Bảng điểm/nhận xét các bài thi tháng 8 của THĐP
 Share
The version of the browser you are using is no longer supported. Please upgrade to a supported browser.Dismiss

View only
 
ABCDEFGHIJKLMNOPQRSTUVWXYZAA
1
Tác giả bài thiTác phẩm giới thiệuTổng điểmNhận xét của chị Đoàn Minh HằngNhận xét của admin Nguyễn Huỳnh Nhất BảoNhận xét của admin Nguyễn Hoàng HuyNhận xét của Rio Lam (Đã rút khỏi BGK, nên sẽ không tính điểm của Rio Lam trong điểm số cuối cùng)Tiêu chí
2
[MS1] Nguyễn Ngọc Bích Cánh đồng bất tận2101. Mở bài hơi dài và thừa thông tin
2. Có liên tưởng được từ sách và phim là một điểm sáng tạo tuy nhiên lại không khai thác sâu
3. Quyển sách đã thực sụ làm cho bạn thấy xúc động và có tác động đến suy nghĩ, hành động của bạn trong cuộc sống.
4. Những đoạn cuối viết khá tốt, văn phong có hình ảnh, so sánh, liên tưởng, cảm giác bạn đã thực sự sống được trong thế giới của câu chuyện. Kết bài tốt, gợi mở tính nhân văn và lợi ích của sách đối với tâm hồn.

chấm điểm 70/100
Ưu điểm: Lời văn rõ ràng, ít lỗi chính tả, diễn tả được cảm xúc của tác giả (người viết bài) dành cho tác phẩm và phần nào đó thu hút người đọc đến với tác phẩm.

Khuyết điểm: Chỉ tập trung nói về truyện ngắn "Cải ơi" trong tập truyện. Nói quá ít (đến mức độ có thể xem như chưa nói gì) về truyện "Cánh đồng bất tận" - truyện chính của tập truyện. Phần dẫn nhập quá dài so với nội dung chính

* Lỗi nhỏ: Ở phần cuối bài dùng từ "những câu truyện" chưa chính xác, phải là "những câu chuyện tuy ngắn..." hoặc "Tuy đây chỉ là những truyện ngắn..."

Chấm điểm: 65/100
Văn của bạn mình thấy từ khá tới trên trung bình, nhiều khi bắt gặp được vài câu hay trong bài. Mở bài của bạn mình thấy không ấn tượng, từ thân bài về sau mới thấy văn chương được phát huy. Bài viết có liên tưởng đến hoàn cảnh cá nhân, một yếu tố cần thiết để có được một bài viết thu hút. Thấy anh Bảo cho có 65 điểm có vẻ hơi thấp, mình sẽ cho 70 điểm. Một bài phân tích tác phẩm như vầy hồi mình còn đi học mình nghĩ chắc cũng được trên 7 điểm, ngày xưa mình chỉ thường được 5, 6 điểm, có nghĩa là mình đánh giá khả năng viết văn của bạn cao hơn mình. Đáng lẽ mình tính cho 71 điểm, nhưng thấy trong bài viết không có đoạn nào nói lên được về tầm quan trọng của tác phẩm này đối với xã hội, có sức ảnh hưởng như thế nào lên xã hội diện rộng thay vì chỉ là sức ảnh hưởng của tác phẩm lên cá nhân bạn, đó cũng là một phần quan trọng trong đề bài.

Cập nhật: Đổi ý lại cho 75 điểm.
Tôi đánh giá cao cách hành văn của bạn ở sự chân chất, mộc mạc; tuy vậy nó vẫn chưa đi đến mức mà tôi tạm gọi là "chân phương." Dĩ nhiên đây là điều khó, bản thân tôi không phải lúc nào cũng làm được; nhưng tôi vẫn khuyến khích bạn nếu sau này viết văn, hãy phát huy thế mạnh của mình hơn nữa. Trong lúc đọc bài này, tôi có cảm giác bạn có rất nhiều suy nghĩ, xúc cảm trong đầu; nhưng đến lúc viết lại chưa biết cách giải phóng tinh thần hết mức, để suy nghĩ đó có thể thong thả thuận theo tâm trí mà trôi thành lời văn. Có thể bạn đã ép mình phải viết theo ý, theo đoạn, v.v... (cái này tôi chỉ võ đoán); và có thể bạn có quá nhiều suy nghĩ nên muốn thể hiện ra hết trong khuôn khổ một bài viết. Chính vì thế nên bài không "tới" được. Tôi đã mong bạn có thể gạn bớt 1 vài ý, thay vào đó tập trung đẩy mạnh những ý hay nhất, gây xúc cảm cho bạn nhiều nhất. Mở bài của bạn cũng quá dài, dễ khiến người đọc nhàm chán. Điểm số: 78/1001. Có cảm xúc
2. Có cách thể hiện độc đáo, sáng tạo
3. Văn phong trau chuốt, ko dài dòng hoặc lủng củng
4. Có sự tổng hợp về kiến thức hoặc liên tưởng đến những điều liên quan
(ví dụ như viết về 1 cuốn nhưng liên tưởng đc đến những cuốn khác hoặc
so sánh với các cuốn khác của cùng tác giả...)
5. Cái này quan trọng, cuốn sách đó có tác động gì đến cuộc sống của người viết bài hoặc có liên tưởng gì đến cuộc sống hiện tại
6. Tầm quan trọng, mức ảnh hưởng của tác phẩm đến xã hội. Tại sao nhiều người nên đọc sách này? Người viết có nói tới ý này trong bài viết hay không?
3
[MS2] Bùi Phương LinhNhà giả kim207Mình đã đọc bài của bạn hai lần nhưng chưa chấm được vì thấy hơi rối, ko bắt được mạch nên đã tạm nghỉ một ngày rồi quay lại đọc lại. Cùng thời điểm này bên Book Hunter cũng cho đăng tải một bài viết giới thiệu về cuốn sách này bạn có thể qua đó đọc tham khảo. Mở bài và kết bài không hấp dẫn. Vì đây là bài dự thi thì mình cứ cố gắng bỏ bớt những câu văn thừa. Bài cũng trích dẫn hơi nhiều. Tuy nhiên mình cũng đã mới kiếm quyển này và có thể đưa vào danh sách sách sắp đọc. Thật ra cách đây vài năm 1 người bạn mình cũng đã giới thiệu mà mình đọc không vào. Tuy nhiên qua cách giới thiệu của bạn mình cũng muốn thử.

Chấm điểm: 70/100
Bài viết khá, giới thiệu được nội dung sách, nói lên được cảm nhận của tác giả về từng nội dung đó tuy nhiên chưa thu hút độc giả.

Đoạn mở đầu dài và chưa hay, có thể bắt đầu ngay từ đoạn "Có một cuốn truyện..." cũng được. Hơi lạm dụng trích dẫn trong sách.

Hai lỗi đánh máy xuất hiện trong hai đoạn trích dẫn ("gặp vỡ thượng đế"; "bất kể giày hay nghèo") cho thấy tác giả chưa quan tâm lắm đến bài viết của mình.

Chấm điểm: 72/100
Một bài giới thiệu bình dị, nhẹ nhàng, gần gũi, tuy nhiên ít thấy có sự sáng tạo trong cách diễn đạt. Đúng như anh Bảo nhận xét, bạn có vẻ hơi lạm dụng trích dẫn, chỉ cần trích ra hai ba câu là được rồi, mình muốn đọc cảm nhận của bạn về cuốn sách hơn. Chấm điểm: 65/100Bạn thực sự đã đào sâu vào nội dung. Cách hành văn của bạn cũng khá hay. Tuy vậy bố cục bài viết tôi cho rằng hơi rối rắm. Bản thân tôi khi đọc cảm thấy hoang mang không biết ý tiếp theo sẽ là gì, không có sự chuyển nhịp giữa các ý. Thật ra nếu đây là bài cảm nhận riêng thì việc ấy không sao; bạn đã làm rất tốt bằng hình thức đưa ra câu hỏi và trả lời bằng cảm nhân, trích đoạn yêu thích của mình. Nhưng vì bạn khẳng định ý muốn giới thiệu sách hay đến mọi người, nên tôi đề cao tính thu hút và logic trong yêu cầu. Đặt vị trí tôi là người chưa hề đọc quyển sách này, cách trả lời câu hỏi trước khi nêu nội dung tóm tắt và tinh thần chung của tác phẩm đã khiến tôi khá bối rối, không biết những câu hỏi kia rốt cuộc là hướng đến điều gì. Mở bài của bạn cũng quá dài. Điểm số: 85/100Bổ sung tiêu chí:
1. Có cảm xúc, thể hiện tình cảm của tác giả đối với 1 cuốn sách
Tiêu chí 1,2,3,4 để đánh giá môt bài viết cơ bản, tiêu chí 5,6 là điểm cộng thêm cho các bài viết sâu sắc.
Tuy nhiên cũng ko nhất thiết tất cả các bài viết đều cần phải có cả tiêu chí 5 và 6. Và nếu như một bài viết thể hiện xuất sắc 4 tiêu chí ban đầu cũng có thể có khả năng đoạt giải, vì không nhất thiết tất cả mọi người đều đọc 1 thể loại sách giống nhau. Vì mỗi một quyển sách mà ai đó yêu quý sẽ phù hợp với người đó trong một giai đoạn nhất định nào đó của cuộc sống.
4
[MS3] Mai Quỳnh ChiNếu biết trăm năm là hữu hạn221Bài viết hay, cảm xúc, chân thành, lôi cuốn

Cuốn sách đã thực sự cham đến trái tim và tâm hồn bạn, khiến bạn nói về nó như một niềm yêu quý, say mê.

Chấm điểm 80/100
Bài viết tốt, không lỗi chính tả, dùng câu chữ khá suôn sẻ. Đoạn mở đầu hơi trúc trắc nhưng càng về sau càng lôi luốn.

Kết nối giữa các ý tốt, liên hệ giữa hoàn cảnh, tâm sự, suy nghĩ của tác giả và những trích dẫn hợp lý. Vừa giới thiệu được nội dung sách, vừa nói lên được suy nghĩ tác giả và vừa thu hút những người chưa đọc sách. Bài viết dài nhưng không dư, như một lời tâm sự hơn là lời giới thiệu.

Có một điểm hơi khó chịu là so sánh theo kiểu hạ thấp các quyển sách khác để đề cao giá trị của sách mình đang giới thiệu. Nếu bỏ đi đoạn "Không giống những quyển... trau chuốt, khuôn thước" thì nghe sẽ nhẹ nhàng hơn, thực tế đoạn đó cũng không cần thiết.

Chấm điểm: 80/100
Cá nhân anh không thích cách em mở bài. Bài viết của em tuy có cảm xúc và được điểm cảm xúc nhưng cách đặt câu và cách chọn lựa từ ngữ đối với anh không có gì ấn tượng, dường như chưa có gì sáng tạo lắm trong lối hành văn, đọc thấy bình thường, nhiều khi còn dài dòng, kể lể. Đọc cả bài mà ít thấy câu nào thích thú. Tựa sách "Nếu biết trăm năm là hữu hạn..." anh thấy cũng là một tựa sách hay, nhưng cũng không tới mức "quá hay" như cách em diển tả, cảm nhận. Không ngờ được là chị Hằng lại đánh giá cao bài viết của em. Tóm lại, anh thấy văn em còn khá non, chưa chững, và quyết định chấm 61 điểm.Tôi lại thích mở bài của bạn :D Có thể tôi là người cứng nhắc và khuôn mẫu; nhưng vì đây là cuộc thi giới thiệu, cảm nhận sách hay đến mọi người xung quanh; và sau khi đọc một loạt bài quá 2, 3 đoạn vẫn không biết các bạn sẽ nói về quyển nào; thì tôi lại rất thích lối dẫn dắt trực tiếp như của bạn. Ngay câu đầu bạn đã cho tôi biết tổng quan bạn nghĩ gì về quyển sách, và đó là cái tôi cần. Đúng là lời văn đoạn đầu của bạn hơi trúc trắc, nhưng càng về sau càng lôi cuốn. Mạch văn của bạn cũng logic, rõ ràng, dẫn nhập từ tiêu đề đến cảm nhận chính, rồi liên hệ hoàn cảnh cá nhân. Có thể trong cuộc thi có nhiều người về câu chữ hay hơn bạn, nhưng chính bố cục bài viết và sự rõ ràng, mạch lạc, trong sáng của bạn lại là cái tôi đề cao hơn hết thảy. Điểm số: 87/100
5
[MS4] Lê Thanh TrôngSức mạnh của sự tập trung213Bạn nói rất đúng, tập trung là việc cần thiết nhất cho mọi người, cũng chính là việc bản thân mình đang phải rèn luyện, vì cuộc sống có quá nhiều sự lựa chọn, có quá nhiều sự phân tán, nên có thể đây chính là một cuốn sách hữu ích. Bài viết của bạn có tính logic, cũng mang lại được sự thuyết phục để làm sao mọi người nên đọc cuốn sách này. Và vì đây ko phải là sách văn học nên bạn không có lợi thế diễn dạt cảm xúc trong bài viết của mình. Nhưng nếu có thể bạn nên kể một vài câu chuyện, kỳ niệm giản dị của mình trong cuộc sống có liên quan đến cuốn sách sẽ làm cho bài viết của mình gần gũi hơn với bạn đọc. Ví dụ như bạn mang theo nó hàng ngày thì chứng tỏ mỗi ngày bạn cũng có thể có một vài kỷ niệm với nó.
Chấm điềm 72/100
Bài viết tốt, sát với đề bài, nêu lên được nội dung sách, cảm nhận và ứng dụng của người viết, quan trọng là "vì sao mọi người nên đọc sách này". Bố cục hợp lý, rõ ràng tuy nhiên hơi thiên về thông tin và thiếu đi cảm xúc. Có sử dụng trích dẫn bên ngoài của sách nhưng lại thiếu trích dẫn bên trong sách.

Chấm điểm: 80/100
Phải chi nhiều người Việt biết đọc sách hơn thay vì dành thời gian cho những thứ nhảm nhí vô nghĩa để trở thành một người tốt hơn như bạn thì hay biết mấy. Triết Học Đường Phố không cần phải bỏ vào ngoặc kép. Khả năng viết của bạn mình thấy cũng được, không có gì khiến mình phải trầm trồ ngạc nhiên. Chấm điểm: 61/100Trước hết tôi muốn gởi lời xin lỗi, vì trước khi đọc bài của bạn, tôi đã có định kiến với quyển sách bạn chọn. Tôi vốn không có hảo cảm với sách kỹ năng sống. Nhưng khi đọc xong, tôi tự hỏi phải chăng việc chọn quyển sách này, cùng với cách hành văn của bạn lại là một sự kết hợp hay. Bạn viết văn có bố cục tốt, lý luận chặt chẽ, rõ ràng, hợp lý, minh họa đầy đủ, lời văn mạch lạc, đơn giản. Đúng là nó không phải một lối văn hoa mỹ, bay bướm; và có thể bạn sẽ không được đề cao vì văn hay. Nhưng tôi luôn là người coi trọng một bài văn có bố cục tốt. Điểm số: 87/100
6
[MS5] Xanh ThẫmRừng Na Uy249 Đúng như Huy nói, một bài viết thật hay và ấn tượng. Mình đọc khá nhiều tác phẩm của Murakami nhưng riêng cuốn sách này mình lại không đọc vì nó ra đời cũng khá lâu rồi. Dạo đó ai cũng bảo rằng đọc cuốn này trầm cảm lắm. Nhưng chúc mừng bạn vì đọc xong bài viết này của bạn mình muốn đọc Rừng Na Uy ngay lập tức dù danh sách những cuốn sách cần đọc của mình trong tương lại mình đã không nghĩ sẽ có Rừng Na Uy (vì không đủ thời gian).

Mở bài rất ấn tượng. Một số câu mà THDP phóng chữ to trong bài chính xác là những câu đắt. Bạn viết thật sự bằng cảm xúc, chiêm nghiệm từ chính tuổi trẻ của mình, soi rọi và tìm thấy được bản thân của mình vào trang sách. Bạn có những câu chữ thuyết phục mời gọi mọi người hãy đọc cuốn sách này đi một cách đầy tha thiết như thể nó đã chạm được đến trái tim bạn một cách đầy run rẩy và cảm động.

Kết bài bạn cũng liên hệ được với thời cuộc. Mình đã đi qua những tháng năm của tuổi trẻ và tiếp xúc nhiều với các bạn trẻ, mình có thể hiểu được giới trẻ ngày nay có những sự chênh vênh nhất định trong đời sống nội tâm như thế nào. Cảm ơn bài viết của bạn. Chấm điểm 90/100
Bài viết như một lời tỏ tình của tác giả dành cho "Rừng Na Uy", hay và rất nhiều cảm xúc. Phần cảm nhận dành cho tác phẩm tốt, phần nói về tác phẩm chưa đầy đủ (thiếu trích dẫn hay nói qua về cốt truyện) nhưng cách nói lại có tác dụng gây tò mò cho người đọc.
Lỗi chính tả và lỗi đánh máy nhiều: "điều là", "chặng đứng" "vũng vẫy"... Dùng tiếng Anh không cần thiết "note đầy những list"

Chấm điểm: 79/100
Văn phong sáng tạo, bình tĩnh, cá tính, đọc không thấy chán. Bạn viết ra được những câu mình thấy bất ngờ. Có lẽ đây là bài mình thấy hay nhất được gửi lên cho tới thời điểm này. Mình chúc mừng bạn khi thấy bạn đã biết thế nào là sex và không còn xem sex là một cái gì đó ghê tởm nữa, rất nhiều người con gái vẫn còn giữ định kiến già nua này. Chỉ có một hạt sạn nhỏ trong bài viết đó là lỗi chính tả ("tầng tâm thức" chứ không phải "tần", chặn đứng, không phải "chặng đứng", "vũng vẫy"?) Nếu không có lỗi chính tả này thì bạn được 80 điểm rồi, thay vì 75.

Đổi ý: Tăng lên 80 điểm.
7
[MS6] Phạm Duy PhúcKhóc giữa Sài Gòn201Bạn có một giọng văn điềm đạm. Mở bài dẫn dắt tốt. Kết bài hay. Tuy nhiên bạn chưa kỹ lưỡng chau chuốt ở một số lỗi nhỏ như trích dẫn chưa chính xác (nếu ko nhớ kỹ bạn có thể search trên mạng câu Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào...), có một lỗi chính tả nhỏ và một số dấu phẩy cũng như một dấu chấm nhả bị sai. Lỗi nhỏ này không nghiêm trọng nhưng trong tiêu chí của bài viết thì có phần chau chuốt. Bài viết đều đều, không có gì nổi bật nhưng tôi thích cách mà bạn yêu quý cuốn sách. Chấm điểm 70/100Cảm nhận của tôi về bài viết này đã được bạn khẳng định trong đoạn cuối bài viết. Tôi có cảm giác bạn chỉ viết bài này trong một lần đặt tay lên bàn phím, viết xong nộp luôn. So với những phần còn lại, mở bài của bạn tốt, có lẽ do bạn đã suy nghĩ khá nhiều trước khi viết. Tuy nhiên càng về sau bạn càng bị hút về phía nội dung của cuốn sách (có lẽ bạn cố nhớ lại nó chăng) nên giọng văn gần như trở nên tường thuật, vì vậy nó không còn hấp dẫn. Quá nhiều lỗi chính tả và lỗi đánh máy. Chấm điểm: 65/100Bạn viết khá, nhưng có lẽ không phải là người có thể chú ý tới chi tiết, một tiêu chí rất quan trọng đối với mình, cụ thể là dấu câu (đặc biệt là dấu ngoặc kép, dấu này tưởng bình thường chứ mình thấy rất nhiều người cũng sử dụng sai) và chính tả. Mình đang tưởng tượng ra nó buồn như thế nào khi có vẻ như bản thân không được tôn trọng. Có một số câu mình đọc không hiểu, chẳng hạn như "Là một chàng trai mập mạp, ghiền trai đẹp và nghiện Sài Gòn. Nguyễn Ngọc Thạch đưa tôi đến..." Ý bạn nói là bạn mập mạp và bạn ghiền trai đẹp? Ý này có liên quan gì tới câu sau? Mình đoán là bạn muốn dùng dấu phẩy chứ không phải dấu chấm. Bạn viết 30 phút không ngừng tay mà không biết bạn có dành ra phút nào để dò lại hay không; mình thấy nghi ngờ chuyện đó. Đáng lẽ bạn được điểm cao hơn 66 rồi.
8
[MS7] Trịnh Thanh TùngNgười đua diều238Mình đã đọc bài của bạn rất nhiều lần bởi bạn đang giới thiệu về một cuốn sách hay, có nằm trong danh sách mình sẽ đọc. Mình cũng được biết về cuốn sách này trong lần chấm thi khác viết về sách và có biết đến bộ phim. Bạn có đầu tư ý tưởng cho bài viết giới thiệu sách. Mở đầu của bạn giống như bạn bắt đầu viết một cuốn tiểu thuyết hoặc truyện ngắn. Cách bạn liên tưởng đến cuộc sống hiện tại và so sánh với sách, với phim cũng thể hiện bạn có sự sáng tạo và kiến thức tổng hợp. Tuy nhiên, bạn trình bày các vấn đề hơi rối, nói qua nói lại về chiến tranh ở cuộc sống thực tại rất nhiều và hơi dài, khiến cho mình cũng hơi sốt ruột không biết bạn muốn nói về sách hay bạn muốn viết truyện ngắn. Phần nói về sách, nếu như bạn biết ngắn ra thành từng ý chính và không lan man mình sẽ bắt được mạch hơn. Thực sự khi đang viết những dòng này mình cũng không hình dung được tóm lại trong cuốn sách có những gì.Những thứ đọng lại là cảm xúc của bạn và cách bạn kể chuyện về buổi chiều mưa...không phải là nội dung giới thiệu về một cuốn sách. Mặc dù mình bị tắc ở bài của bạn và đọc rất nhiều lần để đặt bút nhận xét, chấm điểm và chuyển sang bài chấm khác. Tựa bài viết bạn đặt hơi dài. (Chấm điểm 78/100)Bài viết của bạn đạt mọi yêu cầu của tôi, trừ việc còn khá nhiều lỗi chính tả. Mở bài ấn tượng và dẫn dắt, chuyển ý hợp lý. Bài viết mang nhiều cảm xúc và suy ngẫm của riêng bạn và cũng truyền cảm xúc đó đến độc giả rất tốt. Tóm lược nội dung tác phẩm tốt, có sức hút cao đối với người chưa đọc. Trích dẫn đúng chỗ và đầy đủ làm tăng thêm cái hay của bài giới thiệu này. Trừ bạn 5 điểm cho phần lỗi chính tả, cảm giác giống như đang ăn ngon mà cắn phải hạt sạn vậy.
Chấm điểm: 90/100
Mình cảm nhận được tâm huyết của bạn trong bài viết này, và mình cũng đánh giá nó khá cao như anh Bảo, nhưng tất nhiên là mình sẽ không cho điểm cao như thế. Bài viết này có thể nói là bài viết "lăng xê" một tác phẩm lên tầng mây cao nhất trong những bài viết đã đăng. Lần đầu mình đọc phát hiện ra một lỗi chính tả, lần đọc thứ hai thì phát hiện ra thêm. Nghe có vẻ giống như vạch lá tìm sâu nhỉ :)) Giống như nhiều bạn nam khác, dường như bạn thiếu tính tỉ mỉ. Dù có thiếu tỉ mỉ như thế nào thì cũng nên viết hoa những cái tên cần viết hoa nhé. Đọc kĩ thì thấy bạn viết khá hùng hổ. Mình đếm được những 10 lần bạn nhấn mạnh chữ "thực sự" trong bài. Có lẽ đó cũng là lý do khiến mình có cảm nhận rằng bài viết có vẻ rất tâm huyết. Chấm điểm: 70/100
9
[MS8] Vũ Thanh HòaPippi tất dài270Chà, đây là một bài viết hay, tự nhiên và cuốn hút, thế mà chị đã lại bỏ qua nó chưa chấm ngay. Chị có biết được tên cuốn sách và nghĩ nó cũng là một cuốn sách cho trẻ con tựa tựa như Nicolas mà chị đã đọc nhiều rồi. (Và chị cũng đã bỏ qua nó). Nhưng lời giới thiệu của em cuốn hút quá nên chắc chị cũng sẽ tìm đọc. Em không chỉ nói được nội dung cuốn sách, tính cách nhân vật, có so sánh với những cuốn khác, mà em còn phân tích được phong cách viết của tác giả. Một số đoạn trích dẫn ở giữa bài hơi dài, nó làm ngắt mạch vì đoạn đầu em viết rất cuốn hút. Chị thích cái kết, thích cái triết lý mà em đúc kết được. Chấm điểm 85/100
Bài viết của bạn làm cho cảm giác của mình về tác phẩm có sự biến đổi kỳ lạ, đầu tiên là tò mò, thú vị, sau đó là chán chán, rồi thấy hay hay và cuối cùng là mình chắc chắn sẽ tìm đọc nó.

Những gì bạn nói trong bài viết, dù là trích dẫn hay ý kiến cá nhân đều rất hay, mình thích nhất đoạn bạn nói về sự hài hước và "để cho người khác được tự do...". Về cách viết, bạn có sự bố trí hợp lý và dẫn dắt, chuyển ý liền mạch, từ mở đầu cho đến kết thúc là một thể thống nhất.

Điểm dành cho bạn: 95/100
Một bài giới thiệu mang giọng văn rất tự nhiên, tự do, phá cách lẫn phá phách; gần giống với phong cách của anh. Anh tự hỏi tại sao trước giờ em không viết nhiều bài hơn gửi lên THĐP. Nhiều câu tưởng như đùa nhưng anh nhận ra được cái thâm ý trong đó cũng như anh nhận ra được tiềm năng của em. Một hai lỗi đánh máy không đáng kể. Em kể về Pippi mà làm anh nhớ tới một người không muốn nhớ tới, không biết có nên trừ điểm này hay không. Không những em hoàn thành tốt nhiệm vụ giới thiệu sách mà còn đi xa hơn nữa với những câu rất độc, đáng để người khác trích dẫn. Chấm điểm 90/100
10
[MS9] Lục PhongTự truyện Benjamin Franklin210Chị cũng đọc bài viết của người quen này khá nhiều lần. Em chọn một cuốn sách thuộc loại ít người đọc, và nhân vật viết tự truyện cũng là một cái tên không quen thuộc. Chị cũng cho rằng em tham dự cuộc thi cho vui chứ không có mục đích đoạt giải. (Giống như trong cuộc thi ca nhạc các giám khảo bảo em là em sai lầm khi chọn bài đó :) Tiếp theo, em đưa văn nói vào bài viết, nếu với một cuộc thi, hay kể cả với 1 tác phẩm, thì bài viết của em sẽ bị đánh giá là thiếu chỉn chu. Bài viết của em đều đều, không có gì nổi bật, bởi cả cuốn sách, bởi cả nhân vật, tự thân nó sẽ làm cho bài giới thiệu khô khan. Và thực sự thì chị đọc xong chị cũng sẽ ko đi tìm hiểu ông chính khách này là ông nào, cũng như chị sẽ đi tìm cuốn sách này để đọc. Nhưng có môt điểm quan trọng, là em thích cuốn sách và nó có tác động mạnh mẽ đến em. Nhờ cuốn sách mà em thich viết. Cuốn sách thu hút em. Đây là một vĩ nhân em kính phục. Tất cả như vậy với em là đủ và đối với một bài viết dự thi thì đó là một điểm sáng thuyết phục ban giám khảo :) Chấm điểm: 70/100Bài viết khá, ít lỗi chính tả hay lỗi đánh máy. Giới thiệu rõ nét suy nghĩ của tác giả về quyển sách. Tuy nhiên về nội dung sách thì chưa được rõ ràng do thiếu trích dẫn (em chỉ trích một đoạn mở đầu, đối với anh đoạn đó chưa hấp dẫn lắm). Chưa hấp dẫn đối với người đọc. Bài này cũng giống như những bài viết khác của Lục Phong, cần phải là một người chịu đọc, phải đọc đi đọc lại vài lần mới thấy hay, còn lướt sơ qua thì không thu hút. Phong cách này dùng cho một bài giới thiệu thì không thích hợp. Đoạn mở đầu hơi ... mất hứng (ngay chỗ "nhưng không thể được..."), nhưng về sau thì kết cấu, diễn biến hợp lý. Và vì thiếu trích dẫn, thiếu những câu tóm ý cho từng đoạn nên anh phân vân không biết em đang tường thuật theo mạch kể chuyện trong sách hay đó là những điều em rút ra khi đọc sách. Anh đồng ý với Huy ở chỗ là đọc xong bài giới thiệu này anh không biết có nên tìm đọc sách hay không nữa.

* "Sắc sảo" chứ không phải "sắc xảo"
Chấm điểm: 70/100
Cái tên Lục Phong nghe rất quen thuộc, hình như trước đây cũng từng đăng rất nhiều bài trên THĐP. Đùa thôi, anh đã quen em trên FB lâu rồi đúng không nhỉ. Tuy nhiên vì đây là một cuộc thi nên anh buộc phải nhận xét cho công tâm, không thể vì tình riêng mà thiên vị được. Đã nhiều lần anh muốn nhận xét về cách viết của em nhưng cơ hội không cho phép, thôi thì cứ tạm xem đây là thời điểm, hy vọng em cởi mở tiếp nhận.

Anh biết em muốn mình viết với một phong cách tự nhiên; đó cũng là một cách viết hay, tuy nhiên cái em cần thêm là sự sáng tạo. Một cách viết tự nhiên mà thiếu sáng tạo thì nó sẽ trở thành một bản Vietsub vlog nói tiếng Việt. Hay nói đơn giản hơn là nó trở thành văn nói mất rồi. Với lại nhiều khi không phải lúc nào mình cũng tự nhiên như bà tiên được. Phải biến hóa nhiều thêm vào, thiên biến vạn hóa khôn lường. Phải gây được bất ngờ trong câu văn, khi nổi khi trầm, khi trở thành trẻ trâu khi biến thành thánh thần... Anh nghĩ đó là một mục tiêu em dư sức nhắm tới được, nhưng anh chưa thấy được nó trong bài viết này. Nhận xét cũng đã dài có lẽ nên nhường chỗ lại cho các giám khảo khác. Anh chấm 70 điểm bài này.
11
[MS10] Trang XTDBắt trẻ đồng xanh196Lại một người quen nữa với một tác phẩm quen thuộc. Trước khi đọc bài của em, chị dã đọc cuốn sách này và đọc rất nhiều bài viết giới thiệu về cuốn sách này, nghe rất nhiều người ca ngợi về cuốn sách này. Thực ra, chị không thích cuốn sách này lắm nhưng nghe những người phân tích về nó một cách sâu sắc, cuốn sách vẫn có một tình cảm đặc biệt trong lòng chị. Đặc biệt là hình ảnh bìa, và đoạn gần cuối sách với ước mơ của bọn trẻ con và cánh đồng lúa mạch. "Những đứa trẻ bất cần đời là những đứa cần đời hơn cả.". Bài viết có vẻ thể hiện cá tính của em rất mạnh. Cũng như một lời tâm sự của tuổi 20. Có thể vì Huy chưa đọc truyện và chưa có sự cảm thông với người viết chăng :) Có thể cách viết hơi ương ngạnh, có vẻ thách thức với người ra đầu bài, cũng là một thông điệp ngầm nào đó chăng? Chị cảm nhận được em yêu và tìm thấy sự đồng cảm với cuốn sách này tuy phần giới thiệu cụ thể về những điều cần nói về cuốn sách thì chưa có gì nổi bật. Chấm điểm: 70/100Đọc xong bài viết, anh thấy được tình cảm của em dành cho tác phẩm này, em đã làm tốt việc thể hiện cảm xúc và suy nghĩ cũng như liên hệ bản thân với những nhân vật, tình tiết trong quyển sách.

Tuy nhiên, nếu không phải là giám khảo thì anh sẽ không đọc hết bài viết này. Hai đoạn mở đầu của em quá nhiều cái "không", nhiều cảm xúc tiêu cực một cách không cần thiết. Những cụm như "không thích" "không xếp hạng"... mặc dù nói lên được quan điểm cá nhân em nhưng có lẽ nên để sau, đâu cần thiết phải đem một vấn đề bên ngoài vào để phủ định, để mở đầu cho bài viết giới thiệu một quyển sách?! Thêm nữa là những lỗi về dấu câu, cách ngừng nghỉ, chấm phẩy, đặc biệt là dấu ngoặc kép làm rối mắt người đọc.

Giới thiệu về tác phẩm còn mơ hồ, thiếu trích dẫn và chưa thu hút được người đọc tìm đọc tác phẩm. Thiếu khuyến cáo độ tuổi nên đọc tác phẩm.

Chấm điểm: 65/100
Đọc những câu đầu tiên anh đã thấy không ấn tượng. Cách viết còn hơi nghiệp dư. Chưa biết chú ý tới quy tắc sử dụng các dấu câu; dấu câu không thể đặt tùy tiện được, anh rất khó chịu trong vấn đề này. Đọc một hồi khiến anh suy đoán tính cách của em chắc cũng khá ngang bướng :D Có một người bạn từng bảo anh cuốn sách này rất hay nhưng anh vẫn chưa có cơ hội đọc. Đọc bài giới thiệu của em anh thấy không biết có nên tìm đọc không nữa. Bài viết vẫn chưa tạo đủ sức thuyết phục đối với anh. Đọc tới đoạn giữa thấy em bắt đầu viết khá hơn đoạn đầu. Nể tình em trước đây cũng đã từng đăng bài trên THĐP anh chấm em 61 điểm.
12
[MS11] Huệ MinhRừng Na Uy218Chị đã đọc cuốn sách này được một nửa và chị hiểu những gì em muốn nói. Đây thực sự là cuốn sách cho lứa tuổi 20. Có một điều duy nhất, hơi nguy hiểm, nếu ai đó cho rằng đọc xong cuốn sách này coi sự chết là một sự nhẹ tênh. Tuổi trẻ có thể làm mọi điều rồ dại, sai lầm, sống trong trạng thái cô độc, chênh vênh, điên cuồng, nhưng làm ơn xin đừng coi cái chết là một sự nhẹ tênh. Và làm ơn đừng chết. Chị cũng đã đi qua những năm tháng rất khó khăn của tuổi trẻ, và đều cảm thấy trưởng thành hơn rất nhiều. Và cái may mắn nhất trong cuộc đời này là chúng ta được sống. Khi được sống, Chúng ta tạo ra nhiều giá trị hơn sự chết. Đừng ca ngợi những cái chết như trong truyện. (Xin lỗi vì không bàn đến toàn bộ bài viết. Vì đọc đến đoạn cuối chị hơi hoảng hốt.) Cái chết chỉ thực sự là trọn vẹn nếu người ta sống trọn vẹn thôi em. Nếu 20 tuổi đầu đã chết vì tự tử và chúng ta tôn vinh cái chết đó, cho rằng đó là sự chết đẹp, thì chưa chắc đã là một tư tưởng nên có. Bài viết khá. Chấm điểm 70/100Điểm nổi bật của bài viết này là cảm nhận và suy nghĩ của tác giả về quyển sách. Bài viết gọn gàng, đầy đủ, trôi chảy, không có lỗi chính tả và không gây khó chịu cho người đọc. Có một số từ ngữ và cách miêu tả hay, thú vị.

Bạn giới thiệu rất tốt những giá trị tinh thần mà tác phẩm mang lại, tuy nhiên đó là dưới góc nhìn của riêng bạn, chưa giới thiệu nội dung câu chuyện hay một vài tình tiết hấp dẫn hoặc một số lưu ý cần có (về sex và cái chết hay tính bi kịch trong suốt tác phẩm). Tóm lại đọc qua bài giới thiệu của bạn mình không tưởng tượng được trong tác phẩm sẽ có cái gì.

Mình thích đoạn nhận xét của bạn "Rừng NaUy không phải là cuốn sách mà mọi người nên đọc...". Bài viết tốt nhưng chưa thật sự xuất sắc.

Chấm điểm: 77/100
Bạn viết khá, chững chạc, tuy nhiên có nhiều câu còn chưa gãy gọn, sử dụng quá nhiều chữ "mà" không cần thiết, một điểm trừ lớn. Đôi khi chững chạc quá nó cũng biến thành khô cứng, hết ngây thơ, tươi trẻ. Có vẻ như mình không có cảm tình với bài này bằng bài kia, cũng cùng giới thiệu tác phẩm này. Câu đầu tiên nằm trong ngoặc kép khiến mình thắc mắc không biết ai nói vì không thấy bạn ghi ra. Chấm điểm: 71/100
13
[MS12] NancyKhi lỗi lầm thuộc về những vì sao218Đọc bài viết mình thấy rất thú vị và đồng cảm với suy nghĩ của bạn. Có một số đoạn viết rất được và sâu sắc. Có những điều mình đã trải nghiệm, suy ngẫm về nó một cách tổng quát nhưng chưa có dịp diễn tả bằng lời, thì chính việc đọc một cuốn sách kiểu giống như mình gặp một người tri kỷ, sẽ khiến cho người ta đặt bút viết ra được những câu văn hết sức cô động, mang tính triết lý như vậy. Cũng chưa hẳn những người khác khi đọc cuốn sách của bạn giới thiệu có những cảm nhận chung giống bạn. Mình tin chắc chắn rằng bản thân trong tâm trí bạn đã có sẵn những suy nghĩ về một số vấn đề như vậy rồi. Mình viết như vậy vì mình chưa đọc cuốn sách, và cũng có ý định muốn đọc cuốn này, nhưng đoạn cuối bạn viết "thông qua một câu chuyện tình tưởng như là sến sẩm, trẻ con, qua chủ đề về nạn nhân ung thư tưởng chừng xưa như trái đất, viết bằng ngôn ngữ teen giản dị và hài hước mà vẫn giàu chất thơ." đã làm giảm đi rất nhiều giá trị của một bài viết giới thiệu sách. Bản thân mình lại ngại đọc vì nó sến sẩm, trẻ con, teen chẳng hạn. Chấm điểm: 80/100Cách viết của bạn vững vàng và triết lý, nêu rất tốt cảm nhận riêng về tác phẩm, bài viết không có lỗi chính tả hay ngữ pháp. Tuy nhiên mình lại cảm nhận cách dùng những trích dẫn cũng như cả bài viết đang bổ trợ cho suy nghĩ, cách nhìn của bạn về cuộc sống, về con người mà đúng ra nên là điều ngược lại. Bạn có dùng khá nhiều trích dẫn nhưng lại xen lẫn chúng với những dòng cảm nhận riêng nên có phần hơi rối rắm. Bài viết của bạn giới thiệu được đôi nét về tác phẩm và những giá trị của nó, tuy nhiên mình chưa thấy được khía cạnh "viết bằng ngôn ngữ teen giản dị và hài hước mà vẫn giàu chất thơ". Bài này nếu là một bài cảm nhận thì tốt hơn là một bài giới thiệu sách.

*Ngoài lề: khi chưa nhìn tên tác giả mình cứ tưởng người viết bài này là nam :D

Chấm điểm: 68/100
Câu đầu tiên nằm trong ngoặc kép mà không biết là có nguồn gốc từ đâu, không biết có phải là trích dẫn từ sách này hay không? Đọc xuống dưới cũng thấy một vài câu như vậy. Nhiều từ bạn bỏ trong ngoặc kép hoặc in nghiêng mình nghĩ không cần thiết; không cần phải tỏ vẻ nghiêm trọng hay nhấn mạnh như vậy, cứ phớt tỉnh như không có gì để cho người đọc tự cảm nhận nhiều khi hay hơn, cộng thêm những chi tiết tinh tế như vậy thì không nên lạm dụng. Nhìn chung thì mình thấy bạn viết cũng khá. Bạn có kể qua nội dung câu chuyện, nhưng chưa thấy bạn miêu tả được hết cái hay trong văn của John Green. Mình đã và đang dịch cuốn Đi Tìm Alaska của anh John nên thấy rằng đây là một thiếu sót khá lớn. Nhiều câu dư thừa chữ "cái", một điểm tinh tế cần chú ý trong văn viết. Chấm điểm 70/100
14
[MS13] Trang XTDVừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ232Bài viết của em có những đoạn rất hay bởi bản thân cuốn sách này cũng là một cuốn sách đẹp. Nguyễn Ngọc Thuần là nhà văn có một giọng văn trong sáng và đẹp đẽ. Tuy nhiên điểm trừ của bài viết là lời giới thiệu dài và bản thân bài viết hơi lan man, các đoạn trích cũng dài nữa. Nó khiến cho sau khi đọc xong thì các ý tứ bị trôi hết cả. Chấm điểm 78/100Đây là một tác phẩm ngắn nhưng lại rất hay, thậm chí có thể nói là hay đến từng con chữ một. Nó còn một cái hay nữa là trẻ con đọc cũng hiểu mà người lớn đọc cũng hay. Em đã thể hiện rất tốt cái nhìn của người lớn khi đọc tác phẩm này, những câu trích dẫn của em cũng thiên về triết lý nhiều hơn là cái đẹp.

Phần mở đầu bài viết của em hơi dài và hẹp, có lẽ vì một đoạn trích hơi dài từ một quyển sách khác (sao em không trích luôn từ sách đang giới thiệu nhỉ?). Em đã giới thiệu được cái hay của tác phẩm, cảm nhậ ncủa bản thân em và cũng khá thu hút với người chưa đọc sách. Điều thiếu sót chính là những nét đẹp trong ngôn từ, những hình ảnh dễ thương mà một bạn đọc nhỏ tuổi có thể yêu thích. Người lớn sẽ đọc, còn trẻ con thì không. Tuy nhiên kết lại thì đây cũng là một bài giới thiệu tốt.

Chấm điểm: 79/100
Vấn đề của tuổi thơ đúng nghĩa đó là ai là người có quyền đưa ra định nghĩa? Anh nghĩ chúng ta dùng tính từ hạnh phúc có lẽ hay hơn, rõ ràng hơn. Bài giới thiệu này có lẽ em viết khá hơn bài kia. Những đoạn em trích ra anh thấy rất hay khiến anh nghĩ rằng Nguyễn Ngọc Thuần này là một ngòi viết có tài. Càng đọc về sau anh càng thích hơn. Anh chấm bài này 75 điểm.
15
[MS14] Đỗ Văn NguyênNhững người khốn khổ232Đây là một cuốn sách kinh điển và thuộc loại khó nhưng bạn hầu như đã nêu bật được những điểm chính cần nêu để cuốn hút những ai chưa đọc nó nên đọc. Bài viết thể hiện sự am hiểu tác phẩm và cảm nhận được sâu sắc tính nhân văn và ý nghĩa xã hội của cuốn sách. Tuy nhiên đoạn mở đầu hơi dài và tí chút nữa thì sa đà vào 1 bài tâm sự, rất may đã quay trở lại được phần giới thiệu sách. Chấm điểm 79/100Bài viết tốt, mở bài hơi dài nhưng hay (trừ đoạn đầu tiên dùng từ hơi khiên cưỡng). Cách dẫn dắt và tiếp diễn khá hợp lý, trích dẫn hay. Còn một số lỗi chính tả, lỗi đánh máy. Tuy hợp lý và hay nhưng theo mình là còn thiếu thu hút, bài viết khá giống một bài phân tích tác phẩm.

Chấm điểm: 78/100
Không hiểu sao chứ bản thân mình thấy nhạy cảm, "dị ứng", với những bài viết có sử dụng chữ "Chúa" trong đó--mặc dù gia đình mình là một gia đình theo đạo Chúa--và ngay từ đầu bài chữ này đã đập vào mắt mình, đọc tới đoạn dưới lại bắt gặp thêm lần nữa ("...tình thương người sâu sắc của Chúa, mà còn có cả lòng từ bi của Phật", người giác ngộ không phân biệt Chúa hay Phật, họ chỉ dùng một chữ, LOVE, chữ love viết hoa này là một loại tình yêu bao trùm toàn bộ, tất nhiên là vượt ngoài tình yêu trai gái thông thường. LOVE is all we need.) Nghe tới chữ Chúa đó mình có cảm giác như người viết đang muốn làm công tác truyền đạo. Vì là một người anti-tôn giáo, pro-tâm linh--tâm linh không đến từ tôn giáo; nó đến từ tâm hồn--nên mình chỉ muốn nêu ra điểm này.

Anyway, mình thích cái hoàn cảnh dẫn đến việc trải nghiệm cuốn sách này của bạn, và những ảnh hưởng của nó đã tác động lên bạn. Bạn kể hơi nhiều về nội dung tác phẩm mà ít thấy phát biểu cảm tưởng của mình về tác phẩm. Kết bài hay. Chấm điểm: 75/100
16
[MS15] Ngọc TrầnOxford thương yêu179Mình rất ngạc nhiên khi bạn lựa chọn cuốn sách này mà lại viết được một bài viết dài kèm theo những đúc kết rất hay (phần in chữ to) như vậy. Điều đó tạo nên điểm cộng cho bạn vì bạn tìm được sự thú vị trong cuốn sách. (Dù những cuốn sách của Dương Thụy nói chung không để lại nhiều dấu ấn sâu sắc lắm). Cách mở bài và kết bài của bạn thiên về chia sẻ tâm sự, không phải là dự thi. Dù sao cũng chúc mừng bạn đã hoàn thành được một bài viết mà có lẽ bạn cũng cảm thấy vui chia sẻ được đến bạn đọc. Chấm điểm 60/100Rất vui khi biết bạn là một độc giả của THĐP (từ này bạn viết sai thành "đọc giả"). Về bài viết của bạn, bạn có nói lên được nội dung tác phẩm, nói lên cảm giác và những gì bạn rút ra được khi đọc nó. Đó là những điểm cộng.

Tuy nhiên, cách viết của bạn mặc dù khá suôn sẻ nhưng giọng văn non nớt, một số chỗ lặp từ, nhiều lỗi chính tả, lỗi đánh máy (nhiều tới mức mình nghi ngờ không biết bạn có đọc lại không). Đặc biệt là sai cách dù "s" và "x" (xuất học bổng, xắp đặt). Cách trình bày không thu hút, không có trích dẫn (bạn có xem lại sách khi viết bài này không?)

Chúc mừng bạn tốt nghiệp đại học, chúc bạn một tương lai tốt đẹp như mong đợi và cảm ơn đã tham gia cuộc thi.
Chấm điểm: 60/100
Cách viết không lôi cuốn lắm, càng đọc càng có cảm giác không muốn đọc tiếp. Còn mắc lỗi chính tả, lỗi dấu câu. Thành thật mà nói là không tìm thấy được điểm nào để khen trong bài này. Chấm điểm 59/100
17
[MS16] Lê Hồng Trang6 người đi khắp thế gian220Hai tập sách dầy, chị nghĩ có lẽ có nhiều điều để nói hơn về tác phẩm này. Lần đầu tiên đọc được một bài ngắn gọn súc tích thì chị lại hơi tiếc vì nó hơi ngắn so với những gì cần giới thiệu thêm nữa về tác phẩm. Có nhiều bài dự thi khác thì tác phẩm không có gì đặc biệt nhưng viết được 1 bài giới thiệu dài lê thê với rất nhiều triết lý được đúc kết. Tuy nhiên trong phần em viết dù hơi ngắn đó, lại rất mạch lạc, cuốn hút, cũng có khả năng nhiều người đọc xong phần giới thiệu này phải nhất định tìm đọc. Trích đoạn hơn dài. Chấm điểm 75/100Bài viết khá, giới thiệu được những điểm hay của sách nhưng chưa thật sự lôi cuốn. Câu chữ và những suy nghĩ trong bài khá hay, rất ít lỗi chính tả. Những phần trích dẫn nên xen giữa từng ý để dễ cảm nhận và theo dõi thay vì dồn hết ở cuối bài, và nên được tĩnh lược bớt. Nhìn chung bài tốt nhưng còn thiếu sự đầu tư.

Chấm điểm: 70/100
Trích đoạn quá dài, trong khi phần giới thiệu thì quá ngắn. Cách bạn giới thiệu nội dung gây cho mình tò mò, hứng thú, khi thấy có nhắc tới tình dục, cần sa, LSD... những chủ đề cấm kị ít người muốn đề cập tới. Càng ít người muốn đề cập tới thì mình càng muốn đề cập tới. Vì thế nên mình cũng nghĩ đây là một cuốn sách đáng đọc cho mọi người. Nhìn chung thì bạn viết khá. Chấm điểm: 75/100
18
[MS17] Mr. LiasKhuyến Học206Bài này mình đọc mấy lần mà không chấm được, cứ chấm đến bài này lại bị tắc ở đây và chuyển sang bài khác. Lý do vì đây là một cuốn sách chúng ta rất nên đọc ở thời điểm này khi ai trong chúng ta cũng có nhiều trăn trở và có những ước vọng về sự đổi thay của đất nước, ai cũng muốn đặt câu hỏi vì sao Nhật Bản lại vươn lên kỳ diệu như vậy và là người Việt Nam chúng ta phải làm gì. Bài khó chấm vì không đánh giá được bài viết ở mức khá hay trung bình. Nếu không chấm kỹ thì thiệt cho tác giả mà đọc kỹ cũng không thấy có quá nhiều điểm đặc sắc bởi giọng văn đều đều, các vấn đề nêu ra đều nằm ngoài những hình dung mà mình đã nghĩ về cuốn sách. Ý mình nói rằng với tác phẩm đang có giá trị thực tiễn với đời sống của chúng ta hiện nay mình mong chờ 1 bài viết ấn tượng hơn và tác phẩm này cũng có khá nhiều đoạn trích hay. Đoạn cuối viết được hơn đoạn dầu. Có lẽ câu kết là câu sáng nhất bài. Chấm điểm 68/100Bài viết này làm tốt một khía cạnh là cảm nhận của tác giả về quyển sách. Tuy nhiên những khía cạnh khác lại khá mờ nhạt, chẳng hạn như giới thiệu nội dung sách, dù có nếu ra bốn "điều" nhưng trong đó cũng chỉ là phân tích, thiếu dẫn chứng. Cách diễn đạt làm độc giả bối rối không biết đó là suy nghĩ của riêng tác giả hay là những gì có thể tìm thấy trong sách. Khía cạnh lôi cuốn người đọc thấp.

Đặc biệt, tác giả là một người có nhiều bài viết hay trên THĐP nhưng lại mắc khá nhiều lỗi chính tả, điều này sẽ vô tình ảnh hưởng đến trình độ chính tả của độc giả, những lỗi đáng kể như: "bước ngoặt", "gốc độ", "giành cho", "côi đó"

Chấm điểm: 68/100
Bài viết có vẻ nặng về phân tích dẫn tơi sự thiếu cảm xúc, hơi khô khan. Dựa theo miêu tả trong bài, có vẻ như mình không đồng ý với một số quan điểm của tác giả cuốn Khuyến Học này, tuy nhiên có lẽ đây không phải là nơi thích hợp để nêu ra những quan điểm đó. Nhưng mình cũng muốn trả lời câu hỏi bạn đặt ra "Tại sao người Nhật họ làm được còn chúng ta thì không?" Đơn giản là vì Nhật Bản có nhiều tự do hơn Việt Nam. Thế giới này chỉ có hai điều luôn cần phải được đấu tranh, đó là tình yêu và tự do (nhiều khi cũng có thể được rút gọn lại còn một, vì trong tình yêu đã bao hàm luôn tự do và ngược lại), có được hai điều này thì chúng ta sẽ có tất cả. Chấm điểm: 70/100
19
[MS18] Phan Trẫm7 quy luật thành công246Tiêu đề của cuốn sách rất dễ bị nghĩ rằng ồ, lại là một cuốn sách dạy chúng ta phải sống thế nọ thế kia, và thường hay bị mình xếp vào danh sách ngại đọc và ít tin tưởng vì đọc xong không biết có thực hành nổi không. Bài viết của bạn liếc qua thì rất dài lại nhiều đoạn trích khiến mình ngại đọc. May thay hai ban giám khảo kế bên khen hay bèn phải đọc ngay, vì giữa rừng bài dự thi mà cứ thấy bài nào lê thê lại cắt thành nhiều khúc nhỏ với đoạn trích là có tâm lý để dành chấm sau. Có nhiều bài viết mình phải đọc đến 3 hay 4 lần mới chấm nổi, nhưng bài của bạn đọc một lần đã thấy vào rồi. Thậm chí đoạn trích cuối cùng hay quá, dịu dàng như một dòng nước trong mát tưới vào tâm hồn người đọc. Viết giới thiệu những cuốn sách như này khó vì phải ghi chép các dẫn chứng khá tỉ mỉ. Ngoài ra bạn còn có đoạn kết luận vài lời nhắn gửi có liên hệ với cuộc sống. Cũng như Huy mình đánh giá bạn là người tâm huyết với bài viết của mình. Chấm điểm 86/100 (Thêm 1 điểm cao hơn của Huy vì đoạn trích cuối cùng tạo cảm xúc rất tốt cho ban giảm khảo sau khi khép lại 1 bài chấm:)Bạn viết tốt, không lỗi chính tả, có liên hệ được với tư tưởng của nhiều vĩ nhân và tác giả khác. Bài viết phân tích nội dung của sách rất tường tận kèm theo những suy nghĩ vả cảm nhận của riêng bạn. Xét về tính thu hút độc giả tìm đọc thì cũng khá tốt.

Điểm trừ cho bài viết này là trình bày chưa rõ ràng: ví dụ như 7 quy luật đó là những quy luật nào? Các quy luật đó được trình bày dưới hình thức nào? Qua phần giới thiệu của bạn, mình hình dung đây là quyển sách hay, tuy nhiên có vẻ nó tổng hợp tư tưởng của nhiều người khác mà chưa thấy nét riêng độc đáo nào của tác giả (tư tưởng của Phật, Osho, Lão Tử...) Những khái niệm như sống trong hiện tại, thành công, đam mê... cũng đã có nhiều người nói qua trước đó. Và, một lần nữa, mình không rõ 7 quy luật đó là những quy luật nào (bạn chỉ nói cho-nhận và nhân quả là số 2 và số 3, còn các số còn lại??)

À, câu "vô duyên đối diện bất tri tâm" thì mình mới thấy lần đầu tiên trong bài viết của bạn.

Chấm điểm: 80/100
Bài viết dài hơn tất cả những bài đã gửi dự thi, chứng tỏ người viết rất có tâm huyết, phần này được cộng điểm khá nhiều. Viết khá tốt. Viết về tự do, một chủ đề quan trọng. Những khái niệm được đề cập tới trong bài viết không biết đối với người khác thì sao chứ đối với mình thì không có gì mới lạ. Vấn đề của sự hiểu biết này là nó chỉ dừng lại ở mức hiểu biết; nếu thực sự muốn "trải nghiệm" những hiểu biết này--trải nghiệm về vũ trụ, thời gian, sợ hãi, tự do, bản ngã, hiện tại,...--thì có lẽ đọc sách không thôi là chưa đủ. Câu “Sự thật không đòi hỏi niềm tin ở bạn” là của Terence McKenna, một người mình yêu thích, cũng là người hay đưa ra những gợi ý khiến hiểu biết trở thành trải nghiệm. Tóm lại, mình đánh giá khá cao bài này, cũng như đánh giá khá cao cuốn sách lẫn tác giả viết cuốn sách. Ngoài ra trong bài viết còn có nhắc tới nhiều cái tên khác, cũng là một điểm cộng. Điểm trừ: Chưa biết các quy tắc về dấu câu. Tổng điểm 85/100

Đổi ý: Sau khi tổng kết điểm lại thì bài này với bài có MS5 của bạn Xanh Thẫm tranh nhau giải 3 (tuy là giải 3 nhưng số tiền thưởng vẫn bằng giải nhất) thì cá nhân mình thích bài đó hơn. Nhưng mình đã chấm điểm cho bạn cao hơn bạn đó nên nó có vẻ thiếu hợp lý. Nên quyết định chấm bằng điểm 80/100.
20
[MS19] Vũ Anh TuấnHiphop, The art to be unique180Bài viêt cũng đâu có quá tệ, trừ việc quá tệ trong vấn đề thả dấu chấm phẩy cho đúng chỗ mà chị hy vọng sau cuộc thi này em sẽ để ý hơn. Vì không phải là chỉ người hay viết lách mới cần đánh dấu chấm phẩy đúng mà sau này trong công việc, nghiên cứu và soạn thảo các văn bản nó cũng hết sức quan trọng. Chị cảm ơn vì bài viết cho chị đổi món, sang một lĩnh vực mới lạ không giống bất kể bài dự thi nào trong cuôc thi này. Và nếu đây cũng là cuốn sách đầu tiên của em thì nó rất đáng nhớ và hẳn là em đang quan tâm đến bộ môn nghệ thuật này. Mong rằng sau cuộc thi này em sẽ đọc thêm nhiều cuốn sách khác. Chấm điểm 66/100Lần đầu tiên đã viết một bài hơn 900 từ quả là thử thách không nhỏ. Và mình nghĩ bạn đã làm tốt, đối với lần đầu tiên. Bài viết có nhiều lỗi dấu câu nhưng không có lỗi chính tả. Bạn có cố gắng thể hiện những suy nghĩ của bản thân và giới thiệu về hiphop. Tuy nhiên, như Huy nói, bạn chưa giới thiệu được về quyển sách, thậm chí mình còn không rõ nó được viết bằng tiếng Việt hay tiếng Anh nữa. Nếu được, bạn hãy tiếp tục viết nhiều hơn để giới thiệu về Hiphop nhé. Cảm ơn bạn đã tham gia cuộc thi.

Chấm điểm: 55/100
Vì đây là "lần đầu tiên em viết lách" nên anh cũng thấy được những chi tiết thiếu chuyên nghiệp trong bài viết: dấu câu, lỗi chính tả, lỗi đánh máy... Không thấy em kể lại nội dung trong sách có những gì mà chỉ toàn nói tới những chuyện bên lề. Chấm điểm: 59/100
21
[MS20] Nguyễn Trọng Bình
Chuyện trò cùng chim én217Bài viết hơi dài dòng, văn phong thiên về văn nói nhưng thấy rõ sự sôi nổi và nhiệt huyết. Bài viết khá. Chấm điểm 70/100Xin cảm ơn những lời tốt đẹp bạn dành cho THĐP trong bài viết, mặc dù nếu lược bỏ phần đó ra thì bài viết sẽ hay hơn nhiều. Ngoài ra phần về dạy triết học ở Việt Nam cũng hơi dài dòng. Nhưng có lẽ chính sự dài dòng của phần 1 và phần 2 khiến cho phần 3 và phần 4 trở nên hay hơn, thu hút hơn. Đọc hai phần này thấy rõ ràng hơn hẳn. Bạn đã giới thiệu được nội dung sách, cách trình bày, một số bài viết tiêu biểu, nêu được cảm nhận của bản thân và khá thu hút người đọc. Một điểm hiếm lạ là đây là một quyển sách về triết học của tác giả người Việt Nam viết được giới thiệu trong cuộc thi này.

Chấm điểm: 78/100
Mặc dù bài viết này có vài chỗ có ý lấy lòng THĐP tuy nhiên không vì thế mà nó sẽ được dễ dãi châm trước, vẫn bị trừ điểm vì những chi tiết nhỏ nhặt nhưng quan trọng: cái tên được viết là Triết Học Đường Phố, viết hoa và không bỏ trong ngoặc kép, lỗi chính tả, lỗi dấu câu. Bài viết có tuy có nhiều ý hay, nhưng không mới, chẳng hạn như chuyện dạy triết học ở VN. Bạn có nhắc tới nhiều chương trong sách mà không kể nó ra làm mình cũng tò mò muốn đọc thử. Chấm điểm 69/100
22
[MS21] Nắng LạNỗi cô đơn của các số nguyên tố236Gọn ghẽ và tinh tươm, đấy là cảm nhận của chị khi đọc bài của em. Rất mạch lạc và khách quan trong cách trình bày những cảm nhận chính về tác phẩm cũng như không thuyết phục người đọc một cách thái quá. Cách em nói về cái duyên với 1 quyển sách chị hoàn toàn có thể đồng cảm. Chấm điểm 79/100Bài viết tốt, không dài nhưng đầy đủ. Lời văn nhẹ nhàng, bố cục hợp lý, dẫn người đọc từ khi bắt gặp quyển sách, ấn tượng về nó, mua nó về, đọc nó, kết thúc nó. Em viết hay, diễn đạt tốt, thể hiện tốt về nội dung tác phẩm cũng như cảm nhận của bản thân em, tuy nhiên sự thu hút khiến người đọc tìm đến sách còn yếu. Đây là cảm nhận của cá nhân anh, có lẽ do anh không thích thể loại bi kịch cho lắm. Cách thức trình bày những dòng trích dẫn chưa nổi bật và hấp dẫn.

Chấm điểm: 82/100
Anh nghĩ em là một writer có tiềm năng, tuy nhiên cũng vẫn còn cần luyện tập nhiều. Đọc bài giới thiệu này cũng thấy được vài câu văn, ngôn từ hay và một sự điềm đạm nhẹ. Bài viết vẫn còn sơ sót một vài lỗi chính tả. Chấm điểm 75/100
23
[MS22] Như NhiênVừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ243Giọng văn trong sáng nhẹ nhàng bởi chính tác phẩm đã có nền tảng bay bổng đó. Có một điều chị hơi không thích lắm và dễ bị nhầm khi mình đang chấm bài viết giới thiệu về một cuốn sách dạy chúng ta phải sống thế này thế khác, vì trong bài viết của mình em dùng nhiều từ tôi học được, chúng ta học được, bài học...Vì với một quyển sách văn học thì việc cảm thụ và truyền tải cảm xúc, trò chuyện với nội tâm là quan trọng hơn cả. Đối với văn học nhiều khi chúng ta chỉ cần được tan ra, hòa mình vào trong đó, thấy tâm hồn mình trở nên bình yên khi được trú ngụ trong những áng văn chương tươi đẹp là đủ. Chấm điểm 80/100Bài viết hay, từ ngữ hợp lý, bố cục logic, trích dẫn hay. Giới thiệu về nội dung sách theo từng bài học mà tác giả tìm thấy trong sách, cách viết và những trích dẫn thu hút người đọc tốt. Tuy nhiên về cách trình bày (format font chữ) nhìn hơi rối: in lớn bài học về sự tự hào, còn các bài học khác viết bình thường, một số đoạn trích dẫn dài và liên tục trong xen giữa bởi những lời dẫn font chữ nhỏ làm cho cảm xúc có phần gián đoạn (đoạn từ chỗ "bài học về niềm vui...cách đứa trẻ yêu thương...")

Cái này nhắc nhẹ, không tính là điểm trừ: "dành cho tôi" chứ không phải "giành cho tôi".

Chấm điểm: 83/100
Những lời giới thiệu rất nhẹ nhàng, nhưng hấp dẫn, mộc mạc nhưng thiết tha. Một tác phẩm hay cũng cần một bài giới thiệu hay như bài này. Vì nếu không may, một người có thể đọc nhầm một bài giới thiệu dở rồi không mua sách đọc luôn, thành thử ra không có gì đáng tiếc hơn chuyện đó. Từ trước đến giờ anh cũng không chú ý đến khả năng viết của em lắm, cũng nhờ có cuộc thi này mà anh có cơ hội được đọc kĩ những gì em viết, nó cũng rất đáng đọc. Anh sẽ để ý tới em hơn. Chấm điểm: 80/100Những lời văn hồn nhiên, mộc mạc và trong sáng của bạn là điều tôi rất thích. Cách bạn giới thiệu về quyển sách ở một khía cạnh rất nhân văn và nhân bản của nó (và của cả tâm trí người viết review) thực sự đã gợi nên sự tò mò trong tôi. Điểm số: 87/100
24
[MS23] Nguyễn Văn ThươngNhững bước đơn giản đến ước mơ265Dù chấm bài Đại gia trước nhưng chị đã đọc kỹ bài này trước. Bài viết này cho chị sư xúc động đặc biệt và cảm phục ý chí vươn lên của em. Bài viết có 2 điểm gây ấn tượng, dù tên cuốn sách hay nội dung của cuốn sách ko khiến chị tò mò. Ấn tượng về cách kể chuyện về cuộc đời của em và ấn tượng về những mong mỏi khát vọng của em cho cuộc sống xã hội ngày hôm nay. Em sống có trải nghiệm, có trăn trở, có đúc kết, có đổi thay để tìm ra cho mình những con đường phù hợp. Không chì là những ước mơ cho bản thân mà cả ước mơ cho cộng đồng. Cuốn sách trở nên đăc biệt khi hoàn cảnh nó đến với em, và khi nó theo em suốt chặng đường dài. Em cũng kêu gọi mọi người và mọi người sẽ soi vào em để thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách. Chấm điểm 95/100Bài viết này sẽ là một bài có điểm dưới 65 nếu câu chuyện của bạn không phải quá hay như vậy. Thật lòng nình rất khâm phục và xin chúc mừng bạn sau những gì bạn đã vượt qua. Câu chuyện bạn kể thật sự là sự kích thích lớn nhất khiến mọi người muốn tìm đọc quyển sách đó, ngay cả có đọc qua chắc cũng sẽ tìm đọc lại, nghiền ngẫm lại ngay. Bản thân mình chắc chắn sẽ tìm đọc. Bạn đã thành công trong bài viết, chúc bạn tiếp tục thành công trong công việc và đạt được ước mơ. Điểm trừ của bài viết này là lỗi chính tả, dù không nhiều lắm (có lỗi "nghẫm nghĩ" rất lạ).

Điểm số: 85/100
Một bài viết khá và có tâm huyết, có đầu tư thời gian. Một số câu anh thấy rất thú vị, chẳng hạn như "Tôi khát học như con voi khát nước trên sa mạc." Anh không biết là trên sa mạc cũng có voi :)) Anh tưởng trên sa mạc chỉ có lạc đà thôi chứ. Nhưng mà đây không phải là một điểm trừ, mà là một điểm sáng tạo. Chuyện đời tư của em cũng là một điểm cộng; nó đánh vào cảm xúc của người đọc bằng sự cảm động. Tuy nhiên phần kể chuyện của em có vẻ hơi dài. Anh cũng muốn chúc mừng cho sự lột xác của em, sau những gì em đã trải qua. Có lẽ anh cũng đã từng kinh nghiệm qua cảm giác ôm trọn một quyển sách trong những lúc khốn khổ nhất của đời mình nên anh hiểu cảm giác đó của em. Chấm điểm: 85/100Một bài viết tuyệt vời. Tôi rất khâm phục bạn, không chỉ ở câu chuyện cuộc đời bạn, mà cả cách bạn viết ra bài này. Tôi vốn là người không thích sách self-help, nhưng bạn đã thực sự làm tôi tò mò và muốn đọc nó. Lời văn của bạn dường như cũng thể hiện tính cách người viết: đơn giản, thẳng thắn, mạnh mẽ; đi thằng vào vấn đề mà không lên gân, màu mè, đánh bóng, tô hồng. Điểm số: 83/100
25
[MS24] Một Đời Quét RácThành phố của những linh hồn lạc219Đây có thể sẽ không phải là cuốn sách mà người khác sẽ tìm đọc, không phải vì bài viết của em không hay mà có một số người dễ có định kiến là ngại đọc văn của các tác giả VN trẻ chuyên viết dành cho tuổi teen. Nhưng bài viết của em đặc biệt hơn cuốn sách, bởi tình yêu của em dành cho cuốn sách. Nếu em đọc nó 10 lần thì chị rất ngưỡng mộ em và hẳn là em tìm thấy nhữn tâm tư và sự đồng cảm của mình dành cho cuốn sách. Văn phong của em không có điểm gì đặc biệt nhưng giản dị và thuyết phục người khác bởi cảm xúc, cảm giác em đắm chìm vào mạch khi bắt đầu giới thiệu cuốn sách nay. Chấm điểm 75/100 Điều tốt nhất mà em làm trong bài viết này là nói lên cảm xúc, suy nghĩ của em khi đọc tác phẩm. Điều tiếp theo là câu chữ, trình bày sạch đẹp, không lỗi chính tả. Điều thứ ba là nói lên được nội dung tác phẩm. Đến đây thì lại chưa tốt lắm vì em không trích dẫn những câu hay, cũng không nêu vài truyện nổi bật trong tập truyện... Điểm cuối cùng là sự thu hút, có lẽ phần lớn là đến từ quyển sách em chọn, anh nghĩ không nhiều người (trong đó có anh) tìm đọc quyển sách này sau bài giới thiệu.
Chấm điểm: 73/100
Thiếu sót của bài viết này là không thấy một câu trích dẫn nào từ cuốn sách bạn đang giới thiệu, khiến mình cũng không biết là văn của tác giả cuốn này có hay hay không. Bạn viết cũng khá, đọc nó cứ trầm trầm, cũng không có ấn tượng gì mãnh liệt. Chấm điểm: 71/100 Bạn quả đã viết một vài review sách đúng nghĩa và hoàn chỉnh: nội dung bài viết xoay quanh quyển sách, lời văn mượt mà, câu chữ vừa vặn. Tuy vậy, tôi mong bạn có thể thêm một vài chi tiết gợi mở về nội dung cuốn sách hơn nữa (bên cạnh lời giới thiệu về Thành phố Xám), để gợi nên sự hứng thú nơi độc giả (là những người đang muốn tìm hiểu về quyển sách này. 86/100
26
[MS25] Hồng Liên ThanhNhững bước thăng trầm202Đây là một bài tâm sự về cuộc đời của bạn vì bạn không dành nhiều đất để nói về cuốn sách. Dường như cuốn sách chỉ là cớ để dẫn dắt bạn đến chia sẻ về những tháng năm thăng trầm của bạn. Câu chuyện của bạn khá xúc động được viết bằng giọng văn giản dị. Nhưng trong khuôn khổ cuộc thi này mình hơi tiếc vì bạn không đề cập đến cuốn sách là phần chính và lồng ghép câu chuyện cá nhân của mình vào trong đó, bài viết sẽ trở nên hoàn chỉnh hơn. Chấm điểm 65/100Bài viết của bạn sẽ rất tuyệt vời nếu nó là một bài viết với tựa đề là "Những bước thăng trầm" chứ không phải là bài giới thiệu quyển sách "Những bước thăng trầm". Câu chuyện của bạn hay, triết lý và suy nghĩ bạn đưa ra cũng hay. Cách dùng từ, cách viết cũng tốt. Tuy nhiên ngoài ra thì mình không rõ bạn có đang đề cập nội dung cuốn sách hay không. Đoạn trích dẫn ở giữa bài (thế gian chênh lệch...) không biết là từ sách hay từ nơi khác, đoạn cuối thì mình đoán là từ sách. Bài này cũng chưa thu hút độc giả tìm đọc sách.
Chấm điểm: 72/100
Phần kể chuyện đời tư hơi dài. Phần "triết lý" ai-cũng-biết-mà-không-ai-chịu-làm cũng hơi dài. Trong khi phần quan trọng là nhận xét cuốn sách thì hầu như không thấy. Chấm điểm: 65/100Tôi rất thích lối viết của bạn: lời văn chân tình, câu văn chỉn chu. Câu chuyện của bạn hay vì nó thật, mà vốn hầu hết mọi thứ chỉ cần thật là hay rồi. tiếc là bạn nói chưa nhiều về quyển sách, nên giữa hai đoạn đầu và những đoạn về sau không có sự liền mạch. 82/100
27
[MS26] Giang DươngRừng Na Uy234Murakami có khá nhiều tác phẩm nhưng trong cuộc thi này giới thiệu về cuốn Rừng Na Uy nhiều đạt đến mức kỷ lục. Có một số bài viết trước đã viết về cuốn sách này khá ổn. Rất may là bài viết của bạn không gây sự nhàm chán, vẫn có một chỗ đứng riêng bởi giọng văn điềm đạm và mạch lạc. Bài viết nêu được những nét chính cần nêu về tác phẩm và có một cái kết hay. Chấm điểm 77/100Phần giới thiệu về cốt truyện, nhân vật, những giá trị và nội dung sách của bạn khá tốt. Câu văn suôn sẻ mạch lạc, không lỗi chính tả. Trích dẫn không hấp dẫn lắm.
Chấm điểm: 78/100
Một bài viết có câu chữ rất thâm trầm, chững chạc, điềm đạm. Những câu bạn chọn ra để trích dẫn có lẽ là không hấp dẫn lắm đối với mình. Chấm điểm 79/100
28
[MS27]TyBên thắng cuộc170Mở file chấm điểm mình đã đọc bài của bạn đầu tiên, vì mình cảm thấy vui mừng khi giới trẻ ngày nay quan tâm đến những vấn đê viết trong bên thắng cuộc.
Tuy nhiên mình đã hơi thất vọng khi đọc bài của bạn. Có lẽ bạn mới là người viết nên bài viết hoặc bạn là dân khoa học tư duy logic nên phải viết văn theo dàn ý như vậy. Phần mở bài lại rất dài dòng. Có rất nhiều bài viết khi chấm, mình thường phải đọc khá kỹ, ít nhất là 3 lần hoặc nhiều hơn. Mình không có sự kiên nhẫn đó với bài của bạn. Mình không chê bài viết dở mà đây là một bài không hấp dẫn. Mình có đọc cuốn sách này rồi và mình thấy trong bài viết của bạn hầu như không nêu bật được các vấn đề nên giới thiệu về một cuốn sách. Ngoài ra, tác phẩm Bên thắng cuộc của anh Huy Đức phải xuất bản ở nước ngoài vì những vấn đề nêu trong quyển sách ko dược xuất bản tại VN, những nỗ lực nghiên cứu của anh Huy Đức rất đáng trân trọng và khi ra sách anh kêu gọi mọi người mua sách bản gốc từ amazon. Vì thế bạn nêu vấn đề download sách pdf cũng là điều ko nên nêu trong bài viết. Mặc dù mình cũng là người đọc rất nhiều ebook ko có bản quyền vì một số điều kiện như ko kiếm được sách giấy, ở nước ngoài khó có sách giấy. Nhưng với một tác phẩm đáng khích lệ như của anh Huy Đức thì mình không đọc sách load trên mạng. Ngoài ra, Bên thắng cuộc còn có 1 quyển phần 2 mang tên Quyền Bính. Bạn nên tìm đọc cả phần số 2 này Chấm điểm 55/100
Phần mở đầu bài viết của bạn hơi dài dòng, nhưng mình thích phần đó hơn những phần còn lại. Lý do là mình đọc trong những phần kia không thấy bạn giới thiệu về quyển sách mà bạn chỉ nói quan điểm của bạn là chính, hoàn toàn không có trích dẫn. Đúng như bạn nói, mục đích viết bài của bạn là: "Ngoài tiền thưởng ra, tôi muốn nói ý kiến bản thân về lịch sử" - không hề liên quan tới quyển sách. Bài viết không đạt cả ba tiêu chí: giới thiệu về sách, cảm nhận của tác giả về sách và thu hút độc giả đến với sách.

Chấm điểm: 55/100
Mở bài đọc cũng được, nhưng qua tới thân bài mình bắt đầu thấy có vấn đề. Cách bạn bố cục bài viết mình cũng không thích, kiểu như trả bài. Đề bài được đưa ra không phải là để trả bài, mà nó chỉ là những gợi ý để viết một bài review. Toàn bộ bài viết không thấy đoàn nào nói sơ qua hay tóm tắt nội dung chính trong sách. Nhiều đoạn có vẻ thiếu nghiêm túc trong câu chữ. Có lẽ bạn là một người thẳng thắn khi nói ra rằng dự thi là vì tiền thưởng, tuy nhiên mình cũng thẳng thắn mà nói luôn là mình nghĩ chắc bạn không thắng giải đâu. Không hiểu sao bạn hết câu trích dần rồi mà lại trích dẫn 5 điều Bác Hồ dạy, chắc bạn là một người rất yêu thích Bác Hồ. Mình cũng không biết là bạn có ẩn ý gì hay không, nhưng đây là một câu nói ai cũng có thể nói được, và có lẽ như không có liên quan gì tới bài viết này lắm. Chấm điểm: 60/100
29
[MS28] CloverKhu vườn mùa hạ210Bài viết nhẹ nhàng, giọng văn trong sáng, giản dị, giầu hình ảnh. Tuy nhiên không có nhiều điểm nhấn, ko có sự cuốn hút đặc biệt. Chấm điểm 70/100Bài này theo mình là một bài cảm nhận tốt hơn là một bài giới thiệu, và những ai đã từng đọc "Khu vườn mùa hạ" sẽ dễ cảm thông hơn là người chưa từng đọc bao giờ. Bạn giới thiệu về nội dung sách và cảm nhận của bản thân khá tốt nhưng không đặc sắc, có kể chuyện mà thiếu trích dẫn, chưa thu hút người đọc tìm đến sách.

Chấm điểm: 70/100
Đọc bài viết này anh đoán tuổi đời em có lẽ cũng còn khá nhỏ cũng như tuổi viết, nên khi đọc anh không thấy được nét điêu luyện gì trong cách diễn đạt. Anh cũng có cảm nhận giống chị Hằng, nên cũng cho em 70 điểm.
30
[MS 29] Nguyễn Văn ThươngĐại gia287Nguyễn Văn Thương, đây là cái tên mà chị sẽ nhớ. Bởi chị rất ít khi nhớ tên ai và muốn nhớ tên ai :) trước khi đọc các bài viết của em chị khá ấn tượng với lời giới thiệu trong profile. Chị đang chấm dở bài viết trước của em thì có việc bận nên chưa viết lời nhận xét được. Tuy nhiên khi quay trở lại file chấm thấy có bài Đại gia chị đã đọc luôn, vì chị có biết về cuốn sách này, có đọc về những giới thiệu về cuốn sách này, mà vì đang ở nước ngoài nên ko thể tiếp cận được, đặc biệt là cuốn sách đã bị thu hồi. Trước khi nhận xét sâu hơn cả bài trước lẫn bài này, chị cho diểm bài trước 95/100 và bài này 99/100. Chị chưa đọc hết các bài dự thi nhưng chị tin em sẽ đạt điểm cao trong cuộc thi này cũng như ko chỉ dừng lại ở đó, em sẽ có một cuộc đời rất ý nghĩa, sẽ thành công trong cuộc đời. Bằng tuổi em, chị chưa có được sự nhìn nhận sâu sắc và nhiều trải nghiệm như em. (cho dù đến bây giờ những tâm sự của em thì chị có thể hiểu và đồng cảm.) Đó la sự trăn trở về đất nước và xã hội ngày hôm nay. Đó là những khát vọng vươn lên cũng như mong muốn được đóng góp mình cho sự chuyển mình tốt đẹp hơn của cuộc sống xung quanh. Bài viết của em khá tốt về mọi mặt. Từ mở bài ko dài dòng đi thẳng vào vấn đề, tóm tắt sơ bộ được nội dung, nhấn mạnh được những diểm cần nhấn trong tác phẩm, liên hệ được với cuộc đời cá nhân, có sự hiểu biết về việc tác phẩm bị thu hồi, giọng văn mạnh mẽ quả quyết, đây xúc cảm, thúc giục mọi người cần tìm đến cuốn sách, chọn cuốn sách này cũng là 1 đề tài hay, bức thiết. Em có sự hiểu biết về xã hội rất tốt mới viết được về cuốn này cũng như trong em có sẵn nhiều trăn trở. Tuy nhiên, những người nhiều trăn trở như em sẽ có một con đường chông gai. Chị mong em luôn thành công, vững bước và hãy đọc cả những cuốn sách khác về đời sống nội tâm nữa, cho mình được cân bằng, dịu dàng và hạnh phúc hơn. (nếu có thể hãy add fb của chị, mặc dù chị www.facebook.com/hangkeomut. Chấm điểm 99/100Bài viết này khiến anh dừng lại khá lâu trước khi có thể chấm tiếp các bài khác. Cũng lại là một bài với phong cách riêng của Nguyễn Văn Thương, rất nhiều trải nghiệm và suy tư. Bài viết của em rất hay, anh chỉ muốn nhắc là trong đó còn khá nhiều lỗi chính tả (trên 05 lỗi) và theo anh thì quyển sách này đặc sắc, ý nghĩa nhưng lại không phải phù hợp với tất cả mọi người.

Chấm điểm: 92/100
Một bài viết xuất sắc. Một tác phẩm quan trọng. Nó nói lên những điều hiếm người có đủ can đảm để nói, thậm chí quan tâm mà nhiều người cũng không dám. Câu hỏi không phải là tại sao Cục xuất bản lại cấm cuốn sách này? (Vì câu trả lời thì ai cũng biết) Câu hỏi thực sự chính là tại sao Cục xuất bản lại có quyền đưa ra quyết định cấm một cuốn sách? Ở đâu có cấm đoán, ở đó không có tự do. Nguồn gốc của 99% mọi vấn nạn trên thế giới này bắt nguồn từ nhà nước, anh không chỉ nói về VN, anh đang nói tới cả thế giới. Cách duy nhất để có một tương lai tốt đẹp hơn không phải là thay đổi cơ chế nhà nước, không phải là bầu ra những ông quan mới, mà là loại bỏ toàn bộ tất cả mọi hình thức cai trị, chính quyền. "Con người không có chính quyền cũng giống như con cá không có xe đạp." Pierre-Joseph Proudhon đã nghiệm ra được điều mà anh cho là một chân lý rất sâu sắc, "Tự do là mẹ của trật tự, không phải là con." Những con người tự do sẽ có cách tự quản lý chính họ với sự hỗ trợ của công nghệ. Đây là những gì mà anarchy cổ động. Nếu em có hứng thú với anarchism thì anh reccommend xem video clip The Machinery of Freedom của David Friedman, có thể trong tương lai Team Freenamese của THĐP sẽ làm vietsub cho video clip này. Chấm điểm 96/100.
31
[MS30] Tiểu LongNhững Giấc Mơ Của Einstein215Bài viết này có sự chông chênh giữa sự hay và ko hay, sự thú vị và ko thú vị. Một cảm giác hơi tiếc cho tác giả bài viết vì có lẽ bản thân cuốn sách khá thú vị. và có những đoạn bạn viết rất được, có những đoạn lại bị trôi tuột đi. Nếu bạn là người chọn ảnh cho bài viết này thì mình bật mí rằng nó rất cuốn hút và hấp dẫn. Dù bải viết chưa được vẹn toàn thì bạn cũng gây cho mình sự tò mò và muốn đọc cuốn sách này. (Đoạn in nghiêng mà Huy có nói chắc là của bạn viết, nó dẫn dắt bạn giải thích vì sao nên đọc cuốn sách này. Bạn có thể bỏ qua hoặc post trong phần comment, như vậy bài viết sẽ ngắn gọn hơn) Chấm điểm 75/100Tôi đã sống qua một thời đại mà người ta phiên âm mọi tên tuổi tiếng nước ngoài ra Hán Việt hoặc thuần Việt để đọc cho dễ, để rồi sau đó tôi chẳng nhận ra người đó là người nào khi tìm hiểu thêm bằng các tài liệu của nước ngoài, cho nên tôi hơi ngạc nhiên khi thấy chữ "Anh-xtanh" vẫn còn được sử dụng hôm nay. Tôi thích phần trong ngoặc kép của bạn hơn những phần còn lại của bài viết. Một điểm cộng khác là không thấy lỗi chính tả (sao các tác giả ngày nay viết sai chính tả nhiều thế không biết nữa). Huy nói bài viết của bạn lạm dụng trích dẫn, nhưng tôi thấy chính những trích dẫn đó lại làm cho bài viết hay hơn. Bạn chọn những trích dẫn hay, nhưng phần dẫn dắt của bạn không đặc sắc.
Chấm điểm: 70/100
Anh không biết cái đoạn "Ngày tháng thì dài... món quà quý báu" là do em viết hay ai viết? Anh đoán là em viết. Nếu em viết thì tại sao lại bỏ vào trong blockquote? Vì blockquote chỉ dành cho những đoạn trích dẫn; nó không phải là cách để trang trí một bài viết. Đọc tới câu "Cái điều làm bạn ngạc nhiên là hai cái ban công đó là một và ba người đàn ông đó cũng chỉ là một người" là anh có thể đoán được phần nào khả năng viết của em. Trong văn viết chỉ nên sử dụng chữ "cái" khi bất đắc dĩ, không nên dùng tùy tiện. Bài viết sử dụng quá nhiều trích dẫn, mất đi yếu tố cần thiết của một bài review. Chấm điểm 70/100
32
[MS31]Thụy YênKhói Sẽ Làm Mắt Tôi Cay227Cảm ơn bạn đã giới thiệu đến cho độc giả 1 cuốn sách của người trẻ tuổi viết mà lại đậm đà hương vị quê hương. Khi đọc tên tác giả và lời trích dẫn mở đầu mình nghĩ có lẽ đây là tác giả đứng tuổi nhưng đây là của một tác giả du học sinh, sinh năm 87, thì cuốn sách này rất đáng tìm đọc. Bài viết của bạn ngắn gọn, súc tích và có cảm xúc. Bải viết khá. Chấm điểm 75/100Bài viết khá, những đoạn trích đều rất hay, rất nên thơ. Đây có lẽ là một quyển sách "lạ" và đáng đọc. Cách viết đúng tiêu chuẩn (không thừa, không thiếu), thể hiện được sự yêu thích dành cho tác phẩm, giới thiệu được tác phẩm nhưng còn thiếu thu hút (ngoài các dẫn chứng).
Chấm điểm: 77/100
Đọc bài giới thiệu của bạn mình có thể hình dung được đây là một cuốn sách hay. Nếu mình có thời gian rảnh thì sẽ tìm đọc cuốn này, vì mình cũng là một người rất yêu Việt Nam. Bạn viết cũng khá tốt. Chấm điểm: 75/100
33
[MS32] Vương Thị Thanh TuyềnKhông gia đình233Bài viết của em hơi dài và nó cứ vài dòng lại ngắt ra thành đoạn làm cho bài viết bị vụn. Tuy nhiên cũng phải kiên nhẫn đọc kỹ lại thì thấy văn phong em có bay bổng và có cảm xúc. Đây là một cuốn sách kinh điển mà ai cũng nên dọc. Chấm điểm 80/100Bạn viết khá tốt, có cảm xúc và dùng hình ảnh so sánh độc đáo (mình thích đoạn "muốn biến mình thành một tế bào làm nên cái hay của tác phẩm"). Bài viết không lỗi chính tả. Tuy nhiên mình thấy đây giống một bài tóm tắt, phân tích tác phẩm hơn là bài giới thiệu. Bàn phím của bạn có phím Enter rất đẹp? Bạn đụng đến nó nhiều quá. Ngoài ra không thấy một đoạn trích dẫn nào. Kể chuyện từ đầu đến cuối cũng khiến người xem không muốn đọc tác phẩm, dù đây là một tác phẩm rất hay.
Chấm điểm: 75/100
Đọc bài viết này mình có cảm giác như ngày xưa hay đọc mấy bài văn mẫu trong sách. Đoạn đầu đọc thấy bình thường, nhưng càng về sau thì càng thấy viết hay hơn, không biết là có copy ở đâu không, haha, vì khi mình google thì có phát hiện ra được vài câu đã có trên internet. Chấm điểm 78/100
34
[MS33] Hoàng ÂnBa ơi mình đi đâu212Cách giới thiệu về cuốn sách làm mình rất thích, nó mang vẻ giản dị như bạn đang kể một câu chuyện. Bạn và một cô bạn thân, bạn đi mua cuốn sách, cô ấy gọi điệm để chia sẻ về cuốn sách. Tôi nghi bạn kể về những điều này theo cách tự nhiên, nhưng câu chuyện phụ này lại cuốn hút tôi và ít nhất điều này làm bài của bạn có dấu ấn hơn so với các bài giới thiệu khác. Dù các bài giới thiệu khác có thể bị đánh giá là mở bài dài dòng. Nhưng trong bài viết của bạn nó rất hợp lý và được coi như là một điểm sáng tạo. Bài viết phần nói về cuốn sách khá có cảm xúc. Chấm điểm 75/100Phần mở đầu của bạn hơi rối, phần nói về tác phẩm khá ổn nhưng thiếu trích dẫn, nên có 1-2 đoạn trích hoặc câu văn hay để người đọc thích thú hơn với tác phẩm. Bạn có thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của bản thân nhưng chưa đậm nét, chỉ cuốn theo tác phẩm là chính. Sự thu hút người đọc chưa cao. À, lần sau có tặng sách mình nghĩ bạn nên đọc qua nội dung tác phẩm nhé.
Chấm điểm: 68/100
Không thấy đoạn trích dẫn nào trong bài giới thiệu sách này, một điểm thiếu sót lớn. Nửa phần đầu của bài viết không lôi cuốn mình được, phải đọc tới nửa đoạn sau mới thấy khá hơn. Chấm điểm 69/100
35
[MS34] Nguyễn Hải ĐăngAlice ở xứ sở thần tiên210Bài viết của bạn không cuốn hút lắm, đọc hơi ngại. Đọc các tác phẩm kinh điển thường rất khó và đôi khi chính bản thân mình cũng chưa hiểu hết được những sâu xa mà tác phẩm này muốn nói đến. Trong văn phong của bạn có vẻ gì đó rất nhiệt tình, mời gọi mọi người nhưng lại chưa thực sự thuyết phục và cuốn hút. Chấm điểm 70/100Đọc bài viết của bạn mình thấy được sự nhiệt tình muốn giới thiệu và "dụ dỗ" người khác cùng đọc tác phẩm. Tác phẩm này được biết đến phần lớn là qua bộ phim hoạt hình cho thiếu nhi (nhưng phần lớn thiếu nhi xem đều không hiểu, và cũng không muốn xem lại lần 2 trong khi có nhiều phim khác hấp dẫn hơn). Tuổi thơ đã có ấn tượng như thế, bạn còn rủ người ta đọc sách thì khó lắm a. Cách giới thiệu, cách dùng phép so sánh của bạn thì hay, nhưng dài và thiếu, chưa thấy sự hấp dẫn cũng như những đoạn hay trong tác phẩm. Bạn có nêu được những gì trong sách có mà trong phim không có, đây là một điểm hay, nếu người nào yêu thích phim hoạt hình sẽ tìm đọc sách. Còn sai chính tả. Bài thơ cuối bài viết là của bạn? Mình thấy khá hay, đáng tiếc lại viết thành "những đứa trả".
Chấm điểm: 71/100
Đây là một tác phẩm kinh điển trong làng văn học, văn hóa thế giới. Tất nhiên là điều này có lý do của nó. Lý dó đó nằm ở mức độ rất sâu sắc của câu truyện mà bề ngoài người không sâu sắc đọc vào chỉ cảm nhận được đây là một quyển sách dành cho trẻ em. Lồng trong nội dung nó đặt ra câu hỏi về định mệnh, thiện ác, về thực tại,... hay mỗi nhân vật đại diện cho một khái niệm khác nhau. Tuy nhiên mình không thấy bạn đề cập tới bất kì điểm sâu sắc nào trong bài viết này, khiến mình khá thất vọng. Cuốn sách có hàng trăm câu trích dẫn đáng suy ngẫm mà cũng không thấy được bạn trích ra câu nào. Không biết trong sách bạn đọc gọi con mèo Chesire là "Chú mèo Nhăn Nhó" hay sao mà mình thấy con mèo đó lúc nào cũng nhe răng cười, có nhăn nhó gì đâu? Còn nhân vật the Caterpillar nữa, một nhân vật cũng rất cao thâm cũng không thấy bạn đề cập. Chấm điểm: 69/100
36
[MS35] Thảo PhươngNhững cây cầu ở quận Madison234Một bài viết có phần đặc biệt vì kết hợp giới thiệu cả hai cuốn sách của cùng một tác giả và nằm trong một mạch cảm xúc của người viết không thể tách rời. Cảm ơn em đã cho chị biết đến thêm 1 tựa sách. Tuy nhiên nếu nói về giới thiệu sách thì còn chung chung quá. Đại thể là người nào chưa đọc họ sẽ không hiểu rõ cái dặc sắc trong tình yêu được đề cập trong những tác phẩm này như thế nào. Bài viết của em có nhiều xúc cảm và tất nhiên rồi, đây là những tác phẩm kinh điển nên bài viết giới thiệu sách cũng cần phải có những điểm rất chắc tay. Chấm điểm 75/100Bạn làm tốt phần cảm nhận của bản thân về quyển sách, hơn nữa còn "think outside the box" vì yêu cầu giới thiệu một cuốn trong khi bạn cứ giới thiệu cả hai. Cách trình bày hợp lý, sạch đẹp. Điểm trừ là sự lựa chọn tác phẩm và sự thu hút với độc giả. Bản thân mình cảm thấy khá mơ hồ và không mấy hứng thú với tác phẩm sau bài cảm nhận của bạn. Đây là bài cảm nhận tốt, nhưng là bài giới thiệu chưa thật sự hay.
Chấm điểm: 74/100
2 câu đầu tiên có lẽ bạn quên bỏ trong ngoặc kép? Còn lại thì bài viết rất hay, trôi chảy, sắc sảo, tinh tế. Cá nhân mình thì không có sở thích đọc truyện tình cảm nhưng sau khi đọc bài viết này bạn khiến mình có cái nhìn thiện cảm hơn về thể loại này. Chấm điểm 85/100.
37
[MS36] Hiệp Siêu NhânNhững đêm không ngủ242Bài viết rất lạ và có phong cách kể chuyện hay, độc đáo duy nhất trong toàn bộ các bài mà mình đã chấm. Kể về một đêm buồn người viết tự hỏi ta là ai, kiếm tìm một cuốn sách tình cờ, đọc nó, rồi khép cuốn sách lại khi ngoài trời tạnh mưa và những tâm sự còn chất chồng. Bài viết rất có cảm xúc, giản dị, chân thành, lôi cuốn. Thể hiện dược sự đồng cảm sâu sắc của người viết và cuốn sách. Chấm điểm 84/100Bài viết của bạn hay, giàu tâm trạng, cảm xúc. Quyển sách bạn chọn cũng hay. Có điều, giống như một số bạn giỏi văn khác, bạn viết giống một bài cảm nhận, phân tích hơn là giới thiệu. Tuy nhiên phần cảm nhận của bạn lại hay, phù hợp với tác phẩm khiến người đọc chú ý hơn, tò mò hơn về tác phẩm. Có trích dẫn nhưng không để trong ngoặc kép. Bạn dùng chữ "hearphone" tới hai lần, lần đầu mình nghĩ là lỗi đánh máy, lần hai mình phải search xem có cái gọi là "hearphone" không.
Chấm điểm: 78/100
Bạn viết tốt, có vẻ rất tâm trạng. Tuy nhiên nhiều câu hay viết dư chữ "cái" không cần thiết, một điểm mình khá dị ứng. Vài đoạn trích dẫn không thấy bỏ trong ngoặc kép. Chấm điểm 80/100
38
[MS37] Vũ Thanh HòaKhi lỗi lầm thuộc về những vì sao282Chị đã đọc bài viết của em từ mấy hôm trước, và vì đây là bài viết được đánh giá cao nên chị để dành lại chấm cuối cùng. Chị cũng dành chấm vào lúc mình tỉnh táo nhất để có những cân nhắc khách quan và hy vọng một bài viết hay sẽ khép lại tốt đẹp công cuộc chấm 45 bài viết của cuộc thi. Bài viết của em đoạn giữa viết tốt hơn đoạn đầu và đoạn cuối. Bài viết cũng có một vài lỗi nhỏ về chính tả cũng nhu quan điểm những người bệnh tật thường chán chường ủ rũ và chỉ muốn chết cho nhanh dường như chưa chính xác lắm. Có rât nhiều người trong hoàn cảnh éo le về bệnh tật họ trở nên sống có ý nghĩa và tỏa sáng hơn bao giờ hết. Chị rất xin lỗi vì chị không cảm nhận được những cảm xúc mạnh mẽ qua bài viết của em, điều mà chị rất mong muốn chấm điểm cao cho một bài viết cuối cùng này. Chấm diểm 90/100Có lẽ cách viết của em là phù hợp với những tiêu chí của anh hơn hết: giới thiệu nội dung sách mà không khiến người xem chẳng còn gì để đọc, có cảm nhận, cảm xúc riêng dành cho sách và từng câu, từng ý trong sách, cách viết hợp lý, dùng từ hay, thu hút người đọc. Bài viết dài mà không dư. Trong bài này ít thấy trích dẫn, nhưng không làm giảm tính hấp dẫn của nó. Cách mở bài và kết bài anh đều thích. Có vài câu vẫn còn có thể chỉnh sửa để hoàn thiện hơn.
Chấm điểm: 97/100
Anh không biết em vô tình hay cố tình gọi John Green bằng ông mà không gọi bằng anh. John Green còn trẻ măng mà; theo anh thì em nên gọi bằng anh :D Đoạn đầu bài em viết ngay lập tức gây cho anh ấn tượng, nhưng không phải vì thế mà những đoạn tiếp theo xuyên suốt bài viết không làm được chuyện đó. Toàn bộ những gì em viết là một sự thú vị to lớn. Một tác giả như John Green cần một người review như em, vì anh thấy phong cách của em cũng khá giống anh ta. Khác với đa số những bài viết khác, bài viết của em có chứa đựng những ý tưởng, câu từ mới mẻ anh có thể học được, hay nhớ lại vì đã quên. Anh có cảm giác như những câu từ trong bài được gọt dũa rất cẩn thận, không có từ nào dư, từ nào thiếu. Lần đầu anh đọc bài này không hiểu sao cảm thấy rất xúc động; hễ nghe thấy ai khóc là anh xúc động, không lẽ em biết được bí mật này của anh?

Nói về tận cùng của nỗi đau, anh nghĩ mình mới là người có quyền claim cái danh hiệu đó, nhưng có lẽ sẽ ít có người biết được chuyện gì đã xảy ra với anh. Nỗi đau mà không thể kể cho ai được mới là một nỗi đau tận cùng. Anh chỉ có một than phiền về bài viết này đó là quan điểm của anh khác với câu trích dẫn duy nhất em chọn, "Vũ trụ muốn được chú ý!" Có thể anh không biết được hoàn cảnh câu nói này, hay không hiểu được đúng ý câu nói, nhưng đối với anh thì vũ trụ không muốn được chú ý, chỉ có đa số nhiều người mới muốn được chú ý, "Cái đẹp đích thực không đòi phải được chú ý." Chấm điểm 95/100
39
[MS38] LNgười thổi thủy tinh211Đoạn đầu nói về Ngôn tình Trung Quốc rồi dẫn sang tiểu thuyết Châu Âu hơi dài dòng. Bài viết thiên về tóm tắt truyện. Nhưng đoạn kết rất hay. Mình rất thích những câu văn và cảm xúc đó. Chấm điểm 70/100Bạn viết khá, không có lỗi nào đáng kể, nêu được nội dung sách (nhưng hơi nhiều), nếu được cảm nhận của bản thân nhưng phần thu hút độc giả còn chưa tốt. Mình ngược lại không thích phần mở bài lắm vì có một đoạn dài nói về ngôn tình, nếu cứ đi thẳng vào vấn đề càng hay hơn, không cần thiết phải dùng ngôn tình làm nền trong trường hợp này.
Chấm điểm: 70/100
Phần kể về nội dung sách hơi nhiều, trong khi phần cảm nhận thì hơi ít. Câu chữ của bạn cũng không tệ. Toàn bộ bài viết của bạn mình chỉ thích có phần mở bài. Chấm điểm: 71/100
40
[MS39] Uyên UyênMơ những giấc mơ mới210Bài viết thiên về tâm sự hơn là về giới thiệu sách mặc dù theo những gì bạn viết cuốn sách thực sự cuốn hút bạn đến nỗi bạn không ngừng nói về nó. Nếu xét về giới thiệu sách thì đoạn dẫn dắt đến với quyển sách cũng cần ngắn gọn hơn. Tuy nhiên bạn có một giọng kể chuyện giản dị, chân thành và thông qua bạn mình cũng biết thêm được 1 tựa sách mới bổ sung kèm theo cuốn Bài giảng cuôi cùng mà có thể nên đọc. Chấm điểm 70/100Rất vui khi được đọc những câu chữ viết nên vì đây là cuộc thi do Triết Học Đường Phố tổ chức. Bạn giới thiệu được tác phẩm, nói lên suy nghĩ của bạn nhưng chưa thật hay nên phần thu hút độc giả chưa tốt lắm.
Chấm điểm: 70/100
Những câu chữ của bạn trong bài viết toát lên được một chút gì đó chân thật, một điểm mình thích. Ngoài điểm này ra thì có lẽ không còn điểm gì khác. Chấm điểm: 70/100
41
[MS40] Đặng Thị Thủy Tiên
Con mèo dạy hải âu bay212Bài viết như là tóm tắt lại câu chuyện, không có nhiều cảm xúc đặc biệt và những phát hiện đặc sắc trên nền tảng một câu chuyện được đánh giá là khá thú vị. Chấm điểm 68/100Bạn chọn một quyển sách tốt, tự thân nó đã có tính thu hút người đọc. Mình thích đoạn mở bài, từ khi mở bài cho đến đoạn "Tôi nhớ về giây phút khi Zobra..." khá ổn, tuy nhiên những đoạn sau đó đem lại cảm giác "ngán ngán" vì đã đọc quá nhiều nội dung, ít trích dẫn. Bài viết của bạn có thể nói là đạt yêu cầu cơ bản nhưng chưa nổi bật.
Chấm điểm: 74/100
Bài của bạn cũng giống bài 'Người thổi thủy tinh', có lẽ hơi nặng về phần tóm tắt, trong khi phần quan trọng hơn là cảm nhận thì lại thiếu sót. Chỉ có phần kết luận là mình thích nhất trong bài. Chấm điểm: 70/100
42
[MS41] Nhược CẩmHãy trở thành người giàu có215Bài viết của bạn cũng có gì quá đặc sắc ngoài chi tiết bạn liên hệ được cuốn sách với cuộc đời bạn. À, mình thích cả hình ảnh dòng điện vô hình ở đoạn cuối bài nữa. Chấm điểm 69/100 Bài viết của bạn đạt yêu cầu cơ bản, cuốn sách bạn giới thiệu đúng là mang đến nhiều tư duy mới lạ cho những ai chưa từng tiếp xúc qua thể loại này. Quyển sách vốn đã khá chung chung, nên thay vì nói chung chung về nó bạn có thể nói 1-2 điều tâm đắc nhất trong đó, những điều bạn áp dụng thành công nhất chẳng hạn. Lúc mình đọc sách này mình ấn tượng đoạn khuyên người ta tự nói "Tôi sẽ trở thành tỷ phú" mỗi đêm. Sau đó là câu: "Bạn có thể nghĩ rằng "Không, tôi không cần phải làm điếu ngớ ngẩn này, tôi có con đường riêng của mình", tôi xin nhắc bạn rằng: con đường của bạn đã đưa bạn đến chỗ nghèo khó, túng quẩn như hiện nay đó." Chỗ hình ảnh dòng điện là ý tưởng trong sách mà bạn không trích dẫn làm chị Hằng tưởng nhầm là của bạn.
Thể loại sách làm giàu này có nhiều tư tưởng mới lạ, độc đáo nhưng cũng dễ khiến người ta ảo tưởng và thất vọng, bạn nên nhắc nhở người khác điểm này khi giới thiệu sách cho họ.
Chấm điểm: 74/100
Bài viết của bạn rất chân chất. Điều mình thích trong bài viết này là cuốn sách đã thay đổi cuộc đời bạn theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Đó cũng là mục đích của cuộc thi này: sách có thể thay đổi cuộc đời một người; VN càng có thêm nhiều người đọc sách càng tốt. Chấm điểm 72/100
43
[MS42] Chau TranRừng Na Uy234Nếu mà đọc cuốn sách này 4 lần thì mình quá phục bạn rồi. Vì đó cũng là một cuốn sách khá dầy. Và nếu đọc mãi cũng có khả năng u uất mất :) Vì có quá nhiều người trong cuộc thi này đã viết giới thiệu cuốn sách này, nên khó cho người chấm có thể kiên nhẫn và háo hức để kiếm tìm một điểm gì đó mới lạ. Mình chờ đợi các bài viết sau cùng giới thiệu về 1 tác phẩm phải có điểm gì dó đặc biệt với những ng viết trước. Đoạn đúc kết gần cuối của bạn làm mình thấy tâm đắc. Châm diểm 75/100Lần thi này đúng là nhiều người giới thiệu Rừng NaUy quá, mà ai cũng viết hay. Mình thích cách mở bài của bạn, cách bạn cảm nhận và nói về sách cũng tốt, có điều bài viết của bạn mang cho mình cảm giác "À, tôi đã đọc sách này, tôi thấy ..." Có một chút gì đó hơi vô tâm với người đọc, giống như bạn chia sẻ phần bạn, còn họ có tìm đọc hay không cũng không liên quan gì đến bạn vậy. Đây là một cảm giác khi đọc bài thôi, không phải tiêu cực nhé. Nhân đây cho mình khen biên tập Sadie Pices một tiếng: em chịu khó tìm hình minh họa ghê, mỗi bài mỗi khác ^^
Chấm điểm: 79/100
Mình thích phần mở bài của bạn, thích cái cách mà bạn đã đọc đi đọc lại tới 4 lần quyển sách này. Có lẽ đây là tác phẩm được nhiều người giới thiệu nhất trong cuộc thi này, làm mình cũng nổi lên tò mò muốn đọc nó một lần. "Chân thành" có lẽ là từ đọng lại trong đầu mình nhiều nhất sau khi đọc bài viết của bạn. Ngoài ra bạn cũng có những câu rất hay trong bài. Chấm điểm: 80/100
44
[MS43] Kim Thanh LâmMột lời nói cứu cả cuộc đời230Bài viết sẽ không có gì đặc biệt nếu thiếu đoạn cha bạn khuyên bạn đọc sách, và sau một thời gian gặp thất bại, bạn nghĩ về lời của cha rồi tập trung đọc sách, và cuốn sách này đã thay đổi cuộc đời bạn. Mỗi cuốn sách đến với ta đều cần một cơ duyên. Bài viết khá. 75/100Bạn chọn sách hay, viết hợp lý, trình bày đúng kiểu mình thích, trích dẫn hay. Đạt yêu cầu ở mức tốt nhưng chưa xuất sắc. Có liên hệ với bản thân và cuộc sống, gia đình... Chấm điểm: 80/100Bạn đã thành công trong việc thuyết phục mình đây là một cuốn sách hay và đáng đọc, với cách viết không màu mè mà rất giản dị, nhẹ nhàng. Chấm điểm: 75/100
45
[MS44] Cỏ MayVừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ225Vì phải chấm 45 bài viết nên thực sự nếu nhìn vào bài có quá nhiều trích như của em, người chấm bài có thể sẽ không muốn đọc kỹ. Chị cảm giác bài viết của em bị chia cắt ra rất vụn, Và vì em gửi bài này vào giai đoạn cuối cuộc thi trong khi có một số bạn khác cũng lựa chọn tác phẩm này để giới thiệu rồi. Vì thế tâm lý mọi người sẽ thích đọc một cái gì đó lạ hơn. Chấm điểm 70/100Mình rất vui khi thấy nhiều bạn giới thiệu tác phẩm này trong cuộc thi, đúng là một tác phẩm "hàng Việt Nam chất lượng cao". Có lẽ vì tác phẩm quá hay, nên bạn trích dẫn quá nhiều. Bao nhiêu đó đọc vẫn chưa đủ, nhưng nó không nên nhiều hơn phần cảm nhận và dẫn dắt của bạn. Thêm nữa là cách trình bày, cây chữ lớn nhỏ, giãn cách không đẹp, xuống dòng quá nhiều gây rối mắt. Mình hầu như không tìm thấy bạn trong bài viết, trừ đoạn mở đầu.
Chấm điểm: 70/100
Đọc những dòng đầu tiên mình đã thấy câu chữ của bạn thật bay bổng. Tuy nhiên có một sự đáng tiếc nhẹ là hình như bạn không phải là một người kĩ tính (lỗi đánh máy). Đọc nhiều câu trích dẫn trong tác phẩm này mình thấy rằng tác giả Nguyễn Ngọc Thuần có lẽ đã hơi thiếu thực tế khi đặt vào miệng một đứa bé 10 tuổi những câu mà mình nghĩ chỉ có một nhà văn mới có thể nói được. Tuy nhiên, than phiền này là dành cho tác phẩm và tác giả chứ không phải dành cho bạn. Phải chi Nguyễn Ngọc Thuần kể lại câu chuyện bằng một nhân vật hơi lớn hơn chút nữa thì tuyệt vời. Chấm điểm: 85/100
46
[MS45] Ngải Tướng QuânCuộc sống thay đổi khi ta thay đổi191Chọn giới thiệu cuốn sách này chị cảm giác có vẻ rất khó nhỉ. Vì sẽ phải nhớ rất chi tiết các từ ngữ, tiêu dề mà em dể trong ngoặc kép. Bài viết cũng dài nhưng có lẽ vấn đề hơi khô khan nên người đọc dễ nản. Nhưng nếu đây là cuốn sách có ích cho em thì đó là điều rất đáng chúc mừng. Chấm điểm 65/100Mình thấy được sự cố gắng của bạn trong bài viết, có lẽ bạn không phải là người thường xuyên viết bài. Quyển sách bạn chọn có tựa đề quá nổi tiếng và quá.. chung chung. Những điều bạn nêu ra trong bài viết sẽ có ảnh hưởng với người đọc như thế này: đối với người chưa đọc thể loại này họ sẽ thấy rối, còn đối với người đã đọc họ sẽ thấy nhàm, không có gì mới mẻ. Nhìn chung đây là một bài giới thiệu chưa thành công.
Chấm điểm: 65/100
Bài giới thiệu của bạn đạt mức trung bình, không có gì đặc biệt với mình. Chấm điểm 61/100
47
[MS46] Tuấn NguyễnKhu vườn mùa hạ199Giọng văn của em trong trẻo và hồn nhiên như chính tác phẩm vậy. Em viết tự nhiên, có cảm xúc. Tuy chưa có gì nổi bật nhưng chị có thể cảm nhận dược em là một người rất trẻ và có tâm hồn trong sáng. Và em yêu cuốn sách đến mức đọc nó 5 lần thì chị rất phục em. Bài viết khá. Chấm điểm 70/100Bài viết của bạn nặng về kể chuyện, thiếu cảm nhận và thiếu thu hút (chỉ có đoạn đầu và đoạn cuối là có ý kiến cá nhân bạn trong đó).
Chấm điểm: 68/100
Bài viết của bạn cũng đạt mức trung bình. Không có đoạn nào khiến mình phải đọc kĩ, mà chỉ đọc lướt qua là biết. Chấm điểm 61/100
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62
63
64
65
66
67
68
69
70
71
72
73
74
75
76
77
78
79
80
81
82
83
84
85
86
87
88
89
90
91
92
93
94
95
96
97
98
99
100
Loading...