MiCon 1 result.xlsx
 Share
The version of the browser you are using is no longer supported. Please upgrade to a supported browser.Dismiss

 
%
123
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ABCDEFGHIJKLMNOPQRSTUVWXYZAAAB
1
DANH SÁCH TÁC PHẨM DỰ THI MINI CONTEST I
2
3
Mã sốTên Tác phẩmGK1GK2Điểm +/-Điểm tổngNhận xét GK 1Nhận xét GK 2
4
01Lời Sau Cuối 3,5317,50Đôi chỗ dùng từ không chính xác, tạo cảm giác hơi gượng.
Văn phong chỉn chu, nhưng vì vậy mà không phù hợp để thể hiện chủ đề Linh Dị Thần Quái.
Phần mở đầu cho đến giữa truyện hơi lậm vào kể, hơn nữa cũng không có chi tiết huyền ảo nào, không tạo dựng được không khí cần thiết để phần 'đinh' của câu chuyện gây ấn tượng mạnh.
Nhịp điệu chậm, vì các chi tiết "chuẩn bị" được gom nhiều vào phần mở đầu, nên phần cuối tạo cảm giác vội vã và mơ hồ. Nhân vật chủ chốt của câu chuyện (hồn ma mẹ ruột của ông nội) chỉ được giới thiệu qua vài dòng và lướt qua nhanh chóng. Mờ nhạt so với nhân vật chính. Mà nhân vật chính lại không thể hiện được chủ đề một cách rốt ráo.
Ở đây, e rằng Linh Dị Thần Quái đã bị đẩy thành chủ đề phụ, chủ đề chính là josei hay slice of life rồi.
Xét kết cấu tình tiết, mình nghĩ bạn đã làm rất tốt, dựng lên được một khung sườn hoàn chỉnh, có thể đáp ứng chủ đề của cuộc thi. Nhưng cách viết không thể hiện được nét đặc sắc cũng như điểm nhấn quan trọng của nội dung.
5
02Lối đi giữa Rừng Đòi Mạng6410,00Đôi chỗ dùng từ không chính xác, hơi lạm dụng các phép so sánh và dùng quá nhiều tính từ khiến câu văn dài không cần thiết. Khiến độc giả hơi rối rắm.
Nhưng ngoài ra thì văn phong hay, thể hiện được chủ đề. Cách dàn dựng tình tiết cũng chặt chẽ. Trình bày tốt, chỉ có khuyết điểm tường chữ dày đặc khiến độc giả có phần nản. Đặc biệt viết bối cảnh Tây Nguyên rất tốt, cả giọng văn cũng phù hợp, rất đậm chất Việt Nam.
Bạn viết tốt, biết cách kết nối các thông tin và tạo ra điểm hấp dẫn cho câu chuyện. Nhưng mình chỉ có thể cho điểm về mặt kỹ thuật, vì câu chuyện này chỉ vừa đủ, giống như sản phẩm ăn liền cơ bản, có thể vừa đủ để lấp đầy ô bụng rỗng, nhưng lại không mang lại điều gì thật sự mới mẻ hoặc đặc sắc cho người đọc là mình.
6
03Như Nguyệt Tháng Hai3317,00Phần lịch sử được đặt nặng hơn chủ đề Linh Dị Thần Quái. Tuy nhóm tác giả có đầu tư tìm hiểu bối cảnh nhưng chất liệu quan trọng nhất là huyền huyễn thì không thấy đủ. Nếu đem tác phẩm này đi dự thi một cuộc thi chủ đề lịch sử thì hẳn cũng hợp cách. Tác phẩm đầu voi đuôi chuột, từ phần giới thiệu đầu tiên đem lại cho độc giả nhiều kỳ vọng, nhưng phần ruột thì không thỏa mãn được kỳ vọng đó.Đọc truyện có thể thấy được bạn có đầu tư tìm hiểu về bối cảnh, cũng chú ý đến chuyện thu thập dữ liệu rồi xây dựng bối cảnh, nhân vật sao cho sinh động, phù hợp. Nhưng có lẽ bởi vì thời gian thai nghén chưa đủ, có nhiều điểm vẫn còn khá vụng về.
Với tư cách là người đọc, mình cho rằng bạn mới chỉ làm được khâu lên kịch bản, trải dần nội dung theo thứ tự thời gian và tình tiết phát sinh. Kỹ năng viết còn thiếu linh hoạt. Nhân vật chưa thật sự dung nhập vào hoàn cảnh, cũng chưa thực sự có cuộc sống của riêng mình.
Nói một cách khách sáo, bạn dùng con mắt của người hiện đại, dùng tâm thế của người lớn lên trong xã hội bình đẳng, bình quyền để viết về những người trưởng thành trong xã hội chịu sự áp chế của hoàng quyền.
Mình công nhận với bạn là phong kiến Việt xưa không tàn khốc và dữ dội như Trung. Nho giáo và cửa Khổng không bị lợi dụng triệt để, vẫn còn dấu vết của ý thức mẫu hệ và chịu ảnh hưởng nhất định của Phật giáo, nhưng cũng không đơn giản và dễ thở như cách bạn đã diễn đạt.
Nói chung, mình có thể cho qua mọi đoạn đối đáp trừ câu “Bởi vì Bệ Hạ là một đứa trẻ thiện lương” của Lý Phương Ca.
Hoàng đế nói cho cùng vẫn là hoàng đế, quyền lực dù ở nước nhỏ hay ở nước lớn đều không phải trò đùa, không thể cho phép một thần tử bình thường như Phương Ca (không phải hoàng thân quốc thích) có thể tùy tiện thốt lên một câu như thế này. Đặc biệt là trong thời mưu quyền đoạt vị như thời của Ỷ Lan.
Dù sao mình cũng rất mừng vì các tác giả ngày càng chú ý hơn đến đề tài có yếu tố và tình tiết lịch sử. Chúc bạn có động lực để kiên trì với thể loại và con đường này.
7
04Một Chuyện Tình Sóng Gió Thời Lý3,5418,50Đây là một câu chuyện xuyên không. Yếu tố huyền ảo duy nhất mình thấy là 'xuyên không'. Nhân vật tiếp nhận số phận nhanh chóng, yếu tố huyền ảo xuất hiện làm nền trong chương đầu và chỉ thế. Lẽ ra có thể cho nhân vật tìm cách trở lại thời không của mình (như trong truyện tranh Dòng sông huyền bí chẳng hạn), hoặc tối thiểu cũng tìm hiểu từ xung quanh lý do mình được mang đến đây. Nhưng bởi vì nhân vật "nhập gia tùy tục" quá nhanh, khiến câu chuyện trở nên bình thường, còn có hơi hướm như cuốn Thái tử phi thăng chức ký.Thật ra mình định đọc cho xong rồi mới viết vài lời chung chung, nhưng ngay từ câu đầu tiên, tác giả đã làm mình thắc mắc “Tại sao vỗ mạnh lên án thư lại có thể làm đổ một kệ sách?”.
Vì tác phẩm này lấy bối cảnh là thời đại mình yêu thích nhất, cũng bỏ công tìm hiểu nhiều nhất, thế nên mình xin phép không nói quá nhiều để tránh cảm giác gây hắn, không thân thiện.
Cảm ơn bạn rất nhiều.
8
05Ngôi Miếu Chuông Trong Trường Học6,5713,50Câu mở đầu lẽ ra có thể ăn tiền hơn nữa nếu đổi ước mơ cháy bỏng của Linh thành "...Đó là giáo sư hướng dẫn của cô bằng cách nào đó biến mất." Không khí của truyện sẽ lập tức được đưa vào guồng. Đoạn đầu cũng nên giới thiệu qua lý do bản thân Linh muốn nhân vật giáo sư biến mất như vậy (một lý do cliché cũng được - như bị quấy rối tình dục và blackmail chẳng hạn, vì nói thật thì lý do Thần căm ghét giáo sư cũng không mới lạ gì), để tình tiết trong miếu chuông được hợp lý hóa.
Nhìn chung, tác phẩm không ghi được điểm sáng tạo, vì tuy bạn viết đúng chủ đề Linh Dị Thần Quái nhưng chỉ viết đúng một cách tiêu chuẩn (đạt yêu cầu) chứ không khai thác được triệt để. Bối cảnh Việt Nam không được thể hiện rõ ràng lắm.
Phải nói là tác phẩm này rất gọn gàng, cũng rất hấp dẫn. Giống như một bữa ăn được chế biến bởi một đầu bếp chuyên nghiệp, lại vừa khéo. Mình thích!
9
06An Tiêm Báo Thù55111,00Đánh giá cao sự sáng tạo hài hước của truyện. Chủ đề được thể hiện tốt, lại nhân tiện lồng ghép một tích cũ Việt Nam. Văn phong dễ thương tuy mang chút hơi hướm Trung văn. Viết ổn, vì là truyện hài chế lại dựa trên sự tích cũ nên thiết nghĩ không cần đặt nặng bối cảnh. Truyện được điểm cộng cho phần sáng tạo.
10
07Chuyến Tàu Trong Đêm6,5612,50Mình và giám khảo còn lại đều đánh giá cao tiềm năng của tác phẩm này, tiếc rằng nửa phần sau không giữ được phong độ của phần đầu. Điều này có thể hiểu được vì thời gian cuộc thi khá ngắn. Rất trông chờ bạn hoàn thiện tác phẩm và gửi lên WS sau. ^ ^ Bạn viết tốt, rất có sức cuốn hút. Có cảm tưởng có thể hình dung được bầu không khí và phần nào cảnh tượng thông qua câu chữ. Tuy nhiên, mình cho rằng câu chuyện dừng ở đây là chưa đủ, có sự đứt gãy giữa phần trước (câu chuyện của người đã chết) và phần sau (tình tiết hiện thực). Sự đứt gãy này khiến nội dung câu chuyện không hoàn chỉnh, như thể đây chỉ là một phần nội dung chứ không phải toàn bộ.
Rất mong được đọc câu chuyện hoàn chỉnh trong tương lai.
11
08Thực Hư Thập Nhị Sứ Quân Náo Loạn Truyền Kỳ5,56112,50Bạn đã rất thông minh khi khai thác cố sự loạn mười hai sứ quân theo hướng hài hước gần gũi. Có thể nói đây là một trong những trang sử Việt không được lật ra nhiều. Bạn được điểm cao cho sáng tạo, tuy nhiên, về phần nội dung thì lại không gây dấu ấn lắm. Có thể đọc để giải trí, nhưng không thật sự lưu lại nhiều ấn tượng. Điểm đặc sắc của câu chuyện này là sự sáng tạo dựa trên sự kiện lịch sử có thật, kết hợp với giọng điệu hài hước và lối viết đơn giản. Gọn gàng và vừa xinh với tư cách là một tác phẩm tham gia cuộc thi.
12
09Một Chuyện Tình Buồn459,00Thật không biết có nên xếp tác phẩm này vào chủ đề Linh Dị Thần Quái hay không, vì theo cảm nhận cá nhân thì dường như đây chỉ là một câu chuyện hình tượng hóa các vật vô tri vô giác cùng những hiện tượng diễn ra quanh chúng mà thôi (gió thổi/cắm hoa/...). Tuy cốt truyện có sáng tạo nhưng vì không phù hợp chủ đề nên buộc cho điểm thấp.Trong này có một điểm cộng cho tấm hình cuối truyện…
13
10Lục Bình358,00Truyện có nền tảng tốt, tuy nhiên phát triển còn chưa tới. Nội dung của bạn rất tiềm năng và có thể để lại ấn tượng nhiều hơn nếu được viết gợi hơn nữa. Mình thích cái cách câu chuyện này mở ra một không gian khác, và rằng những lời đồn thổi về ma kéo chân người hóa ra chỉ đơn giản là một linh hồn cô độc không tìm thấy tương lai. Ở đây, tình cảm chỉ đơn giản là một lần được quan tâm, một lần chọn chờ đợi. Dần trở thành chấp nhất. Dần đánh mất lý do.
Có lẽ, “ta” vẫn sẽ chờ cho đến khi không còn nhớ nổi ý niệm về một người như thế.
14
11Ánh trăng trông theo6713,00Trước tiên nói về trình bày, vì đây là thứ dễ thấy nhất khi đọc nhanh qua tác phẩm lần đầu tiên: việc độc giả phải đối diện với các tường chữ nối tiếp tường chữ dễ khiến họ nản, dẫn tới khi đọc sẽ nhìn lướt, bỏ sót chi tiết. Bù lại, hành văn của bạn rất gợi và sinh động. Việc sử dụng ngôi thứ nhất cho phép bạn đặt độc giả vào vị trí mắt nhìn nhân vật và khai thác tâm lý một cách thuyết phục hơn. Chủ đề Linh Dị Thần Quái cũng được thể hiện tốt. Bối cảnh Việt Nam khá rõ ràng. Điểm trừ lớn nhất có lẽ là thiếu cao trào, nhịp điệu tương đối bình bình của câu chuyện và cái kết khá nhẹ nhàng vô tình khiến nội dung khái quát thiếu điểm nhấn, mờ nhạt.Thích cái cách nhân vật “tôi” phân loại các thực thể siêu nhiên, một cái nhìn rất rõ ràng và ngộ nghĩnh. Thích cả cái cách tác giả nói về ma, về thần. Thích việc bọn họ cũng cần được quan tâm và thừa nhận. Thích việc bọn họ cũng có nhiều biểu cảm sinh động như phàn nàn, như cứng đầu, như ác ý...
Yêu cái thế giới qua đôi mắt của bạn rất nhiều.
15
12Tôi và Siêu Tôi1,523,50Tác phẩm này đem lại ấn tượng sâu sắc với hai giám khảo, nhưng tiếc là không phải theo chiều hướng tốt. Cá nhân giám khảo 1 cho điểm thấp không phải vì bài xích nội dung, mà vì sai chủ đề hoàn toàn. Mình cảm thấy chủ đề Linh Dị Thần Quái không được thể hiện trong fic, thể loại fic có lẽ nên xếp vào tâm lý. Nói thiệt là câu chuyện này khiến mình rất ngộp và có phản ứng trào ngược. Thế nên mình sẽ để điểm ở đây và không nói gì cả.
16
13Đại Việt Đệ Nhất Hoàng Đế120,53,50... Đây hẳn là tác phẩm dự thi trên tinh thần ủng hộ là chính, giải thưởng là phụ, nên...Biến cố không xảy ra, và đây là điểm…
17
14Hành uẩn5712,00Văn phong mang nét đặc trưng vùng miền, đối với mình đây là một điểm cộng. Trình bày ổn, có điều khi mình đọc lần đầu tiên dưới góc nhìn của độc giả thì suýt bị những đoạn dài nối tiếp làm nản. Chủ đề cũng được thể hiện tốt. Một góp ý nhỏ là... tác phẩm này nên được viết dài kỳ.Không nói gì vì không biết phải nói gì cho phải. Thích từ cách đối thoại cho đến đến cách dẫn lời. Sau hết thảy, chỉ còn lại những tàn tích trong những câu chuyện tản mạn tưởng chẳng liên quan.
18
15Lang thang một mình0,00Tác giả rút.
19
16Lòng Hoa Bướm Say246,00Không đúng chủ đề, ngay trong phần giới thiệu thể loại tác giả cũng đã khẳng định: đây là một fic tâm lý. Điểm cho thấp không phải vì nội dung tác phẩm dở, mà vì không đúng chủ đề được đưa ra.Cảm giác khi đọc câu chuyện này là: bản thân mình giống như chiếc xe ngựa không ngừng bị câu chữ bạt đầu bắt đánh trái lại đánh phải, đọc đến cuối câu ý nghĩa của cả câu đã bị hất ngược xuống đường. Bạn tác giả thiệt biết làm khó người hiền lương…
20
17Đồng dao6,5612,50Đầu tiên phải khen ngợi sự đột phá của bạn khi dùng những bài đồng dao Việt Nam để thể hiện chủ đề Linh Dị Thần Quái. Đây là một ý tưởng sáng tạo, tuy nhiên, mình không thể cho điểm cao hơn, vì văn học nước ngoài vẫn hay dùng những bản nursery rhymes và tạo thành nhiều câu chuyện xuất sắc. Đối với mình, tác phẩm dự thi hiện tại vẫn còn là một khung xương, một dàn ý chưa hoàn chỉnh, cần phát triển thêm.Với mình, cách viết này là một cách viết lạ, rất đáng để tán thưởng dù không rõ ràng. Cứ thấy, liên kết nội dung ở khúc cuối gần như không ra nghĩa, một phần có vẻ vì chưa hoàn chỉnh, giống như thể vẫn còn gì đấy ở đằng sau chưa được nối vào.
21
18A Tứ88-214,00Đúng chủ đề + văn phong tốt + trình bày thoáng = giải nhất. Mạch truyện được dẫn dắt tốt và có lớp lang. Nhân vật có nét đặc trưng và tính cách được làm rõ. Tuy nhiên, thật lòng phải nói rằng lý do chính mình lật sang chương kế tiếp là vì mì hoành thánh... Rớt nước miếng…
Cũng không phải chỉ rớt nước miếng mà ra 8 điểm. Nhưng hiện tại mình bị vây khốn và mụ mị trong một đống thứ cảm xúc chẳng thể gọi tên, nên không cách gì nói về những câu chuyện giống như thế này. Xin khất thì thể nào cũng quỵt, đành im lặng viết bừa.
22
19Chuyện ở thôn Cổ Bi7,57-410,50Thật đáng tiếc khi tác phẩm này không thể được giải cao hơn vì nộp trễ. Chỉ có thể nói là rất tiếc. Về nội dung, văn phong và cách trình bày đếu tốt vô cùng. Chủ đề được thể hiện một cách sắc sảo. Mong bạn tiếp tục tham gia lần sau để ẵm giải!Mọi chọn lựa đều có lý của riêng mình. Cách bạn chọn để xử lý câu chuyện này khiến mình kinh ngạc, thậm chí có chút khâm phục. Dù sao đây cũng là hướng rất thông minh và khiến tác phẩm trở nên hấp dẫn hơn. Rất mong bạn có thể kiên trì khai thác hướng diễn đạt này và viết nhiều hơn nữa. Trông chờ các tác phẩm của bạn.
23
24
Thang điểm: 20.
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62
63
64
65
66
67
68
69
70
71
72
73
74
75
76
77
78
79
80
81
82
83
84
85
86
87
88
89
90
91
92
93
94
95
96
97
98
99
100
Loading...
 
 
 
Sheet1
Sheet2
Sheet3
 
 
Main menu