BÍ MẬT HÀNH VI CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG
Một người thầy của tôi nói rằng " Dù bạn là ai bạn cũng không thể làm điều đó 1 mình" vì vậy Bạn cần phải thấu hiểu thành viên trong đội trước khi làm việc về mục tiêu và thúc đẩy họ hành động

Mỗi người trong team chúng ta thường có những hành vi khác nhau và có xu hướng bảo vệ cách làm việc của mình nên hiểu lý do tại sao họ cư xủ như vậy và giúp họ hành động, hợp nhất mục tiêu, cuối cùng là một đội nhóm mạnh mẽ, hiệu quả.

Một đội nhóm mạnh là tập hợp của 4 yếu tố: Mục tiêu và kết quả cuối cùng, sự khích lệ động viên, việc suy trì mối quan hệ và gắn kết , là kế hoạch chi tiết và đo lường cụ thể. Đó cũng chính là 4 đặc trưng của 4 nhóm hành vi DISC.

Dưới đây là những cách cơ bản để Bạn có thể dễ dàng làm việc với những thành viên trong team của mình với công cụ #DISC. ( Nếu bạn chưa biết về DISC có thể tham khảo bài viết cũ của tôi hoặc đọc thêm cuốn sách " Bí mật hành vi - Chìa khoá thành công)

Người nhóm D:

Cần phải thiết lập những mục tiêu để họ đo lường được bởi vì đôi khi mục tiêu của họ quá xa vời, phải đưa ra những cách
thức để thực hiện mục tiêu. Người nhóm D có xu hướng chỉ nhìn thấy mục tiêu

Đôi khi nhóm D đưa ra mục tiêu không thực tế giống nhóm I nên cần phải đưa ra được lộ trình, phải cung cấp cho họ những giải pháp cụ thể. Nếu là sếp huấn luyện cho nhóm D thì phải cung cấp giải pháp cụ thể cho họ giải quyết vấn đề đó, phải có trách nhiệm theo dõi chi tiết vào vấn đề. Đưa ra nấc thang và hệ thống cảnh báo để họ kiểm soát vấn đề góp phần giảm thiểu được những nhược điểm của nhóm D.

Bạn cần thường xuyên nghi nhận kết quả họ đạt được, những nỗ lực, đóng góp của họ để họ có động lực làm việc tốt hơn

Người nhóm I

Giống nhóm D thiết lập có thể đạt được, nhóm I là những người có mục tiêu bay bổng nên cần phải xác định lại mục tiêu này có thể đạt được hay không.

Cần phải thừa nhận những ý tưởng phong phú của họ nhưng phải đưa kế hoạch để họ hoạt động, để họ thực thế hơn. Cần phải rõ ràng được việc chúng ta trao đổi với họ. Xác định rõ nội dung cụ thể, phải giúp họ ý thức được những điều mà họ phóng đại vì đôi khi cảm xúc lên người nhóm I có xu hướng bay bổng nên phải theo dõi và kiểm soát được họ việc này.

Sử dụng những lời khen ngợi dành cho những thành quả mà họ đạt được cũng như khả năng gây ảnh hưởng tác động đến thành viên khác

Người nhóm S:

Đối với người nhóm này thì phải kết nối được quan điểm cá nhân của họ và mục tiêu của mình vì họ quan tâm đến cá nhân bởi vậy mục tiêu cần phải gắn với cá nhân họ.

Các thành viên ở trong đội học cách lắng nghe theo, phải giúp người nhóm S chia nhỏ ra các phần việc, từng việc cụ thể, chủ động đưa cho họ kế hoạch chi tiết nhưng không nên ép buộc họ. Không dùng những ngôn từ như “anh phải làm...” mà sử dụng “anh có thể làm như này...” sẽ tạo được cho họ sự thoải mái và họ làm việc rất cần mẫn.

Bạn cũng cần cho phép người nhóm S có thể chưa làm đúng ngay từ đầu và cần đặt ra thời hạn vì họ là người hay trì hoãn.

Người nhóm C:

Ngoài vấn đề xác định mục tiêu chi tiết thì cần phải đặt các câu hỏi liên quan đến mục tiêu và chuẩn bị các tài liệu, thông tin khi làm việc với người nhóm C.

Khuyến khích họ lập kế hoạch hành động nhưng để họ quyết định họ phải làm điều gì VD như: “ anh có thể lên kế hoạch chi tiết giúp tôi không?” sau khi họ đưa ra kế hoạch thì hỏi
“khi nào anh bắt đầu công việc này luôn” để họ quyết định họ làm.

Làm việc với người nhóm C phải nhất quán. Nhất là làm sếp của người nhóm C mà không cụ thể thì họ có xu hướng không lắng nghe và tin cậy..
Nhịp Sống trẻ - Ra mắt cuốn sách "Bí mật hành vi - Chìa khóa thành công
HỌ VÀ TÊN *
SỐ ĐIỆN THOẠI *
EMAIL *
NGÀNH NGHỀ KINH DOANH *
KHU VỰC SỐNG *
BẠN BIẾT ĐẾN CUỐN SÁCH TỪ ĐÂU? *
Submit
Never submit passwords through Google Forms.
This content is neither created nor endorsed by Google. Report Abuse - Terms of Service - Privacy Policy