ซ่อมเสริม เรื่อง ดาวเทียม และยานอวกาศ
ดูคลิปการใช้ชีวิตในอวกาศ แล้วตอบคำถามต่อไปนี้
ตัวชี้วัด ม.3/1 สาระที่ 7 มาตรฐาน ว 7.2
สืบค้นและอภิปรายความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอวกาศที่ใช้สำรวจอวกาศ วัตถุท้องฟ้า สภาวะอากาศ ทรัพยากรธรรมชาติ การเกษตร และการสื่อสาร
ดาวเทียมที่สูงจากพื้นโลกต่างกัน จะมีความเร็วในการโคจรรอบโลกเท่ากันหรือไม่ 1. ที่ความสูงระดับต่ำ จำมีความเร็วน้อย 2. ที่ระดับความสูงมาก ความเร็วจะน้อยกว่าระดับต่ำ 3. ที่ระดับความสูงต่ำ คาบการโคจรรอบโลก 1 รอบเท่ากับ 24 ชั่วโมง 4. ที่ระดับความสูงมาก คาบการโคจร 1 รอบน้อยกว่า 24 ชั่วโมง
ดาวเทียมไทยคมโคจรอยู่ในระดับใด
ดาวเทียทสื่อสารควรอยู่ในวงโคจรแบบใด 1. วงโคจรระดับต่ำใกล้ชั้นบรรยากาศโลก 2. วงครค้างฟ้า 3. วงโคจรรอบนอก 4. วงโคจรเท่ากับวงโคจรของยานอวกาศ
ห้องที่เรียนในระดับชั้น ม.3
ดาวเทียมสื่อสารดวงแรกของประเทศไทยมีชื่อว่า อะไร 1. ดาวเทียม THAICOM 2. ดาวเทียม THEOS 3. ดาวเทียม SOHO 4. ดาวเทียม GOES-J
ดาวเทียมสำรวจทรัพยากรป่าไม้ของประเทศไทยมีชื่อว่า อะไร 1. ดาวเทียม THAICOM 2. ดาวเทียม THEOS 3. ดาวเทียม SOHO 4. ดาวเทียม GOES-J
ยานกาลิเลโอ มีวัตถุประสงค์ในการสำรวจสิ่งใด 1. สำรวจดาวพฤหัสบดี 2. สำรวจดาวพุธ 3. สำรวจดาวอังคาร 4. สำรวจดาวศุกร์
1 point
นักเรียนคารจะสังเกตดาวเทียมในช่วงใด 1. หัวรุ่ง 2. หัวค่ำ 3. ช่วงเที่ยงคืน 4. หลังเที่ยงคืน
ดาวเทียมอยู่ระดับใด จึงสามารถส่งสัญญาณได้ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด 1/3
ต้องใช้ดาวเทียมในวงโคจรอย่างน้อยกี่ดวงจึงจะส่งสัญญาณได้ครอบคลุมทั่วโลก
จงบอกข้อแตกต่างระหว่างดาวเทียมและยานอวกาศ 1. ดาวเทียมเป็นมีนักบินขึ้นไปทำงาน แล้วโคจรรอบโลกเพื่อสำรวจสิ่งต่างๆ 2. ดาวเทียมมีรูปทรงคล้านจานบิน ดาวเทียมทุกชนิดมีระยะโคจรรอบโลกเท่ากันมิฉะนั้นจะลอยไปในอวกาศ หรือไม่ก็ตกลงสู่พื้นโลกได้ 3. ยานอวกาศมีทั้งที่มีมนุษย์ขับคุม และไม่มีมนุษย์ขับคุม มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน 4. ยานอวกาศที่มีมนุษย์ขับคุมส่วนใหญ่ไปสำรวจดวงจันทร์ และห้วงอวกาศระหว่างดาวเคราะห์
1 point
ดาวเทียมในวงโคจรค้างฟ้ามีการเคลื่อนที่หรือไม่ 1. มีการเคลื่อนที่ เท่ากับเวลาที่โลกหมุนรอบตัวเอง 2. มีการเคลื่อนที่เท่ากับสองเท่าที่โลกหมุนรอบตัวเอง 3. ไม่มีการเคลื่อนที่ เพราะมีแรงโน้มถ่วงอยู่ในระดับพอดี 4. ไม่มีการเคลื่อนที่ เพราะมีแรงโน้มถ่วงอยู่ระหว่างโลกกับดวงจันทร์
ข้อใดเป็นดาวเทียมอุตุนิยมวิทยา 1. ดาวเทียม THAICOM 2. ดาวเทียม THEOS 3. ดาวเทียม SOHO 4. ดาวเทียม GOES-J
ใส่เลขที่ ชื่อ สกุล
Your answer
จรวด ยานอวกาศ และยานขนส่งอวกาศแตกต่างกันอย่างไร 1. จรวดเป็นยานอวกาศที่ใช้สำหรับขนส่งดาวเทียมขึ้นไปสู่วงโคจรและยานอวกาศต่อไป 2. ยานอวกาศ เป็นยานพาหนะเพื่อสำรวจอวกาศทั้งที่มีมนุษย์ขับคุม และไม่มีมนุษย์ขับคุม 3. ยานขนส่งอวกาศ เป็นยานพาหนะสำหรับขนดาวเทียม อุปกรณ์ และมนุษย์อวกาศ เมื่อเสร็จภารกิจกลับมายังโลกได้อีก 4. ดาวเทียมและยานอวกาศที่ไม่มีมนุษย์ขับคุมไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีกเมื่อเสร็จภารกิจ 5. ยานอวกาศ เรียกอีกอย่างว่า กระสวยอวกาศ
เหตุใดจรวดที่ส่งออกไปในอวกาศจึงต้องบรรทุกแก๊สออกซิเจนไปด้วยคราวละมากๆ 1. เพื่อใช้เป็นอากาศหายใจ 2. ใช้เป็นตัวช่วยในการเผาไหม้เชื้อเพลิง 3. เพื่อให้ยานอวกาศมีบรรยากาศเหมือนอยู่บนโลก 4. เพื่อใช้ในชุดอวกาศ
เหตุใดจึงมีการสร้างยานขนส่งอวกาศขึ้นมาใช้ 1. เพื่อเป็นพาหนะสำหรับบรรทุกสิ่งของและมนุษย์ขึ้นไปบนอวกาศ 2. เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง 3. เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางไปท่องเที่ยวนอกโลก 4. เพื่อขนย้ายมนุษย์ไปในอนาคต
Submit
Never submit passwords through Google Forms.
This content is neither created nor endorsed by Google. Report Abuse - Terms of Service - Additional Terms