[Hội thảo] Phương pháp luận trong nghiên cứu khoa học xã hội và các hướng đi mới trong kinh tế học
Kinh tế học hiện đại của thế giới sau chiến tranh thế giới thứ II đã chứng kiến một làn sóng các nhà Toán học và Vật lý và kể cả các nhà kinh tế vận dụng các phương pháp luận của khoa học tự nhiên và công cụ của Toán học vào kinh tế học. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008-09 đã khơi dậy nên một làn sóng chỉ trích các mô hình Toán kinh tế tài chính là đã quá xa rời thực tiễn (mô hình Black-Scholes, mô hình RBC, mô hình DSGE), và các phương pháp định lượng dùng trong kinh tế học nếu không thích hợp thì cũng đã quá lỗi thời. Liệu chăng chúng ta nên có một cuộc suy nghĩ cho thấu đáo về vai trò của Toán trong kinh tế học, và rộng hơn là sự giống và khác biệt giữa khoa học tự nhiên và khoa học xã hội? Những công cụ Toán nào của thế kỷ 21 sẽ giúp chúng ta nghiên cứu các vấn đề về kinh tế xã hội một cách tốt hơn?

Bên cạnh đó, trong bối cảnh các mô hình Toán kinh tế của thế giới đã phát triển một cách mạnh mẽ, đến mức vấp phải nhiều chỉ trích, thì các học sinh kinh tế ở Việt Nam (đặc biệt là ở bậc Đại học) vẫn chỉ được học kinh tế học một cách rất sơ sài. Chính vì vậy, Chương trình Nghiên cứu Kinh tế học mở rộng thuộc VEPR (Broaden Economics) phối hợp cùng Viện John Von Neumann tổ chức Hội thảo “Phương pháp luận trong nghiên cứu khoa học xã hội và những hướng đi mới trong kinh tế học” nhằm tạo điều kiện, cung cấp cho các nhà nghiên cứu trẻ ở Việt Nam, những người muốn học kinh tế học nghiêm túc nhưng không có cơ hội được đào tạo ở nước ngoài, những công cụ định lượng và định tính cần thiết để nghiên cứu thành công một vấn đề về kinh tế xã hội. Lịch trình cụ thể của chương trình dự kiến như sau:

Thời gian: Từ 14h00 đến 16h30, thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017
Địa điểm: Viện John Von Neumann – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh
Nội dung chính:
(1) Bàn về phương pháp nghiên cứu khoa học xã hội nói chung và phương pháp luận trong nghiên cứu khoa học kinh tế nói riêng;
(2) Thảo luận về những hướng đi mới trong nghiên cứu kinh tế học
-----------------------------------------------
[CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO]
13:30 – 14:00 Đăng ký đại biểu
14:00 – 14:10 Phát biểu Chào mừng – Đại diện Viện John Von Neumann
14:10 – 14:20 Phát biểu Khai mạc – TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng,
Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR)
14:20 – 15:00 Tham luận của GS. TS Phạm Hy Đức về Phương Pháp luận trong nghiên cứu khoa học xã hội và kinh tế học
15:00 – 15:30 Thảo luận của TS Nguyễn Đức Thành
15:30 – 16:30 Hỏi đáp và trao đổi

Mọi thắc mắc, chi tiết về Hội thảo xin vui lòng liên hệ Ông Trần Mạnh Cường – Phó Giám đốc, Chương trình Nghiên cứu Kinh tế học mở rộng thuộc VEPR (Broaden Economics) theo SĐT: 0934315754 hoặc địa chỉ thư điện tử tran.manhcuong@vepr.org.vn.
Họ và tên đệm *
Your answer
Tên *
Your answer
Nghề nghiệp *
Your answer
Trường/Cơ quan *
Your answer
Email *
Your answer
Số điện thoại *
Your answer
Câu hỏi gửi đến các diễn giả của Hội thảo
Your answer
Submit
Never submit passwords through Google Forms.
This form was created inside of VEPR. Report Abuse