แบบทดสอบตามตัวชี้วัด เรื่อง การใช้ชีวิตในอวกาศ
ดูคลิปการใช้ชีวิตในอวกาศ แล้วตอบคำถามต่อไปนี้
ตัวชี้วัด ม.3/1 สาระที่ 7 มาตรฐาน ว 7.2 *
สืบค้นและอภิปรายความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอวกาศที่ใช้สำรวจอวกาศ วัตถุท้องฟ้า สภาวะอากาศ ทรัพยากรธรรมชาติ การเกษตร และการสื่อสาร
MM
/
DD
/
YYYY
การขับถ่ายในอวกาศเป็นอย่างไร 1. ระบบเก็บกักสิ่งปฏิกูลดูดผ่านท่อกำจัดทุกอย่่างให้หมดเกลี้ยง 2.มีจอมอนิเตอร์เพื่อฝึกเล็งให้ตรงเป้าไม่ให้สิ่งปฏิกูลลอยขึ้นมา 3. ปัสสาวะจะถูกรีไซเคิลกลับมาใช้ประกอบอาหาร 4. ต้องเล็งให้ตรงเป้า/รูขับถ่าย *
ข้อใดกล่าวถึงการใช้ชีวิตในอวกาศที่ไม่ถูกต้อง 1. นาซาพัฒนาระบบรีไซเคิลให้น้ำปัสสาวะ และลมห่ยในมาเป็นน้ำดื่มโดยวิธีการออสโมซิส 2. รักษาอาการกรนได้ในอวกาศได้เพราะไม่มีแรงโน้มถ่วงลิ้นไม่อุดหลอดลมไว้ 3. การขนน้ำขึ้นไปในอวกาศเพียง 1 กิโลกรัม มีค่าใช้จ่ายถึง 5000 บาท 4. ตุ่มรับรสทำงานดีมาก อาหารจะอร่อยมากในอวกาศ 5. อยู่ในอวกาศตัวจะสูงขึ้น เพราะมีแรงดกลดลง 6. ในอวกาศดวงอาทิตย์ขึ้นวันละ 16 ครั้ง *
ชุดอวกาศของนาซาที่ใส่ให้เหมาะสมกับการปฏิบัติภาระกิจนอกอวกาศ มีลักษณะตรงตามข้อใด 1.ชุดที่ควบคุมแรงดัน เพราะการขาดออกซิเจนในเลือดในทำตายได้ภายใน 1 วินาที 2. ชุดราคา ประมาณ 12 ล้านเหรียญ=391,517,128.87ล้านบาท 3. ชุุดที่มีลักษณะเบาเพื่อให้เหมาะกับสภาพในอวกาศ 4. ชุด EVAI *
ชุดอวกาศทำหน้าที่ใดต่อไปนี้ 1. เป็นเกราะป้องกันรังสี 2. เป็นฉนวนควบคุมอุณหภูมิ 3.สร้างความกดอากาศให้เหมาะสม 4. บรรจุแก๊สออกซิิเจนสำหรับหายใจ 5. ชุดอวกาศจึงมีขนาดใหญ่และพองลม *
ห้องที่เรียนในระดับชั้น ม.3 *
ชื่อ สกุล *
Your answer
น้ำที่ใช้ในยานอวกาศได้มาจากไหนบ้างนอกเหนือจากที่นำขึ้นไป 1. ได้จากผลิตจากกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าจากเซลล์เชื้อเพลิง 2. มีเครื่องผลิตน้ำจากแก๊สไฮโดรเจนและแก๊สออกซิเจนโดยเฉพาะ 3. ได้มาจากการรีไซเคิลน้ำที่ใช้แล้ว 4. รีไซเคิลจากน้ำปัสสาวะ *
มนุษย์อวกาศปรับร่างกายและการใช้ชีวิตให้เข้ากับสภาพต่างๆในอวกาศ โดยทำการฝึกทำงานในสถานที่ใดก่อนที่จะถูกส่งขึ้นสู่อวกาศ 1.สระน้ำขนาดใหญ่ 2. เครื่องบินขนาดใหญ่ 3. หุบเหวที่ลึกมากๆ 4.ยานอวกาศจำลอง *
เลขที่ *
Your answer
สภาพการดำเนินชีวิตในอวกาศ เป็นอย่างไร1.สภาพเหมือนกับที่อยู่บนโลก 2.สภาพไร้น้ำหนักปราศจากแรงโน้มถ่วง 3. สภาพที่มีแรงโน้มถ่วงมากกว่าปกติบนโลก 4.สภาพเหมือนกับที่เราอยู่บนภูเขาสูง หูอื้อ เพราะความกดอากาศต่ำ *
อาหาร และน้ำดื่มในอวกาศเป็นอย่างไร 1. อาหารอัดเม็ดและแห้ง 2. น้ำดื่มต้องบีบให้น้ำลอยออกมาแล้วจึงกินน้ำที่ลอยอยู่นั้น 3. เกลือและพริกไทยต้องทำใหรูปของเหลวเพราะถ้าเป็นผงมันจะลอยไปอุดในช่องระบาย *
มนุษย์อวกาศต้องนอนอย่างไร 1. นอนติดฝาผนังของยานโดยมีสายรัดร่างกายไว้ไม่ให้ลอย 2.นอนบนเตียงราบกับพื้นมีสายรัดร่างกายไม่ให้ลอย 3.นอนได้ทุกบริเวณ เพราะในยานได้ปรับสภาพไว้แล้ว 4. นอนในเครื่องนอน มีฝาครอบที่ปรับระบบในเครื่องนอน *
วัสดุอุปกรณ์ในการรับประทานอาหารวางไว้อย่างไร 1. ถูกวางบนแถบแม่เหล็ก 2. ผูกเชือกรัดไว้ให้แน่น 3.เก็บใส่ถุงพลาสติกให้ลอยอยู่ในยาน 4. เก็บไว้อย่างไรก็ได้ แต่เวลาใช้ต้องระมัดระวัง *
Submit
Never submit passwords through Google Forms.
This content is neither created nor endorsed by Google. Report Abuse - Terms of Service - Additional Terms