อาสาพัฒนาวัด เยือนถิ่นคนผมแดง ฟังเรื่องเล่าเมืองกำแพงเพรช
งานพัฒนาวัดไทย

โดยสถานที่กิจกรรมที่เราจะจัดคือ ที่วัดสว่างอารมณ์ ซึ่งเป็นวัดเก่าเเก่ของอำเภอ ตั้งอยู่ที 217/1 หมู่ที่ 2 ตำบลแสนตอ อำเภอขาณุวรลักษบุรี นมัสการหลวงพ่อโตวัดสว่างอารมณ์ เป็นพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร มีเกศเป็นเปลวเพลิง หน้าตักกว้าง 4 ศอก ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอขาณุวรลักษบุรี กิจกรรมเป็นการทำความสะอาดและ บูรณะวัด ช่วยงานทางครับ นอกจากนี้กิจกรรมนี้ยังเป็นการสื่อสารอย่างสันติในการทำชุมชนสัมพันธ์ที่หมู่บ้านคนผมแดง เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิต และ ความเป็นอยู่ ความแตกต่าง นอกจากนี้ยังเป็นการนำเสนอการท่องเที่ยวของอำเภอขาณุด้วยครับ

โดยในกิจกรรมนี้เราได้เชิญท่าน อาจารย์สันติ อภัยราช ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพรชมาเป็นวิทยากรในครั้งนี้ด้วยครับ

เมืองตอเป็นแสน ดินแดนประพาสต้น ถิ่นคนผมแดง แหล่งอารยธรรมโบราณ

ประวัติความเป็นมาของอำเภอขาณุวรลักษบุรี :

พระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้งเสด็จประพาสต้นและพักแรมที่อำเภอขาณุวรลักษบุรี ตอนหนึ่งว่า “ เวลาบ่ายสี่โมง แวะจอดถ่ายรูปหาดแล้วลงเรือชลาประพาสเที่ยวต่อไปแวะบ้านข้างฝั่งตะวันออกถึงบ้านตาแสนปม เป็นปมไปทั้งตัวแม้ไม่มีอะไรแดดเผา จึงได้ลงเรือต่อมาจนเวลาย่ำค่ำขึ้นที่บ้านหาดแสนตอ เดินข้ามไปวัดสว่างอารมณ์ ตำบลที่เรียกว่า แสนตอ เป็นชื่อเมืองขาณุนี้ มีตอมากจริงๆ เรือได้โค่นครั้งหนึ่ง เพราะเหตุที่ตลิ่งพังมาก เดินตามถนนฝั่งตะวันตก แวะเก็บอะไรต่ออะไรบ้าง มาจนถึงวัดที่เป็นวัดสร้างใหม่ เรียกว่า วัดหัวเมือง ตั้งแต่วัดนั้นจนถึงที่ว่าการเมือง ซึ่งเป็นเรือนหลังคามุงแฝกทั้งนั้น ที่จอดเรืออยู่เหนือที่ว่าการนิดหนึ่ง”


คนผมแดง
อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร หมู่บ้านแปลกหนึ่งเดียวในประเทศไทย คนในหมู่บ้านจะมีผมสีแดง ที่เกิดขึ้นเองจากกรรมพันธุ์ทางธรรมชาติ
ซึ่ง เดิมเป็นกลุ่มชนที่สัณนิษฐานว่าอาศัยอยู่ที่เวียงจันทน์ และได้อพยพมาอยู่ที่ประเทศไทย ตั้งแต่เวียงจันทน์ถูกตีแตก คุณทองคำ แสนแก้ว ทายาทคนผมแดงเล่าให้ฟังว่า .ธิดาของเจ้าเมืองเวียงจันทน์ ได้หนีมากับทหาร นำพระพุทธรูปมาด้วย 2 องค์คือ พระจักรนารายณ์ และพระนาคปรก ขณะหลบหนีภัยสงคราม ก็มีผู้มาในขบวน เสียชีวิต ไปเป็นจำนวนมาก ต่อมาเจ้าหญิงผมทองได้แต่งงานกับสามัญชน มาอยู่ที่บ้านแสนตอ ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันมีคนผมแดง อาศัยอยู่ประมาณ 20 ครอบครัว

*** อาสานำถุงนอนมาด้วยครับ***

ชื่อ- นามสกุล *
เบอร์โทร *
size เสื้อ *
คำขอพิเศษ - อาหารที่แพ้ หรือ อื่นๆโปรดระบุ- โรคประจำตัว *ถ้ามี- อื่นๆ (ที่ท่านคิดว่าทีมสตาฟเราควรรู้ เช่น เมารถ)
การเดินทาง
โปรด upload slip ไว้เป็นหลักฐานยืนยัน *
Required
Submit
Never submit passwords through Google Forms.
This content is neither created nor endorsed by Google. - Terms of Service - Additional Terms