NHỮNG NĂM THÁNG KHÔNG QUÊN

 

       Hồi nhớ lại những năm tháng dưới mái trường NLS Bình Dương, tôi cũng như các bạn học viên nls chúng ta, phải trải qua giai đoạn đào luyện, trui rèn trong môi trường hết sức khắc nghiệt, khó khăn. Bây giờ hồi tưởng lại: ớn ơi là ớn, cực ơi là cực, chương trình học nặng ơi là nặng, Thầy- Cô khó ơi là khó _ với kỷ luật thép. Hồi đó tui dựng xe Honda sai vị trí có miếng chứ nhiêu, vậy mà cũng được lên sổ “phong thần” truyền rao cho toàn thiên hạ biết. Sau đó gặp cô Loan (Tứ Hải) nói: “ sao mà bất cẩn vậy Tiên, nghe đọc lệnh phạt có tên em cô cũng buồn đó” _ mình chỉ cúi mặt, ngậm ngùi hối tiếc, đến nay trong ký ức vẫn chưa phôi phai.

    Mà nhờ khó vậy, nên tụi NLS mới dày dạn, cứng cáp, ra đời không có mặc cảm thua ai. Lên đại học thấy chương trình quá nhẹ, học một lượt hai phân khoa cũng được. Rồi ra đời làm việc, thấy việc gì cũng dễ, nên dân nls làm việc đều cứng cựa trong mọi lãnh vực…

                                             ***

  Ơi ! cảm động sao ngày ấy, thầy trò quấn quít bên nhau dưới mái trường khiêm tốn. Như mẹ con “dưới mái tranh nghèo ngồi quanh bếp hồng”.

        Mỗi độ xuân đến, hè sang:

                      Gác bút “công thôn” lai cố xứ

                      Bãi trường “mục súc” lại cố hương.

                      Tạm biệt “canh nông” về quê cũ

                      Xa mấy ngày nhớ quá trời luôn.

        Tại vì học chung nhiều giờ, đi chơi chung với nhau suốt, nên đâu có quen thân với ai bên ngoài. Học cả ngày, trưa thì ăn cơm xã hội. “Ăn cơm rồi, mình đi tắm sông, tắm xong vô trường, quần còn ướt nhem”. Rồi những “Sunday Morning”, thì vào nông trại tại gia, vui ơi là vui _ cuốc đất mệt rồi, thì vô bóng cây đàn hát, chán nữa thi chia phe lấy đất chọi lộn, trưa ăn cơm dã ngoại rất đạm bạc, mà ngon hơn ăn nhà hàng bây giờ, bị đói bụng quá mừ!.

  Buổi tối tranh thủ, rỗi một chút là hẹn nhau đi cafe, ăn chè hoặc đàn hát. Vắng nhau một buổi là buồn rồi. Hôm nào vô lớp mà nghe tin Thầy-Cô mắc công việc nghỉ một tiết, thôi mừng hết lớn. Kéo nhau đi cinema, không có phim hay thì đi vô vườn cây, gặm mía

        Mỗi lần tựu trường gặp lại, mừng ơi là mừng, líu lo, ríu rít kể cho nhau nghe chuyện vui buồn thời ấu thơ. Năm năm trời bên nhau, chưa mất lòng nhau một tiếng nói. Có chăng là những lời chửi yêu, mà tình thêm thắm thiết.

        Rồi một mùa hè sau cuối, lưu bút vội vả trao nhau _  mừng mừng, tủi tủi, bồi hồi, xuyến xao… từ đấy _  mỗi thằng một ngã bốn phương mây.

 

   NLS hồi đó có nhiều nhỏ đẹp dễ tàu luôn, sức mấy mà thua ai. Mà tại vì: nụ tầm xuân chưa khoe sắc biếc _  Mấy gã ong khờ có biết gì đâu !.

   Tại ham của lạ, nên hồi đó khoái mấy nhỏ áo dài trắng thướt tha _ đó gọi là “tà kiến”, không nhìn thấu suốt được thực chất sự việc _ nó chỉ trắng bên ngoài thôi. Còn mấy ni cô áo nâu của mình mới thực là trong trắng (trắng trong), sau khi trút bỏ áo nâu sòng, hoàn tục rồi mới tỏ rõ.

        Bởi vậy mà mấy cha NLS lớp tui có vợ đều thua mấy nhỏ lớp mình hết _ nói chơi vậy chứ: “Hữu duyên vạn lý năng tao ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng “ mà. . .

 

 

        Rồi mình muốn níu kéo thời gian lại cũng không được. Vì  nhu cầu tiến hoá mà, luật trời đâu cho ai giậm chân tại chỗ. Phải đi, phải học, học nữa, học mãi.

        Bây giờ nhìn lại, thì mình phải nhiệt tình tạ ơn nghịch cảnh, phải không những “cánh chim nâu” .

        Nhờ đó mà mình mới trưỏng thành, khôn ngoan, già dặn,  bản lĩnh hơn nhiều.

        Nhờ đó mà những đoá hoa NLS mới rộ nở khắp mọi miền. Đã và đang toả hương, phô sắc. Là niềm tự hào của quý Thầy-Cô, làm nức lòng bè bạn.

        Ước gì hồi đó Thầy-Cô khó nhiều hơn nữa, chương trình học phong phú hơn nữa. Thì ngày nay chắc hẳn những đoá hoa NLS còn nở nhiều và vươn cao hơn nữa.

         Cho nên:

                       Muốn đẹp xinh như hoa thơm cỏ lạ

                           Phải vùi thân trong phân bẩn đất bùn

                       Chịu uốn nắn đớn đau khôn tả

                       Mới nên hình những dị thảo kỳ hoa.

                                       

                                                     Kỷ niệm

                                                           Ngày họp mặt lần thứ 19

                                                                          1-1- 2009          

Hoành Tiên            

12CN1