BAN LIÊN LẠC NLS BD

         Ký sự

   CHUYẾN XE NGHĨA TÌNH

 

         Đúng như kế hoạch đã lên, chúng tôi tổ chức hai nhóm, một nhóm từ hướng thị xã Thủ Dầu Một (do Anh Trương Công Chánh làm trưởng nhóm) và một nhóm xuất phát từ Quận 4, để cùng tập hợp tại nhà Kim Chi ở Lãnh Bỉnh Thăng lúc 22giờ ngày 05 tháng 05 năm 2007.

         Lúc này tâm trạng mỗi người chúng tôi náo nức vì sự xuất hiện của những gương mặt thân thương, đại diện cho đại gia đình NLS BD. Cùng nhau tay bắt mặt mừng, chuẩn bị cho chuyến đi mang đầy tình nghĩa của  Quý Thầy, Cô, Anh, Chị, Bạn NLSBD. Trước đó còn có một số Anh, Chị vì hòan cảnh không thể đi được, đã gởi những món quà đầy ấp tình cảm nhờ đoàn mang đến gia đình Thầy Sâm.

 

Đúng giờ khởi hành, mọi người lên đường chuẩn bị cho một chuyến đi qua đêm hướng về miền tây của Tổ quốc. Sau 1 giờ 15 phút,  hai xe dần  đi vào địa phận tỉnh Long An . Đoàn xe bắt đầu chạy chậm lại, sắp đến điểm hẹn để đón thêm một người bạn _ Anh Lê văn Trung Kiên, đại diện cho nhóm HV đang sinh sống và làm việc tại Long An. (dù người này chưa một lần được học với Thầy Sâm) Phải chăng đó chính là tình cảm của đại gia đình NLS BD ?

“A! đây rồi” tiếng một người trên xe thốt ra, khi phát hiện có một người đang ôm thùng quà đứng ven đường. Xe đã vượt qua khỏi gần một trăm mét , nên Anh Kiên phải ôm thùng quà lỉnh kỉnh chạy theo.  Xe tiếp tục đi. Khi vào địa phận Thành phố Mỹ Tho, xe lại dừng tại ngã ba Trung Lương đón thêm Thầy Cao. Thầy biết được tin qua Thầy Tấn, chỉ trước lúc đoàn chuẩn bị lên đường và Thầy còn mời thêm một người bạn Thầy Sâm cùng đi. Lúc nầy hai xe đã lên đến 30 người.

Xe tiếp tục đi hơn hai mươi phút thì đến trạm dừng chân ở Cái Bè, mọi người xuống xe để giải lao và ăn đêm, lúc đó đồng hồ đã điểm không giờ. Tiếng cười nói rộn ràng cả quán. Sau phút giải lao, xe tiếp tục lên đường, một giờ sáng đã đến Cầu Mỹ Thuận, chiếc cầu đẹp nhất hiện nay tại Miền tây Nam bộ, rồi vào thị xã Vĩnh long qua QL 1 A,  rẽ trái để hướng về tỉnh Trà Vinh.  Trên xe, râm ran tiếng nói cười, tán gẫu…

Thời gian trôi nhanh, chuyến đi dự kiến đến nơi lúc bốn giờ sáng nhưng mới ba giờ xe đã đến địa phận Huyện Trà Cú, xã Xòai thơm.

Khi chạy ngang qua chợ đang chuẩn bị nhóm, trong đòan có người phát hiện gì đó và bảo xe dừng lại, thì ra có một lò heo đang ra thịt. Tôi hội ý chớp nhoáng trong đoàn và được sự đồng thuận, mọi người ùa xuống xe hỏi mua cho được bộ lòng heo nhằm giải quyết cho cái bao tử đói, lúc gần sáng. Bà chủ hình như biết ý chúng tôi mua nấu cháo nên ủng hộ một ít rau, hành ngò, tiêu và cả nước mắm.

Khi xuống đến địa điểm, những người từng đi tiền trạm như Thầy Thi, Sương, Quýt, Anh Kiên và Tôi hướng dẫn mọi người vào nhà.

 

 

Con đường đất dẫn vào nhà dài hơn 300 mét giữa đám rẫy, bắp, mọi người vác lỉnh kỉnh quà, hành lý cá nhân ... Và rồi phía trước xuất hiện căn nhà có ánh đèn như đang chờ, đang đợi ai đó. Đến rồi… mọi người reo vui, Thầy Sâm và Phu nhân ra tận cổng chào đón mọi người với ánh mắt đầy xúc động. Mọi người vui vẻ bắt tay nhau, nói nói, cười cười…

Sau một đêm không ngủ, cánh Nam giới ngồi tâm sự bên ly trà nóng riêng cánh Nữ giới đi tìm nơi ngã lưng, một vài  Anh Chị cùng tôi xuống bếp phụ nấu nồi cháo lòng để lót dạ.

Nồi cháo lòng đã chín, mọi người phấn khởi thưởng thức tô cháo nóng thơm lừng vào lúc sáng sớm. Đĩa lòng heo được bày ra,  thầy Sâm tiếp tế chai nước mắt quê hương để cánh nam giới cùng nhâm nhi, tán gẫu chuyện đời xưa, khi còn dạy và học  tại trường NLSBD. Nhắc đến tình cảm của Gia đình Nông Lâm Súc, dành cho mình,  Thầy Sâm nghẹn ngào không nói nên lời.

 

        Mặt trời đã lên…Sáng ngày 06/05/2007 bắt đầu, mọi người trong đoàn cùng đi tham quan xung quanh căn nhà cấp 4, diện tích  4mét x 12 mét, giá trị hơn 45 triệu đồng do Quý Thầy Cô và Anh Chị của Gia đình NLS BD  ủng hộ đóng góp). Căn nhà với vách tường màu xanh nhạt, bên cạnh có miếng vườn nhỏ còn bỏ hoang, mọi người cùng gia đình Thầy Sâm chụp những tấm ảnh kỷ niệm trước nhà.

 

 

 

 Đến giờ làm lễ Anh Trương Công Chánh đại diện cho đại gia đình NLS BD trao tặng gia đình Thầy Sâm, ngôi nhà mang tên “Đoàn kết”. Đúng, chỉ có đoàn kết thì mọi việc tưởng khó rồi cũng vượt qua. Lần lượt Thầy Cô, các Anh Chị,và Bạn trong đoàn, trao từng món quà đầy tình nghĩa (Nồi cơm điện, quạt máy, bếp ga …..). Đại diện gia đình thầy Sâm (Anh Hai và Chị của Thầy) tâm sự: Tôi chưa từng nhìn thấy sự việc như thế nầy, các Anh Chị đối xử với  Em tôi tốt quá”. Lời nói tuy đơn sơ, nhưng nói lên tấm lòng cũng như sự thành công của công việc mà Gia đình NLS BD đang làm.

   Sau buổi lễ, đoàn dùng cơm trưa cùng với gia đình. Từng ly rượu được nâng lên, chúc mừng Thầy Sâm có một ngôi nhà nhỏ, nhưng xinh xắn, ấm áp nghĩa tình.

             Trời đã ngã bóng, rồi cũng phải chia tay, nhưng tình cảm gia đình Thầy Sâm như còn vấn vương mãi với mọi người, chưa muốn rời. Họ đã đem đến gia đình Thầy một nghĩa tình sâu đậm không thể nào quên .

 

 Ban liên lạc NLS BD cùng Gia đình Thầy Tải Thành Sâm chân thành Cám ơn Quý Thầy, Cô, Anh, Chị đã đóng góp tấm lòng, hiện vật, hiện kim, đầy tình nghĩa. Giúp cho Ban liên lạc NLS chúng tôi hoàn một ngôi nhà nghĩa tình mang tên “ĐOÀN KẾT” đến với Thầy Tải Thành Sâm

                                                                       TM  BLL NLS BD

                                                                               Tự thuật

                                                                         Trần Kim Chi

 

 

 

 

 

 

 

                                                                   * Xem hình ảnh đầy đủ

                                           

                                                                    * Xem Video 1

 

                                                                    * Xem Video 2