XÔN XAO NHỮNG NỤ CƯỜI…

Chưa bao giờ có một ngày nào vui như thế!!!

 

Ngày 27 tháng 11 nhóm thầy cô Công thôn có buổi họp mặt tại quán Faifo ở Tân Định. Mục đích là để gặp gỡ thầy An (NLS Huế) và thầy Khánh (NLS Cần Thơ) từ Úc và Mỹ về. Hôm ấy tôi may mắn được khóa đàn anh… phân công chở cô tôi_ cô Loan đến dự. Qua buổi họp mặt tôi xin ghi lại những tình cảm thân thương, những mẫu chuyện vui buồn, những kỷ niệm quý giá được quí thầy cô kể lại trong buổi hội ngộ …

Một phút im lặng, bồi hồi, tôi chìm đắm trong nỗi vui tràn đầy… Buổi hội ngộ của quý Thầy Cô Công Thôn và NLS, những tiếng nói rộn ràng thân thương, những khuôn mặt hớn hở náo nức, những ánh mắt… trìu mến như một cuộn phim từ từ diễn lại trong ký ức tôi…

Gần 40 năm rồi, mỗi Thầy Cô ít nhiều chắc đã trãi qua không biết bao nhiêu thăng trầm, mà vẫn hồi hộp, náo nức sôi nổi khi gặp nhau. Hạnh phúc này không một món quà nào, không một điều gì có thể đổi được!...

Sau phút bỡ ngỡ… bàng hoàng… ngờ ngợ… người cũ, người mới tất cả cởi mở, vồn vã, thân tình. Những tiếng gọi, tiếng chào vang rộn trong không khí vui tươi và phấn chấn.

Thầy Cô nói… kể cho nhau nghe… nhiều… thật nhiều chuyện thời đi học, chuyện bây giờ… cuộc sống hôm nay, những cô cậu học trò thuở xưa ngây thơ, hồn nhiên; giờ… người có dâu, có rễ, kẻ thì lại lên chức ông bà nội… ngoại… v…v  và v…v….

Thầy An nghẹn ngào nói: “cảm ơn-rất cảm ơn… Ban liên lạc đã dành cho Thầy những giây phút thật đầm ấm”... không kềm được xúc động!!! Thầy An ở Úc,  đã về VN nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên được gặp gỡ bạn bè NLS cũ.

Thầy Cô tay bắt mặt mừng, kể cho nhau nghe một phần đời… như bù đắp cho nhau…những tháng ngày xa cách;

Thầy An-Thầy Phước tâm sự: gần 40 năm cách xa, bây giờ mới thấy nhau, mới nghe lại những mẫu chuyện nhỏ bé tự thuở nào… nhớ nhớ, mà chạnh lòng… Thầy An dân miền Nam nhưng ra dạy ở tận NLS Huế xa xôi … Ngày hôm nay rất vui mừng gặp lại bạn bè xưa và có cả học trò cũ ở NLS Huế ( Đủ) cũng có mặt.

Thầy Khởi bảo rằng xưa đi học nghịch phá, đêm đến 4 Thầy đi nhổ hết 4 phần rau muống… của 4 lớp kia để lớp mình được điểm cao hơn … và còn nhiều … nhiều nữa… những mẫu chuyện thuở học trò của Thầy Cô tôi!!!... Thế mới cừ….

Những tiếng cười… nỗi hân hoan của quý Cô Thầy, lời chia sẻ, từng mẫu chuyện kể của Thầy Cô trong giây phút ngắn ngủi này… sẽ mãi mãi tồn tại trong tâm trí tôi… Còn có Thầy S… người Thầy tôi hằng cảm phục, khác nào người “đưa đò” thầm lặng… đã ghi nhận những giây phút bất chợt của ngày hội ngộ, những kỷ niệm như… Thầy Quýt, Thầy An, Thầy Côi … và cựu học viên NLS…   Những biệt danh quen thuộc của Quý Cô Thầy vẫn được nhắc nhở rõ ràng. Ở đâu tìm được tình cảm của gần 40 năm xa cách mà từng chi tiết nhỏ thời sinh viên… thời đi dạy, Thầy Cô vẫn còn gìn giữ và ấp ủ đến thế!...

Thời gian trôi quá mau, nhưng Cô Thầy đã gom góp những kỷ niệm lại…cho nhau trong giây phút ngắn ngủi này. Giữa cuộc sống nhiều lo toan bận rộn, mấy khi được thanh thản… ngồi lắng nghe từng tiếng cười vui… đùa giỡn như thế, không ai muốn bỏ lỡ cơ hội hàn huyên tâm sự. Nhìn Thầy Cô vui tươi, cười nói mà lòng tôi như mở hội…….

Mỗi người một chuyện vui buồn, lớn nhỏ, tất cả bây giờ chỉ là kỷ niệm…nhưng là những kỷ niệm đáng yêu…chắc chắn buổi họp mặt này Thầy Cô tôi sẽ có những kỷ niệm đẹp và đáng nhớ….

 

Đây…chỉ là những dòng chữ nhỏ bé mà tôi cảm nhận được hoặc hân hạnh nghe từ quý Thầy Cô kể lại… không thể nào nói hết được với những kỷ niệm tràn đầy…...

Tôi trân trọng tự nhủ với lòng rằng: tình bạn của quý Thầy Cô là tấm gương sáng nhắc nhỡ cho thế hệ chúng tôi, con tôi biết trân trọng tình cảm với thầy cô, với bạn bè, tình đoàn kết gắn bó sẽ là những bảo vật cho cuộc sống.

Tôi nhắm mắt lại…để nghe hồn bay bổng về những kỷ niệm thương yêu đáng nhớ của quý Thầy Cô…. thân thương, còn có những trang ảnh ghi nhận từng khung cảnh trời xanh gió mát làm chứng cho những lời hứa hẹn và tâm tình của quý Cô Thầy.

 

Không có tiền nào mua được những hạnh phúc tuyệt vời đó!!!

 

                                                                                                  Ngọc Lan

                                                                                                                           Kính về Cô Thầy

 

        

Từ trái qua: quí thầy Quýt, Côi, An và Đủ (cựu HV NLS Huế)                     quí thầy Phước và Hiền

 

Từ phải qua: quí thầy Sự, Khánh, Quýt, ...