Published using Google Docs
I/O 2019: Những tính năng mới giúp bạn phát triển, phát hành ứng dụng/trò chơi và làm cho doanh nghiệp của mình lớn mạnh trên Google Play
Updated automatically every 5 minutes

 

I/O 2019: Những tính năng mới giúp bạn phát triển, phát hành ứng dụng/trò chơi và làm cho doanh nghiệp của mình lớn mạnh trên Google Play

 

Tác giả bài đăng: Kobi Glick, Trưởng nhóm sản phẩm, Google Play

 

Trong 10 năm qua, chúng ta đã cùng nhau xây dựng một hệ sinh thái đáng kinh ngạc với hơn 2,5 tỷ người dùng đang hoạt động tại hơn 190 quốc gia. Chúng tôi sẽ không thể đạt được thành tựu này nếu không có các bạn cùng những ứng dụng và trò chơi tuyệt vời mà các bạn đã tạo nên để giúp đỡ cũng như đáp ứng các nhu cầu giải trí và học tập của người dùng trên khắp thế giới.

 

Mỗi tháng, các bạn tải hơn 750.000 APK và gói ứng dụng lên Play Console. Chúng tôi thật sự ngạc nhiên trước nhiệt huyết của các bạn và rất vinh hạnh được giúp đỡ các bạn phát triển doanh nghiệp. Năm nay, chúng tôi muốn hỗ trợ các bạn tiến xa hơn nữa. Vì thế, ngày hôm nay, tại Google I/O, chúng tôi sẽ công bố những công cụ và tính năng mới để giúp các bạn phát triển, phát hành cũng như giúp ứng dụng và trò chơi của các bạn lớn mạnh. Rất nhiều công cụ và tính năng trong số đó là để đáp ứng phản hồi và ý kiến đề xuất của các bạn.

 

Ứng dụng theo mô-đun hiệu quả và việc phân phối tính năng có thể tùy chỉnh

 

Năm ngoái, chúng tôi đã giới thiệu định dạng phát hành mới của Android, Android App Bundle, cùng một khung phân phối động hoàn toàn mới trên Google Play. Hiện đã có tới hơn 80.000 ứng dụng và trò chơi sử dụng định dạng App Bundle ở phiên bản chính thức có kích thước trung bình giảm 20%. Nhờ kích thước nhỏ gọn hơn, tỷ lệ cài đặt ứng dụng đã tăng 11%. Chúng tôi hân hạnh được chia sẻ những cải tiến mới nhất sau đây dành cho Android App Bundle, tương lai của hoạt động phân phối ứng dụng.

 

Các tính năng động đã kết thúc thời gian thử nghiệm và đến tay tất cả các nhà phát triển. Có những tùy chọn phân phối mới như sau:

●Phân phối theo yêu cầu – cài đặt các tính năng khi cần hoặc cài đặt trong nền thay vì phân phối tại thời điểm cài đặt, giúp giảm kích thước ứng dụng.

●Phân phối có điều kiện – kiểm soát phần ứng dụng nào sẽ được phân phối tại thời điểm cài đặt dựa trên quốc gia, tính năng thiết bị hoặc phiên bản SDK tối thiểu của người dùng.

●Trải nghiệm tức thì – hiện đã được hỗ trợ đầy đủ. Nhờ vậy, bạn chỉ cần tải một cấu phần phần mềm lên cho ứng dụng đã cài đặt và trải nghiệm Google Play Instant của mình.

 

Trong suốt chương trình thử nghiệm của chúng tôi, nhiều nhà phát triển đã khai thác các tính năng động để triển khai những trường hợp sử dụng thú vị. Ví dụ: Netflix hiện nay đã phân phối chức năng hỗ trợ khách hàng dưới dạng tính năng động cho người dùng truy cập vào trung tâm hỗ trợ. Bằng cách chỉ cung cấp chức năng cho những người dùng cần đến, Netflix đã giảm 33% kích thước ứng dụng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm qua video dưới đây.

 

[Netflix video]

 

Thử nghiệm nội bộ liền mạch và tăng cường mức độ bảo mật

 

Chúng tôi thấu hiểu rằng thử nghiệm gói ứng dụng là công việc không hề đơn giản. Nhưng với tính năng chia sẻ ứng dụng nội bộ mới, giờ đây các bạn có thể chia sẻ các bản dựng thử nghiệm chỉ trong vài giây. Chỉ cần tải gói ứng dụng lên Google Play và nhận URL tải xuống để chia sẻ với những người thử nghiệm. Bạn không cần lo lắng về mã phiên bản, khóa ký ứng dụng và hầu hết các bước xác thực khác mà bản phát hành chính thức cần phải tuân thủ.

 

Bên cạnh tính hiệu quả và cách phân chia theo mô-đun, Android App Bundle giờ đây cũng tăng cường bảo mật thông qua việc phát hành bản nâng cấp khóa ký ứng dụng cho các lượt cài đặt mới. Bằng việc sử dụng tính năng này, các bạn có thể nâng cấp sức mạnh mã hóa của khóa ký ứng dụng cho các lượt cài đặt mới và bản cập nhật ứng dụng trên Google Play. Nhiều nhà phát triển ký ứng dụng bằng các khóa dã tạo từ cách đây rất lâu và tính năng mới này là phương pháp tương thích ngược duy nhất để tăng độ mạnh của khóa.

 

Người dùng cập nhật dễ dàng hơn

 

Mặc dù nhiều người dùng đã nhận được bản cập nhật tự động, chúng tôi được biết rằng việc khuyến khích người dùng cập nhật ứng dụng của các bạn vẫn còn nhiều khó khăn. Hiện giờ, API cập nhật trong ứng dụng mới của chúng tôi đã được công bố rộng rãi, nên người dùng sẽ có thể cập nhật mà không cần phải thoát ứng dụng. Trong suốt chương trình truy cập sớm, nhiều nhà phát triển đã sử dụng API của chúng tôi để tạo ra quy trình nâng cấp hoàn thiện hơn, mang lại tỷ lệ chấp nhận trung bình vào khoảng 50%.

 

API hiện nay hỗ trợ hai quy trình:

●Quy trình "tức thì" là trải nghiệm người dùng toàn màn hình, hướng dẫn người dùng từ bước tải xuống cho tới bước cập nhật trước khi có thể dùng ứng dụng.

●Quy trình "linh hoạt" cho phép người dùng tải bản cập nhật xuống đồng thời vẫn tiếp tục dùng ứng dụng.

 

Quy trình cập nhật tức thì                               Quy trình cập nhật linh hoạt

 

10:00

Ra quyết định hiệu quả hơn dựa trên dữ liệu Google Play Console mới

 

Dữ liệu phù hợp có thể giúp các bạn cải thiện hiệu suất ứng dụng và phát triển doanh nghiệp của mình. Đó là lý do chúng tôi hân hạnh được cập nhật cho các bạn về các chỉ số và thông tin chi tiết mới sẽ giúp các bạn đánh giá tình trạng và phân tích hiệu suất của ứng dụng một cách chính xác hơn.

 

Cập nhật các chỉ số chính – giúp bạn hiểu rõ hơn về các chỉ số chuyển đổi và rời bỏ, bao gồm cả dữ liệu về người dùng quay lại, bản phân tích thay đổi tự động, phương pháp cài đặt (chẳng hạn như bản cài đặt sẵn và chia sẻ ngang hàng), đối chiếu chỉ số với các mức điểm chuẩn, cùng khả năng tổng hợp và loại bỏ dữ liệu trùng lặp theo thời gian tính theo giờ cho đến theo quý.

Chỉ số và báo cáo về kích thước ứng dụng – nhận thông tin chi tiết về kích thước ứng dụng trong Android vitals, bao gồm cả kích thước bản tải xuống, kích thước trên thiết bị (tại thời điểm cài đặt), những thay đổi so với ứng dụng ngang hàng theo thời gian, và các phương án đề xuất tối ưu hóa tùy chỉnh riêng.

So sánh điểm chuẩn với ứng dụng ngang hàng do nhà phát triển lựa chọn – tạo một bộ tùy chỉnh gồm 8-12 ứng dụng ngang hàng để so sánh với ứng dụng của các bạn, sau đó xem giá trị trung bình của bộ ứng dụng này và sự chênh lệch giữa ứng dụng của các bạn và các ứng dụng ngang hàng về dữ liệu Android vitals cũng như về các chỉ số công khai như điểm xếp hạng.

Thông tin chuyên sâu về thị trường thông qua nhóm ứng dụng ngang hàng tuyển chọn – trong những tháng tới, bạn cũng sẽ có thể so sánh mức tăng trưởng so với nhóm ứng dụng ngang hàng tuyển chọn được tạo tự động gồm khoảng 100 ứng dụng tương tự với ứng dụng của bạn qua các chỉ số quan trọng với doanh nghiệp như tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ gỡ cài đặt.

 

 

 

Phản hồi dễ dàng hơn và cải thiện điểm đánh giá của người dùng

 

Chúng tôi cũng đang thực hiện những thay đổi lớn đối với một nguồn dữ liệu quan trọng khác về hiệu suất, đó là bài đánh giá của người dùng. Rất nhiều người trong số các bạn chia sẻ rằng các bạn muốn điểm xếp hạng phản ánh đúng phiên bản ứng dụng gần đây của các bạn thay vì phiên bản cách đó nhiều năm. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý. Vì thế, chúng tôi sẽ tính lại điểm xếp hạng của ứng dụng trên Cửa hàng Google Play sao cho điểm xếp hạng gần đây nhất có trọng số cao hơn, thay vì giá trị lũy kế trong suốt thời gian hoạt động. Từ nay cho đến tháng 8, người dùng sẽ không thấy điểm xếp hạng cập nhật trên Cửa hàng Google Play, nhưng các bạn có thể xem trước điểm xếp hạng mới trên Google Play Console ngay từ hôm nay.

 

Mỗi ngày, các nhà phát triển phản hồi hơn 100.000 bài đánh giá trên Play Console. Và chúng tôi quan sát thấy rằng, trung bình, người dùng cập nhật điểm xếp hạng tăng thêm 0,7 sao khi nhà phát triển phản hồi. Vì thế, bên cạnh thay đổi về điểm xếp hạng, chúng tôi đang cải thiện tính năng phản hồi bài đánh giá bằng việc sử dụng câu trả lời đề xuất. Khi phản hồi cho người dùng, các bạn sẽ thấy ba câu trả lời đề xuất được tạo tự động dựa trên nội dung của bài đánh giá. Các bạn có thể chọn để gửi một câu trả lời như đã đề xuất, tùy chỉnh nội dung đề xuất để câu trả lời phù hợp hơn với từng người dùng, hoặc soạn câu trả lời hoàn toàn mới của riêng bạn. Hiện tại, câu trả lời đề xuất có sẵn bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác sẽ có sớm.

 

 

Nhắm mục tiêu và tùy chỉnh tốt hơn trên danh sách Cửa hàng Google Play

 

Danh sách cửa hàng là nơi người dùng truy cập để tìm hiểu thêm về ứng dụng hoặc trò chơi và quyết định có cài đặt hay không. Vì đây là không gian quan trọng, nên chúng tôi đang phát hành các tính năng mới cho phép bạn tối ưu hóa Cửa hàng Google Play để thu hút người dùng tại những thời điểm khác nhau trong suốt chu kỳ sử dụng của họ.

 

●Tiếp nối việc phát hành danh sách tùy chỉnh theo quốc gia tại sự kiện GDC, chúng tôi đang giới thiệu chương trình truy cập sớm mới cho phép các bạn tạo danh sách tùy chỉnh theo tình trạng cài đặt. Bạn có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi, giữ chân và thu hút lại người dùng bằng cách gửi thông điệp tiếp thị tùy chỉnh cho người dùng chưa cài đặt, đang cài đặt và đã gỡ cài đặt ứng dụng của bạn. Nếu bạn muốn tham gia chương trình, hãy đăng ký tại đây.

Sau khi cung cấp tính năng đăng ký trước cho tất cả các nhà phát triển và để giúp bạn tận dụng tối đa, chúng tôi chuẩn bị ra mắt hai tính năng mới: trang danh sách tùy chỉnh cho tính năng đăng ký trước  phần thưởng đăng ký trước, cho phép các bạn khuyến khích người chơi đăng ký nhận thông báo trước khi các bạn phát hành ứng dụng/trò chơi.

 

Tìm hiểu thêm về những tính năng này cùng các tính năng khác trên Google Play tại Google I/O. Hãy cùng chúng tôi theo dõi sự kiện trực tiếp hoặc xem lại trên kênh YouTube dành cho nhà phát triển Android.

 

Các bạn cũng có thể nâng kỹ năng và kiến thức của mình lên tầm cao mới thông qua những khóa học trực tuyến trênHọc viện Ứng dụng thành công của Google Play, và đăng ký nhận bản tin để nhận thông tin mới nhất về các tính năng vừa ra mắt và thông tin cập nhật của chúng tôi.