Tài liệu Du khảo

Về Đất Mũi (Cà Mau)

Thanh Tâm

        Đây là lần thứ tư tôi đến với Đất Mũi. Lần đầu tiên vào năm 2009 khi nơi đây còn hoang sơ, thuê tắc ráng xuất phát từ chợ Năm Căn. Thời điểm này chỉ có mỗi công trình con tàu biểu tượng của du lịch Đất Mũi. Lần thứ hai là năm 2015 khánh thành cầu Năm Căn bắc qua sông Cửa Lớn nối liền đôi bờ Năm Căn với Ngọc Hiển. Qua cầu chạy dọc theo bờ sông đường Ông Định ra đến chợ Ông Trang thuê tắc ráng đi tiếp tới khu du lịch. Lần thứ ba khi tuyến đường Năm Căn đến cầu Rạch Tàu dài 51 km thông xe kỹ thuật đưa vào hoạt động đầu năm 2016. Tôi đã tự lái xe đến tận Đất Mũi bằng đường bộ. Và lần này (2018) trở lại khi con đường đã hoàn tất. Mặt đường theo tiêu chuẩn cấp 3 đồng bằng trải nhựa vẽ vạch sơn cho xe 16 chỗ đi lại dễ dàng. Các cột mốc cây số chỉ đường đầy đủ, bảng hướng dẫn địa danh, cột chắn bảo vệ dọc theo hành lang hai bên đường đã hình thành. Nổi bật nhất là rừng đước đã hồi sinh tạo nên không gian yên bình, xanh mát, không khí trong lành của Khu sinh quyển thế giới (RAMSAR 2088) đã thu hút khách về Cà Mau tham quan ngày càng nhiều. Năm 2017 trên 200.000 lượt du khách (tăng gấp 3 lần so với năm 2014).

 

Rừng Đước đã hồi sinh dọc theo hai bên đường. Photo Thanh Tâm

        Nhìn từ trên cao, con đường này thẳng tấp như một mảnh lụa vắt ngang tấm thảm màu xanh bạt ngàn của khu rừng đước ngập mặn ven biển phẳng phiu không có độ dốc lên xuống hay uốn lượn quanh co như các tuyến đường đất đỏ khu vực miền Đông Nam Bộ.

 

Một góc tuyến đường Năm Căn – Đất Mũi đã hoàn thành với rừng đước ngút mắt trải dài dọc theo hai bên lộ. Photo Thanh Tâm

 

Ảnh chụp từ vệ tinh. Nguồn Internet

        Đoạn đường 7 km còn lại từ cầu Rạch Tàu đến Khu du lịch Đất Mũi đang trong quá trình thi công. Nền đường đã xong, mặt đường đã trải đá dâm, vài nơi phun nhựa cao su cố định mặt đường chống bụi. Còn cầu thì đang dang dỡ. Hai chiếc cầu Rạch Vàm và cầu Rạch Tàu vừa mới chọn thầu khởi công từ tháng 01/12018 có khả năng đến tháng 12/2018 mới hoàn thành.

Trọng tâm của chuyến đi lần này là tham quan Cột mốc 2436 điểm cuối đường HCM. Đây là công trình vừa mới hòan thành sau 2 năm xây dựng đánh dấu con đường huyền thoại HCM trên bộ cơ bản đã thông suốt từ Bắc và Nam. Bắt đầu từ cột mốc Km 0 ở Pắc Bó (Cao Bằng) và kết thúc tại đất Mũi (Cà Mau) vị trí Km 2436.

Đường HCM là một trong 4 con đường giao thông huyết mạch, chạy từ Bắc vào Nam. Các tuyến còn lại là quốc lộ 1A, đường cao tốc Bắc – Nam và đường thủy ven biển.

 

 

Cột mốc điểm cuối đường HCM Km 2436 tại Đất Mũi. Photo Thanh Tâm

* Chợ Đất Mũi :

        Vẫn như xưa nhưng có vẻ ít nhộn nhịp xe cộ qua lại vì đã có con lộ mới phía sau chợ trải nhựa thay thế đường xi măng dưới dốc cầu Rạch Tàu dẫn vào chợ. Như vậy khu vực chợ hình thành hai đường song song phía trước và phía sau chợ giúp xe hai bánh và xe du lịch ra vào rất thuận tiện. Còn xe 16 chỗ thì đi theo tuyến lộ mới đang thi công nền đường nối từ cầu Rạch Tàu thẳng vào Khu du lịch Đất Mũi dài 7 km là đoạn cuối của tuyến Năm Căn – Đất Mũi.

        Khi xe vừa vào cổng Khu du lịch thì trời đổ cơn mưa thật to. Tìm nơi đụt mưa là một quán nhỏ ven đường lợp bằng lá dừa nước bán dừa tươi, nước ngọt, cà phê. Một số quán khác bán một vài món đặc sản Cà Mau như mật ong rừng tràm, đũa ăn làm từ rễ nôm của chang cây đước, tôm sú, mực, cua biển, nghêu sò… Đợi mãi mà mưa không dứt hạt. Cô chủ quán nói ở đây không mưa thì thôi, khi đã mưa thì kéo dài liên tục 2 – 3 ngày mới dứt. Lần này có thêm trải nghiệm “mưa rừng” nơi Đất Mũi (Cà Mau). Chẳng khác nào những cơn mưa rả rích của đại ngàn Trường Sơn rét mướt đìu hiu buồn não nuột.

        Tôi và anh Dũng sốt ruột mặc áo mưa lái xe một vòng tham quan cột mốc đường HCM Km 2436 mới hoàn thành và dừng chân sát con tàu “Đất Mũi” biểu tượng của Cà Mau. Vậy mà không thể mang máy ra chụp hình được vì trời vẫn còn mưa. Dự định chỉ chụp vài kiểu ảnh rồi quay trở lại Năm Căn tìm nơi ngủ trọ qua đêm để sáng sớm lên đường ra Thi trấn Cái Đôi Vàm của huyện Phú Tân.

        Nhìn đồng hồ đã là 3h45 phút, tôi đề nghị anh Dũng trở ra chợ Đất Mũi tìm nơi ngủ trọ vì áo quần bị mưa ướt sủng. Nếu tiếp tục đội mưa ra Năm Căn 60 km rất bất tiện vì trời đã tối và mưa dầm dễ bị cảm lạnh.

        Anh Dũng đồng ý ngủ lại Đất Mũi tại nhà trọ Ba Sương như lần trước, giá phòng vẫn như cũ 250.000đ/ đêm. Nhà trọ Hoàng Phúc kế bên đã đóng cửa. Ngoài hai nơi này không còn nhà trọ thứ 3 nên không có sự lựa chọn nào khác. Không biết bà chủ còn nhớ các vị khách năm trước hay không mà tiếp đón niềm nở, chào hỏi vui vẻ.

        Nhận phòng mà trời vẫn mưa lâm râm kéo dài lê thê càng làm khu chợ nơi đèo heo hút gió này càng thêm buồn ảm đạm. Mọi hoạt động tạm dừng. Quán ăn phía trước nhà lồng chợ cạnh cầu tàu dẹp bàn ghế đóng cửa. Bến tàu chì còn vài ba khách che mưa đứng đợi chuyến tàu cuối cùng cặp bến. Bến tàu này bị sạt lỡ nghiêm trọng đã được gia cố bằng bờ kè bê tông dài khoảng 100 mét cặp mé sông.

        Đi theo con đường dọc bờ sông một đoạn có quán bán cơm tấm và mấy miếng thịt nướng đã nguội, bếp than cũng lạnh tanh. Chủ quán thì nằm võng mơ màng nhìn con nước lững lờ trôi dưới cơn mưa chiều lất phất… Đành đổi hướng qua con đường dẫn lên UBND xã có hai quán che dù vải bạt bên vỉa hè đang chờ khách bán hủ tiếu mì và bán bún. Gọi mỗi người một tô hủ tiếu, chủ quán cho thịt vào khá nhiều… giá chỉ 25.000đ/ tô bình dân.

 

Chợ Đất Mũi đìu hiu dưới cơn mưa chiều lất phất. Photo Thanh Tâm

        Đang ăn, trời bổng nhiên trở gió và mưa bắt đầu nặng hạt, cây dù che bạt bị gió thổi mạnh trút nước đọng bên trên đổ xuống xối xả. Ăn nhanh tranh thủ trời vừa bớt mưa chạy ngay về phòng nghỉ. Chỉ mới 6h30 chiều mà ngoài đường vắng khách không còn người qua lại. Nhưng âm thanh phát ra từ phòng hát Karaoke quá lớn như bị tra tấn không thể nào nằm yên được chơ tới 10 giờ khuya. May sao có công an khu vực đến làm việc yêu cầu ngưng hát trả lại không gian yên tỉnh cho bà con nghỉ ngơi. Tôi nghĩ có một ai đó đã báo cho họ can thiệp vì sự ồn ào vui chơi quá mức tại xứ Đất Mũi này.

        Sáng hôm sau dậy thật sớm trả phòng rời nhà nghỉ lúc 6h30. Mưa đã rơi suốt đêm qua và bây giờ vẫn tiếp tục. Mặc áo mưa trở lại Khu du lịch chụp hình. Lần này, gặp nhân viên ngồi trong nhà bán vé tôi trình bày chiều hôm qua đã mua vé xong gặp mưa to không chụp được tấm ảnh nào làm kỷ niệm chuyến đi. Tối qua phải ngủ qua đêm tại chợ và bây giờ trở lại xin được miễn mua vé vào cổng. Nhìn bộ dạng phong trần của chúng tôi đúng là phong cách của dân “du lịch bụi chính hiệu” nên anh nhân viên tỏ ra thông cảm mĩm cười gật đầu đồng ý cho qua. Trước đó, tôi định bụng nói cho qua chuyện được thì vui, không được thì chấp nhận mua vé lần nữa chi phí 34.000đ (3 người, 2 xe).

        Tới vị trí chụp ảnh mà mưa vẫn còn rơi không lớn lắm đành chấp nhận chụp ảnh dưới trời mưa chứ không thể nào chờ đợi được lâu hơn. Chụp ảnh dưới mưa cũng là điều thú vị và đây là lần đầu tiên trong đời trải nghiệm cảm giác này. Chỉ sợ nước mưa làm hư ống kính mà thôi. Nhìn những du khách ngồi trong xe bấm máy, tự rút kinh nghiệm cho mình lần sau mang theo cây dù khắc phục sự cố không chụp được ảnh khi gặp trời mưa.

        Dù có trở ngại đôi chút, nhưng mọi việc tạm ổn đâu vào đấy và chúng tôi rời khỏi Khu du lịch Đất Mũi mà lòng ấm lại đôi chút cho dù cơn mưa vẫn cứ tiếp diễn và ngày càng nặng hạt kéo dài. Có lúc to, lúc nhỏ dai dẳng suốt dọc đường cho tới chợ Năm Căn tạm dừng chân ăn điểm tâm sáng. Xong lên đường về Cái Nước ghé qua huyện Phú Tân theo kế hoạch.

* Huyện Phú Tân

Đã có đôi lần qua đây mà chưa có dịp ghé thăm thị trấn Cái Đôi Vàm của huyện Phú Tân. Được biết, huyện Phú Tân được thành lập từ năm 2003 trên cơ sở tách ra từ huyện Cái Nước. Khi thành lập diện tích huyện là 44.595 ha, với dân số 109.642 người.

Cái Đôi Vàm nằm cách QL1A khoảng 25 km từ ngã ba gần thị trấn Cái Nước rẽ vào tỉnh lộ ĐT986 hướng ra biển Tây (vịnh Thái Lan). Khu hành chánh Huyện mới quy hoạch xây dựng khá khang trang vị trí nằm bên ngoài cách khu vực chợ cũ 1 km.

 

Phú Tân có 27 km bờ biển khai thác hải sản đang là một trong các ngành kinh tế chủ lực của huyện. Trong quy hoạch phát triển kinh tế biển của tỉnh Cà Mau, khu vực cửa Cái Đôi Vàm là một trong số các cụm kinh tế thủy sản ven biển, có số lượng tàu đánh cá neo đậu khá lớn.

 

Hình ảnh nhà lồng Chợ Cái Đôi Vàm. Photo Thanh Tâm

Một vài địa danh có thể khai thác tiềm năng du lịch:

- Khu vực đầm Thị Tường có thể quy hoạch đầu tư thành khu du lịch sinh thái, kết hợp nuôi thủy sản.

- Khu căn cứ Tỉnh ủy ở ấp Xẻo Đước, xã Phú Mỹ, đây là điểm di tích lịch sử cách mạng.

* Phú Tân là điểm dừng chân cuối cùng của chuyến đi này. Theo như tổng kết của anh bạn Trí Dũng thì đây là huyện sau cùng của 134 quận huyện thuộc 13 tỉnh thành khu vực ĐBSCL mà chúng tôi đã từng đi qua trong các chuyến du khảo tham quan theo kiểu du lịch bụi bằng xe hai bánh từ năm 2004 đến nay.

Viết xong ngày 05/08/2018

Thanh Tâm