I/O 2019: ฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยคุณพัฒนา เผยแพร่ และทำให้ธุรกิจให้เติบโตใน Google Play

 

โพสต์โดย Kobi Glick หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Google Play

 

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเราได้ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างระบบนิเวศที่น่าทึ่งซึ่งมีผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่กว่า 2.5 พันล้านคนในกว่า 190 ประเทศ ความสำเร็จนี้คงไม่เกิดขึ้นหากไม่มีคุณ รวมถึงแอปและเกมที่ยอดเยี่ยมทั้งหมดที่คุณสร้างเพื่อให้ความบันเทิง ช่วยเหลือ และให้ความรู้แก่ผู้คนทั่วโลก

 

แต่ละเดือนคุณอัปโหลด APK และ App Bundle กันกว่า 750,000 รายการใน Play Console เรารู้สึกทึ่งกับความกระตือรือร้นเช่นนี้และถือเป็นเกียรติที่ได้ช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโต ปีนี้เราต้องการช่วยคุณให้มากยิ่งขึ้นไปอีก วันนี้ที่ Google I/O เราจึงเปิดตัวเครื่องมือและฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยในการพัฒนา เผยแพร่ รวมถึงทำให้แอปและเกมเติบโตขึ้น เครื่องมือและฟีเจอร์ส่วนใหญ่เหล่านี้มาจากความคิดเห็นและคำแนะนำของคุณ

 

แอปทรงประสิทธิภาพที่ประกอบขึ้นจากหลายโมดูลและการนำส่งฟีเจอร์ที่ปรับแต่งได้

 

ปีที่แล้วเราได้เปิดตัวรูปแบบการเผยแพร่ใหม่ของ Android นั่นคือ Android App Bundle และเฟรมเวิร์ก Dynamic Delivery ใหม่ทั้งหมดใน Google Play ตอนนี้มีแอปและเกมกว่า 80,000 รายการที่ใช้ App Bundle ในเวอร์ชันที่ใช้งานจริง ซึ่งลดขนาดโดยเฉลี่ยได้ 20% ผลที่ตามมาคือแอปได้รับการติดตั้งเพิ่มขึ้นถึง 11% สำหรับการนำส่งแอปในอนาคต เรายินดีที่จะแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับการปรับปรุง Android App Bundle ครั้งล่าสุดเหล่านี้

 

ฟีเจอร์แบบไดนามิกผ่านการทดสอบรุ่นเบต้าและพร้อมให้บริการแก่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั้งหมดแล้ว รวมถึงตัวเลือกการนำส่งใหม่ต่อไปนี้

 

ในช่วงโปรแกรมเบต้า มีนักพัฒนาซอฟต์แวร์จำนวนมากใช้ Use Case ที่น่าสนใจกับฟีเจอร์แบบไดนามิก ตัวอย่างเช่น ตอนนี้ Netflix นำส่งฟังก์ชันการสนับสนุนลูกค้าเป็นฟีเจอร์แบบไดนามิกให้ผู้ใช้ที่เข้าชมศูนย์สนับสนุน และรายงานว่าแอปมีขนาดลดลง 33% เมื่อให้บริการฟังก์ชันเฉพาะแก่ผู้ใช้ที่ต้องการ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ในวิดีโอด้านล่าง

 

[วิดีโอเกี่ยวกับ Netflix]

 

การทดสอบภายในที่ราบรื่นและความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น

 

เราได้ยินชัดเจนแล้วที่คุณบอกว่าการทดสอบ Bundle นั้นเป็นเรื่องยาก แต่เราได้พัฒนาการแชร์แอปภายในแบบใหม่ที่จะช่วยให้คุณแชร์บิวด์ทดสอบได้ในไม่กี่วินาที เพียงอัปโหลด App Bundle ไปที่ Google Play และรับ URL สำหรับดาวน์โหลดเพื่อแชร์กับผู้ทดสอบ คุณไม่ต้องกังวลเรื่องรหัสเวอร์ชัน คีย์การรับรอง หรือการตรวจสอบอื่นๆ ส่วนใหญ่ที่รุ่นที่ใช้งานจริงจำเป็นต้องยึดตาม

 

นอกจาก Android App Bundle จะมีประสิทธิภาพและประกอบขึ้นได้จากหลายโมดูลแล้ว ตอนนี้ยังมีความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นด้วยการอัปเกรดคีย์ App Signing ของการติดตั้งใหม่ ฟีเจอร์นี้ให้คุณอัปเกรดความเข้มงวดในการเข้ารหัสของคีย์การรับรองสำหรับการติดตั้งใหม่และการอัปเดตใน Google Play นักพัฒนาซอฟต์แวร์จำนวนมากรับรองแอปของตนด้วยคีย์ที่สร้างขึ้นนานมาแล้ว และฟีเจอร์ใหม่นี้เป็นเพียงวิธีเดียวที่เพิ่มความเข้มงวดย้อนหลังได้

 

ผู้ใช้อัปเดตได้ง่ายขึ้น

 

แม้ว่าการอัปเดตอัตโนมัติจะเข้าถึงผู้ใช้จำนวนมาก แต่คุณบอกเราว่าการดึงดูดให้ผู้ใช้บางส่วนอัปเดตแอปยังเป็นเรื่องที่ท้าทายอยู่ ตอนนี้ API การอัปเดตในแอปใหม่พร้อมให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั่วไปใช้งานแล้ว ผู้ใช้จะอัปเดตได้โดยไม่ต้องออกจากแอปเลย ในช่วงโปรแกรมทดลองใช้ก่อนเปิดตัว นักพัฒนาซอฟต์แวร์จำนวนมากใช้ API นี้สร้างขั้นตอนการอัปเดตที่ดูสะอาดตา ทำให้ได้อัตราการยอมรับการอัปเดตค่ามัธยฐานอยู่ที่ 50%

 

ปัจจุบัน API รองรับขั้นตอน 2 รูปแบบดังนี้

 

ขั้นตอนที่ต้องดำเนินการทันที                               ขั้นตอนที่ยืดหยุ่น

 

10:00

ตัดสินใจได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้นด้วยข้อมูล Google Play Console ใหม่

 

ข้อมูลที่ถูกต้องช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของแอปและทำให้ธุรกิจเติบโตได้ เราจึงยินดีที่จะแจ้งให้ทราบถึงเมตริกและข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ ที่จะช่วยให้คุณวัดการทำงานของแอปและวิเคราะห์ประสิทธิภาพได้ดีขึ้น

 

 

 

 

ตอบรีวิวและปรับปรุงรีวิวของผู้ใช้ได้ง่ายขึ้น

 

เรากำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้แหล่งที่มาหลักอีกแหล่งของข้อมูลประสิทธิภาพ ซึ่งก็คือรีวิวของผู้ใช้ เราเห็นด้วยที่พวกคุณหลายคนบอกว่าต้องการคะแนนที่แสดงถึงแอปเวอร์ชันปัจจุบัน ไม่ใช่คะแนนของเวอร์ชันเมื่อหลายปีก่อน ดังนั้นเราจะคำนวณคะแนนใน Google Play Store ใหม่เพื่อให้น้ำหนักแก่คะแนนล่าสุดมากขึ้นแทนการคำนวณค่าสะสมตลอดอายุการใช้งาน ผู้ใช้จะยังไม่เห็นคะแนนที่อัปเดตใน Google Play Store จนกว่าจะถึงเดือนสิงหาคม แต่คุณดูตัวอย่างคะแนนใหม่ได้แล้ววันนี้ใน Google Play Console

 

ทุกวันนักพัฒนาซอฟต์แวร์ตอบรีวิวกันกว่า 100,000 รายการใน Play Console และเราเห็นว่าผู้ใช้อัปเดตคะแนนที่ให้โดยเฉลี่ย +0.7 ดาวเมื่อมีการตอบรีวิว ดังนั้นนอกจากการเปลี่ยนแปลงการคำนวณคะแนนแล้ว เราจะช่วยให้คุณตอบรีวิวได้ง่ายขึ้นด้วยคำตอบที่แนะนำ เมื่อคุณจะตอบผู้ใช้ คุณจะเห็นคำตอบที่แนะนำ 3 รายการซึ่งระบบสร้างโดยอัตโนมัติโดยอิงจากเนื้อหาของรีวิวนั้น คุณเลือกได้ว่าจะส่งคำตอบที่แนะนำเลย ปรับแต่งคำตอบที่แนะนำเพื่อให้เหมาะกับผู้ใช้มากขึ้น หรือสร้างข้อความของคุณเองตั้งแต่ต้นเลยก็ได้ ตอนนี้คำตอบที่แนะนำมีให้บริการเป็นภาษาอังกฤษ เราจะเพิ่มภาษาอื่นๆ ภายหลัง

 

 

การกำหนดเป้าหมายและการปรับแต่งข้อมูลผลิตภัณฑ์ใน Google Play Store ที่ดีขึ้น

 

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ใน Store คือที่ที่ผู้ใช้จะมาดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอปหรือเกมของคุณแล้วตัดสินใจว่าจะติดตั้งไหม หน้านี้เป็นหน้าที่สำคัญ เราจึงเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยคุณเพิ่มประสิทธิภาพ Google Play Store ให้พูดถึงช่วงเวลาต่างๆ ในช่วงการใช้งานของผู้ใช้

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ที่กล่าวมาและฟีเจอร์อื่นๆ ของ Google Play ได้จากงาน Google I/O ติดตามสตรีมแบบสดหรือดูภายหลังในช่อง "Android Developers" ทาง YouTube

 

นอกจากนี้คุณยังพัฒนาทักษะและความรู้ไปอีกระดับได้ด้วยหลักสูตรออนไลน์ใน Academy for App Success ของ Google Play และลงชื่อสมัครรับจดหมายข่าวเพื่อให้ทราบเกี่ยวกับฟีเจอร์และข้อมูลอัปเดตล่าสุด