Cô giáo 9X xinh đẹp và quan niệm luôn lắng nghe để thấu hiểu

Dân trí Trong số giáo viên tâm huyết, sáng tạo của Thủ đô được vinh danh sáng 8/11, cô giáo Phan Hồng Anh - Thạc sĩ Toán học, Bí thư chi Đoàn giáo viên, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam để lại nhiều ấn tượng không chỉ vì ngoại hình xinh đẹp mà bởi tình yêu đối với nghề giáo.

Đổi mới tiết sinh hoạt lớp

Ở trường Hà Nội - Amsterdam, cô Hồng Anh được học sinh yêu mến không những vì sự trẻ trung, thân thiện mà còn bởi sự tâm huyết trong giảng dạy.

Năm học 2016 - 2017, cô Phan Hồng Anh đã hệ thống và hoàn thiện chuyên đề “Nâng cao chất lượng trong buổi sinh hoạt lớp bằng các giải pháp tổ chức hoạt động giáo dục tích cực hóa học sinh”. Chuyên đề này giúp Hồng Anh ghi ấn tượng ở phần chuyên môn, đạt danh hiệu “Cô giáo tài năng, duyên dáng” cấp Toàn quốc, nhận được bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Cô giáo Hồng Anh

Cô giáo Hồng Anh

Với vai trò giáo viên chủ nhiệm, cô Hồng Anh đã thực hiện đổi mới các tiết sinh hoạt lớp thông qua hoạt động nhằm tăng hiệu quả trong việc giáo dục truyền thống, đạo đức cho học trò.

“Mục tiêu của giáo dục phổ thông hiện nay là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức, lý tưởng, các kỹ năng cơ bản cho học sinh. Tiết sinh hoạt lớp mỗi tuần đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu đó. Thông thường, trong các tiết sinh hoạt, các thầy cô sẽ dành nhiều thời gian cho hoạt động sơ kết tuần, phê bình nhận xét ưu nhược điểm trong tuần trước đó, do đó thường chưa đạt được hiệu quả, mục tiêu giáo dục đạo đức như dự định. Thế nên tôi đã đổi mới giờ sinh hoạt này bằng cách đưa vào hoạt động giáo dục tích cực. Cụ thể, tùy chủ đề hàng tuần, học sinh có thể đề ra hoạt động các em mong muốn. Học sinh thực sự tham gia, được thể hiện ý kiến của mình chứ không chỉ lắng nghe một chiều”, cô tâm sự.

Ví dụ, mới đây trong buổi ngoại khóa về trang phục dân tộc của mỗi quốc gia, để tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam trong thời hội nhập, Hồng Anh cho học sinh tìm hiểu về truyền thống lịch sử áo dài, trao đổi những hình ảnh, thước phim về áo dài với bạn bè trong nước và quốc tế, cuối cùng là tranh luận và phản biện những vấn đề hiện nay mà các em quan tâm.

Cô chia sẻ thêm, với những hoạt động được đưa ra trong giờ sinh hoạt, những tiết sinh hoạt với những đổi mới đã thay đổi quan niệm về giờ sinh hoạt lớp, học sinh không còn lo lắng, coi giờ sinh hoạt như giờ phê bình, mà hào hứng tham gia và thể hiện năng lực cá nhân của bản thân mình.

Giáo viên vừa là bạn, vừa là chị

Chia sẻ về ngôi trường nơi mình đang công tác, Hồng Anh cho biết, được công tác tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là một may mắn lớn. Học sinh tại trường rất giỏi, thông minh, năng động và độc lập

“Thời tôi còn đi học, khoảng cách giữa giáo viên và học sinh có phần xa hơn, một phần do hoàn cảnh xã hội, một phần do học sinh chúng tôi ngày đó còn rụt rè. Thế hệ học sinh bây giờ chủ động và sáng tạo, các em tự tin thể hiện bản thân, luôn mong muốn được lắng nghe, được chia sẻ cùng thầy cô không chỉ về học tập mà còn về cuộc sống hàng ngày. Sự kết nối qua các kênh khác như tin nhắn, điện thoại, mạng xã hội cũng mang cô trò đến lại gần nhau hơn. Tôi luôn chú trọng việc giữ gìn kỉ luật, nhưng không mong muốn học sinh phải sợ, hay thể hiện bản thân là “người độc tài” trong lớp. Nếu học sinh yêu mến mình, các em sẽ nghiêm túc lắng nghe cô giáo. Tôi luôn cố gắng dùng nhiều phương pháp để hiểu các em, tự đặt địa vị mình lúc là cô giáo, khi là người mẹ, người chị, người bạn”, cô nói.

Khi được hỏi về lý do trở thành cô giáo, cô chia sẻ: “Trở thành giáo viên, nối tiếp con đường của các thầy cô đã giảng dạy mình là ước mơ của tôi từ nhỏ. Mái trường Hà Nội - Amsterdam đã làm cho tuổi học trò của tôi trở nên vô cùng tươi đẹp và đầy ý nghĩa, đã nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão thuở thiếu thời. Là Amser, ai cũng ghi nhớ câu “Once Amser, forever Amser”. Được trở về tiếp tục gắn bó với trường là ước mơ không chỉ của tôi mà còn là của rất nhiều các Amser khác.

Là cựu học sinh Ams, đã gắn bó và trưởng thành từ mái trường Hà Nội - Amsterdam, giờ trở thành một thành viên trong hội đồng giáo dục Ams - ước mơ đó đã trở thành hiện thực. Tôi cảm thấy rất hãnh diện, hạnh phúc và luôn tự nhủ sẽ cố gắng hết mình để trao gửi tiếp đến các thế hệ học trò những nền tảng giá trị cốt lõi mà tôi đã nhận được từ các thầy cô và từ mái trường Hà Nội - Amsterdam”.

Được biết, trong kì thi vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Hồng Anh đạt 9,5 điểm môn Toán. Năm 2010, cô giành giải Á khôi cuộc thi Hoa khôi sinh viên Hà Nội (Imiss Thăng Long 2010).

Tháng 3 vừa qua, Hồng Anh đoạt giải đặc biệt cuộc thi "Cô giáo tài năng, duyên dáng toàn quốc" năm 2017. Tham gia cuộc thi, Hồng Anh thể hiện năng khiếu múa. Nhiều người nhận xét, thần thái của cô giáo 9X không kém các thí sinh trong cuộc thi hoa hậu.

Mỹ Hà

Nguyên nhân biến trẻ thành đầu gấu ở trường

Bị người khác bắt nạt hoặc muốn tìm kiếm sự chú ý có thể là nguyên nhân khiến trẻ thích gây sự với bạn bè.

Theo trang No Bullying, nguyên nhân gây ra nạn bắt nạt học đường rất phức tạp, có thể là kết hợp của nhiều yếu tố.

Cảm thấy bất lực trong đời sống riêng

Việc bắt nạt hay hành hung người khác có thể xuất phát từ việc khao khát được thể hiện quyền lực. Những người bị nhắm đến thường do đi đôi giày quá cũ, quá lùn so với bạn bè, quá thông minh so với lứa tuổi, hành động ngớ ngẩn hoặc quá yểu điệu... Nhưng lý do không thật sự quan trọng.  

Đứa trẻ đi bắt nạt thích thú khi chinh phục được kẻ khác. Chúng thường bốc đồng, nóng nảy và càng mạnh bạo hơn khi nạn nhân co rúm vì sợ.

Cảm giác chống lại sự bất lực thường xuất phát từ vấn đề nào đó ở nhà. Trẻ có thể gặp phải tình huống quá sức chịu đựng như bố mẹ ly hôn, một thành viên trong nhà nghiện rượu hoặc ma túy.

Bị người khác bắt nạt

Trong nhiều trường hợp, bắt nạt sinh ra bắt nạt. Một đứa trẻ cảm thấy ấm ức khi bị bắt nạt bởi bố mẹ, anh chị hay học sinh khóa trên có thể bị cám dỗ bởi cảm giác bắt nạt người khác. Nghiên cứu cho thấy những người từng trải qua chuyện bắt nạt có gấp đôi khả năng bắt đầu hành động xấu này.

nguyen-nhan-bien-tre-thanh-dau-gau-o-truong

Nhiều kẻ đi bắt nạt vì bị người khác bắt nạt. Ảnh minh họa: NST

Trong thời đại công nghệ, trẻ bị bắt nạt ở ngoài đời dễ trở thành kẻ đầu têu bắt nạt người khác qua mạng. Khi bị xem là yếu đuối hoặc tự đánh giá thấp bản thân, trẻ sử dụng Internet để thử đổi mới mình thành một người mạnh mẽ hoặc đáng sợ hơn. Chúng có thể tham gia các cuộc trò chuyện hay diễn đàn mở, đe dọa người khác.

Thông thường, bắt nạt qua mạng thường là phần mở rộng của bắt nạt trong thế giới thực. Chẳng hạn, trẻ có thể xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội để hiển thị tin đồn tiêu cực về người mình ghét.

Ghen tị hoặc thất vọng

Khi trẻ chọn bắt nạt người luôn giơ tay phát biểu đầu tiên hoặc đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra, nguyên nhân sâu xa là ghen tị với người kia hoặc cảm thấy thất vọng về bản thân.

Sự thông minh, khả năng tập trung và tính sáng tạo thường đại diện cho các thuộc tính mà kẻ bắt nạt muốn có được. Bằng cách phá hoại các kỹ năng của người khác, kẻ bắt nạt nghĩ mình đang tạo ra sân chơi bình đẳng hơn.

Thiếu sự hiểu biết hoặc thấu cảm

Trong một số trường hợp, một đứa trẻ đi bắt nạt vì có một khía cạnh về nhân cách của người khác mà nó không hiểu hoặc không chấp nhận. Chúng có thể thành kiến với chủng tộc, tôn giáo, khuynh hướng tình dục của bạn bè, thậm chí nghĩ rằng bắt nạt người chúng nghĩ có hành vi sai trái là điều tốt.

Sự thấu cảm này có thể được học từ nhà. Ví dụ, nếu thấy bố có thái độ kỳ thị chủng tộc, trẻ sẽ thể hiện tương tự. Ngoài ra, không ít trẻ gặp vấn đề tâm lý làm giảm khả năng thấu cảm người khác.

Tìm kiếm sự chú ý

Một số kẻ bắt nạt không bao giờ nghĩ mình là kẻ bắt nạt. Chúng chỉ nghĩ tất cả những gì mình làm chỉ là trêu chọc một chút, thậm chí là cố gắng để kết bạn với người mà chúng đang bắt nạt. Những vấn đề xã hội này khiến trẻ gặp rắc rối trong giao tiếp lành mạnh, thay vào đó dùng cách lăng mạ hoặc bạo lực thể xác.

Thực tế, những kẻ bắt nạt kiểu này thường dễ "hoàn lương" nhất, bởi vì chúng cũng dễ cởi mở với khái niệm tử tế. Trẻ có thể bớt bắt nạt người khác, thậm chí đối xử tốt với người chúng từng bắt nạt tùy vào cách được đối xử. Trao cho kẻ bắt nạt sự chú ý tích cực trước khi chúng có cơ hội tìm kiếm sự chú ý tiêu cực, nạn nhân có thể khiến mọi thứ tốt hơn cho cả hai.

Ảnh hưởng của gia đình

Hoàn cảnh gia đình của những kẻ bắt nạt là một yếu tố quan trọng. Thiếu sự hỗ trợ tinh thần, bố mẹ độc đoán, ly hôn, bạo lực gia đình và kết nối kém với bố mẹ là những nguyên nhân tiềm ẩn trong cuộc sống.

Tiến sĩ Nerissa Bauer, chuyên gia Mỹ về vấn đề này cho biết: "Bố mẹ là những hình mẫu có vai trò rất lớn và trẻ sẽ bắt chước hành vi của họ, muốn trở thành người như họ. Chúng có thể tin rằng bạo lực là cách giải quyết vấn đề và áp dụng với bạn bè. Chúng có thể đánh người khác chỉ vì nghĩ rằng đang đi theo con đường của bố".

Điều quan trọng là những người đang chứng kiến bạo lực ở nhà nên nói chuyện để định hướng hành vi cho trẻ. Đôi khi, phụ huynh nên tìm đến phương pháp điều trị tâm lý.

'Phần thưởng' từ hành vi xấu

Nhiều trẻ không cố ý bắt nạt kẻ khác để được phần thưởng. Tuy nhiên, vô tình trẻ phát hiện mình lấy được tiền ăn trưa hoặc đồ đạc của bạn bè sau khi bắt nạt, hoặc được nổi tiếng, chú ý, củng cố quyền lực ở trường. Những phần thưởng không chủ ý này khích lệ hành vi xấu, khiến trẻ ngày càng lún sâu.

Không có khả năng điều chỉnh cảm xúc

Khi nản chí hay tức giận, trẻ có thể phản ứng thái quá. Những phiền toái nhỏ đột nhiên thổi bùng lên cảm xúc tiêu cực. Chẳng hạn, một đứa trẻ vô tội đi xuống hội trường và vô tình va vào kẻ bắt nạt. Dù nhận được lời xin lỗi, kẻ bắt nạt vẫn không giữ được bình tĩnh mà đẩy nạn nhân vào tường để đánh. Đây được xem là cách giải tỏa cảm xúc của chúng.

Thùy Linh - PV Báo VNEXPRESS

https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/nguyen-nhan-bien-tre-thanh-dau-gau-o-truong-3655761.html

10 kỹ năng sống, mọi phụ huynh nên dạy con

Cha mẹ cần dạy con những kỹ năng để trở thành người có trách nhiệm, tạo ra giá trị trong xã hội càng sớm càng tốt.

Có rất nhiều kỹ năng trẻ cần học mà nhà trường hay gia đình không thể giúp thấm nhuần hết được. Vì vậy, phụ huynh nên đặt ra những kỹ năng cần thiết nhất với trẻ trong tương lai.

Lifehack chia sẻ 10 kỹ năng sống được chuyên gia nhận định sẽ giúp trẻ đối phó tốt hơn với mọi vấn đề, trở thành thành viên có trách nhiệm, biết tôn trọng và tạo ra giá trị trong xã hội.

1. Không bao giờ ngừng đọc và học

Càng đọc và học nhiều, trẻ càng phát triển trí tuệ, mở rộng kiến thức, từ đó sẽ thông minh và khôn khéo hơn. Trẻ cũng nên biết rằng học tập không chỉ liên quan đến việc đọc sách giáo khoa mà có rất nhiều cách học. Hãy khuyến khích trẻ cởi mở và tiếp thu mọi kiến thức từ những tình huống trong cuộc sống (kể cả tích cực và tiêu cực) và từ những người xung quanh.

2. Phối hợp với người khác

Thế giới ngày nay là ngôi làng toàn cầu. Vì vậy, làm việc theo nhóm và biết chấp nhận sự khác biệt của người khác là kỹ năng cần thiết. Hãy khuyến khích trẻ tham gia và làm việc với nhiều người để đạt được mục tiêu chung. Cũng bằng cách này, bạn sẽ dạy trẻ biết khoan dung, đồng cảm, biết suy nghĩ về cảm xúc của mọi người xung quanh.

10-ky-nang-song-moi-phu-huynh-nen-day-con

Ảnh minh họa: Lifehack

3. Giải quyết các bất đồng

Những bất đồng là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, đặc biệt trong thế giới siêu cạnh tranh như hiện nay. Trẻ nên được tập luyện để giữ cái đầu lạnh khi đối mặt với những cuộc đối đầu và bất đồng. Hãy khuyến khích trẻ hít thở sâu, cân nhắc mọi khía cạnh của một vấn đề và đặt ra câu hỏi như "tại sao", "nếu như vậy"... Bằng cách đó, trẻ sẽ tập trung vào vấn đề, dễ dàng kiểm soát cảm xúc tiêu cực như tức giận và hành động nguy hiểm.

4. Tạo ra lời nói có trọng lượng theo cách đúng

Hãy cho trẻ biết rằng bạn không thể luôn luôn ở cạnh để bảo vệ. Hãy khuyến khích trẻ đứng lên, nói một cách tôn trọng nhưng đầy trọng lượng, đôi khi là lời nói mang tính dẫn dắt nếu tình hình đòi hỏi như vậy. Khả năng giao tiếp và dẫn dắt tốt là kỹ năng có giá trị nhất trong thế giới hiện tại. Vì vậy, trẻ được học càng sớm càng tốt.

5. Biết xin lỗi khi sai và biết tha thứ khi bị đối xử sai

Trẻ nên biết mọi người đều mắc sai lầm nhưng sự tha thứ có thể chữa lành sai lầm tồi tệ nhất. Hãy dạy trẻ không có gì đáng xấu hổ khi xin tha thứ hoặc tha thứ cho người khác vì thực tế đó là dấu hiệu của sự can đảm. Và điều quan trọng là bạn phải rèn luyện cho trẻ thái độ phù hợp khi tha thứ.

6. Biết sống tử tế, giúp đỡ những người kém may mắn hơn khi có thể

Thể hiện sự tử tế và giúp đỡ mọi người bất cứ khi nào có thể là hành động ngọt ngào, cách dễ dàng nhất để chạm vào cuộc sống. Dạy điều này, bạn sẽ giúp trẻ nhận ra giá trị của tình yêu thương.

7. Duy trì sự tích cực và tập trung vào mảng sáng hơn trong cuộc sống

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là ánh nắng và cầu vồng. Cuộc sống là sự kết hợp giữa những trải nghiệm tốt và xấu. Nếu tập trung vào mặt tích cực của cuộc sống hơn là tiêu cực, trẻ sẽ thấy những trải nghiệm xấu đôi khi lại mang đến bài học hữu ích.

8. Bảo vệ môi trường

Trẻ nên biết mọi người chỉ có một hành tinh để sống, do đó cần phải bảo vệ và chăm sóc. Điều đó đồng nghĩa với việc phải chăm sóc thực vật, động vật và môi trường tự nhiên. Hãy khuyến khích trẻ cho chim ăn, đi bộ với thú cưng... Bằng cách đó, chúng sẽ chú ý tới việc bảo vệ hành tinh hơn.

9. Giữ gọn gàng

Trẻ phải học cách vệ sinh cá nhân từ khi còn nhỏ. Bạn nên khuyến khích, thậm chí thưởng khi trẻ vệ sinh tốt và giữ được cuộc sống lành mạnh, bao gồm cả ăn uống và tập thể dục đều đặn.

10. Dạy trẻ yêu thương vô điều kiện

Mọi thứ đều phụ thuộc vào tình yêu thương. Dạy trẻ cách yêu bản thân và người khác. Khi đủ tuổi, hãy cho trẻ biết về tình yêu nam nữ và dạy chúng về tình dục an toàn, cách nhận biết và nói "không" khi ai đó đang lợi dụng tình dục.

Dương Tâm - PV Báo VNEXPRESS

Để trở thành giáo viên chủ nhiệm giỏi thật sự

     Là giáo viên chủ nhiệm giỏi ngoài việc thầy cô phải là “nhà khoa học với vốn tri thức phong phú” điều cần nhất là giáo viên phải cần có tâm huyết với nghề, biết hy sinh thật sự cho các em.

     

     Điều này tưởng đơn giản mà vô cùng khó, bởi không phải giáo viên nào cũng làm được và làm tốt.

     Không ít thầy cô chủ nhiệm có tiết thì vào lớp, hết tiết học bước ra. Mọi hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp đều giao cho học sinh đảm nhận.

     Trong khi người giáo viên tâm huyết, họ có thể tranh thủ từng giờ rảnh để đến với lớp, nắm bắt tình hình học tập, tâm sinh lý của các em lớp mình chủ nhiệm. Nắm chắc hoàn cảnh của từng em.

Người giáo viên chủ nhiệm giỏi ngoài vai trò của người thầy còn là một “người bạn chân thành, vị tha” của học sinh. Có thế mới hiểu hết những tâm tình, những bất ổn của tuổi mới lớn.

     Từ đó, thầy cô mới có cơ hội uốn nắn những suy nghĩ lệch lạc, khuyến khích lòng hướng thiện cho các em. Thầy cô phải tạo được niềm tin cho trò để là chỗ dựa về tinh thần khi các em gặp phải khó khăn trong cuộc sống.  

     Giáo viên chủ nhiệm giỏi còn là “luật sư am hiểu luật”, là “vị thẩm phán công bằng nghiêm minh”. Bởi hàng ngày, hàng giờ, với gần 50 học sinh một lớp, thầy cô phải căng đầu giải quyết những khúc mắc của các em một cách công tâm nhất.

     Là nhịp cầu hòa giải mọi xích mích của các thành viên trong lớp để đề cao tính đoàn kết, người giáo viên chủ nhiệm giỏi phải là người cha, người mẹ giàu lòng yêu thương các em.

     Bên cạnh đó người giáo viên phải không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức, phong cách sống mẫu mực để luôn là “tấm gương sáng cho học sinh noi theo”.

     Giáo viên chủ nhiệm giỏi phải hội tụ đủ cả tâm và tài. Ghi nhận chuyện này phải cả một quá trình giảng dạy được đồng nghiệp tin tưởng, phụ huynh tin yêu và học trò quý trọng chứ không phải chỉ cần tổ chức bao nhiêu hội thi là có thể tự tin khẳng định mình đã tìm ra những giáo viên chủ nhiệm giỏi.

Đỗ Quyên - Ban biên tập báo giaoduc.net.vn

Rộ tin HTC sắp ra mắt smartphone không viền U11 Plus

22-09-2017 09:40 | Di động 

Mẫu smartphone cao cấp HTC U11 Plus được tiết lộ sẽ sớm ra mắt trong tháng 11/2017 và có cả tùy chọn dung lượng RAM khủng, 6GB.

Đường đến vinh quang

Đường đến vinh quang

Đường đến vinh quang

      Lâm Sơn Hải là con trai út trong một gia đình người dân tộc Khmer ở Thị trấn Lịch Hội Thượng, cha mẹ em đều làm nghề nông, điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhưng bản thân em luôn cố gắng nỗ lực trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động phong trào của nhà trường. Từ năm lớp 1 đến lớp 11, Sơn Hải luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, em còn là một Bí thư chi đoàn đầy năng nổ và nhiệt huyết.

      Ngay khi bước chân vào trường THPT Lịch Hội Thượng, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015- 2016 em là thủ khoa đầu vào của trường. Trong năm học 2016 - 2017 Sơn Hải đã tích cực tham gia các kỳ thi do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức và đạt nhiều giải thưởng như:

      - Giải Nhì cuộc thi tìm hiểu về Đồng Quản lý nghề cá ven bờ và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Sóc Trăng.

     - Giải Khuyến khích Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lí 11; Giải Ba cấp Quốc gia cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn.

      - Đặc biệt, cũng trong năm học 2016 - 2017 Sơn Hải đã tham dự cuộc thi “Đường đến vinh quang” tại Tiền Giang, sau khi vượt qua các vòng thi tuần, tháng, quý với 108 thí sinh dự thi, em đã xuất sắc dành giải quán quân ở vòng chung kết. Đây là lần thứ 2 liên tiếp trường THPT Lịch Hội Thượng có thí sinh vào đến vòng chung kết.

      Mặc dù chỉ mới học xong lớp 11 nhưng em Lâm Sơn Hải đã gặt được nhiều thành tích đáng nể trong học tập. Với những thành quả trên, em Lâm Sơn Hải được Sở Giáo dục và Đào tạo bình chọn là 01 trong 05 học sinh tiêu biểu xuất sắc nhất của tỉnh Sóc Trăng năm học 2016-2017 và là học sinh duy nhất của tỉnh được chọn tham dự Lễ Tuyên dương gương người tốt, việc tốt và đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016-2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức và truyền hình trực tiếp tại tại thủ đô Hà Nội vào tháng 9/2017. Thay mặt những người làm công tác giáo dục, chúc em tiếp tục gặt hái thành công trên con đường học tập và sự nghiệp trong tương lai, đóng góp sức lực cho đất nước và truyền cảm hứng cho các bạn học sinh sắp bước vào cấp THPT năm học 2017-2018.

      * Một số hình ảnh của em Lâm Sơn Hải

Tác giả: VP

Nguồn: Trường THPT Lịch Hội Thượng

Học hóa bằng diễn kịch, giờ học vui tưng bừng

TTO - "Ủa, sao con cắm cái ấm điện nhà mình, điện nó xẹt quá trời vậy má?", cậu con trai gầy nhom hỏi "bà má" có gương mặt trẻ măng. Và tiết học hóa bắt đầu.

Học hóa bằng diễn kịch, giờ học vui tưng bừng - Ảnh 1.

Qua việc làm bánh trung thu, học sinh hiểu hơn về các tính chất của tinh bột trong hóa học - Ảnh: P.NGUYỄN

    "Mọi người thường nghĩ hóa học chỉ có các bài toán, các phương trình phản ứng hóa học hay những thí nghiệm trong phòng lab. Nhưng qua những tiết học của dự án, em hiểu được không chỉ hóa mà bất kỳ môn học nào cũng đều liên quan đến nhau và liên quan đến cuộc sống"

Trần Duy Toàn (học sinh lớp 12A14)

    "Điện nó xẹt quá trời, sao má không thay đi má?". "Dạo này kinh tế nhà mình khó khăn, với lại má thấy cái ấm điện nhà mình còn xài được mà con. Thay chi cho tốn kém?!".

Màn đối đáp hóm hỉnh của cặp "má - con" Trần Thị Mỹ Duyên và Nguyễn Hữu Đức - lớp 11A1 Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5, TP.HCM), khiến cả lớp cười rần rần. Một số bạn còn xin thầy giáo cho phép dùng điện thoại ghi hình tiết học, để "mai mốt xem lại vì hấp dẫn quá!".

       Khám phá an toàn điện qua bài học về pH

     Hai học sinh khác đóng vai chuyên gia về điện, giới thiệu mối liên quan giữa nước và điện trong an toàn điện. Học sinh sẽ dùng kiến thức hóa học, vật lý lý giải vì sao nước dẫn điện.

Dù còn một chút lúng túng, nhưng các em đã trình bày những nội dung hỏi - đáp rõ ràng, ngắn gọn, rành mạch, giúp các bạn còn lại theo kịp vấn đề.

     Ngoài ra, các học sinh còn trình chiếu một phóng sự ngắn do các em tự quay và dựng về tình hình an toàn điện, việc mạng lưới dây điện chằng chịt ở các quận Bình Tân, Thủ Đức.

Với giọng đọc nhấn nhá nhịp nhàng, những đoạn xen kẽ thực trạng và phỏng vấn người dân cùng những cú zoom, lia máy thông minh, tay nghề làm phóng sự của các học sinh lớp 11 không kém gì những sinh viên học khoa báo chí.

     Thầy cô và các bạn ngồi phía dưới theo dõi phóng sự liên tục vỗ tay thán phục.

     Sau đó, các học sinh tiếp tục dẫn dắt mọi người đến bài học về pH bằng những vấn đề thường gặp trong một gia đình làm nông, từ chuyện an toàn điện, nuôi tôm sú tới y tế và sức khỏe.

     Đặc biệt, để giới thiệu về ngành nuôi tôm sú ở VN, nhóm của Nguyễn Hữu Đức đã tranh thủ ngày nghỉ đến huyện Cần Giờ trải nghiệm, tham quan và gặp gỡ các hộ nuôi tôm. Nhóm đã quay phim lại cách thức người dân nuôi tôm, đo độ pH trong nước và lồng ghép vào phim các kiến thức, công thức hóa học để lý giải một số vấn đề trong nuôi tôm.

     "Khi học theo dự án như vậy, em sẽ đi sâu hơn vào các kiến thức, trau dồi các kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp ứng xử với mọi người.

     Tụi em còn có cơ hội khám phá thành phố của mình ở những góc độ mà trước nay em chưa từng nghĩ tới. Mấy đứa em đi bốn tuyến xe buýt và một chuyến phà để đến Cần Giờ, tự mình trải nghiệm, học hỏi" - Đức chia sẻ.

     Học để vận dụng kiến thức vào cuộc sống

     "Việc học phải phục vụ cuộc sống của mình. Nếu học chỉ để thi cử, làm các bài kiểm tra sẽ mất đi giá trị của giáo dục. Thầy cô phải dạy cho các em cách vận dụng kiến thức vào cuộc sống" - thầy Huỳnh Công Phúc, giáo viên phụ trách dự án "Học, hiểu và sống", cho biết.

     Dự án được thầy trò lớp 11A1 và 11A8 thực hiện trong 4 tuần. Tuần thứ nhất, mỗi lớp sẽ nhận được thông báo đề tài về các lĩnh vực như điện lực, công nghệ, nông nghiệp và y tế. Sau đó, thầy Phúc sẽ trao đổi, giải đáp thắc mắc về đề tài và hướng dẫn học sinh.

    Tuần thứ hai, học sinh sẽ tự lên kế hoạch thực hiện đề tài; thầy chỉ theo sát, đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ kiến thức và chỉnh sửa nội dung kiến thức cho học sinh. Tuần thứ ba, học sinh hoàn thành sản phẩm, trình bày lại kiến thức đã học trong sách giáo khoa bằng bài báo cáo, tiểu luận và trả lời những câu hỏi xung quanh đề tài.

     "Tôi chọn bài pH vì bài này có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, nhưng trước nay thường chỉ được dạy lý thuyết suông.

     Trong quá trình thực hiện dự án phải sử dụng rất nhiều kiến thức liên môn từ hóa học, toán, vật lý, địa lý, sinh học, nên giáo viên phải hỗ trợ học sinh bằng cách chắt lọc kiến thức, định hướng cho các em theo đúng mục tiêu, yêu cầu của dự án" - thầy Phúc nói.

     Ngoài ra, thầy Phúc còn thường xuyên quan sát học sinh, từ cách các em học đến cách các em giao tiếp với bạn bè, mọi người. Từ đó phát hiện tài năng của mỗi em để gợi ý, lựa chọn cho các em vai trò phù hợp khi thực hiện dự án.

     Chẳng hạn, với học sinh có năng khiếu về ngôn ngữ và toán học thì sẽ bố trí em tham gia nhóm nghiên cứu; học sinh có tố chất hướng ngoại sẽ tham gia nhóm phóng viên, dẫn dắt chương trình.

     Ngoài dự án "Học, hiểu và sống", thầy Huỳnh Công Phúc và học sinh ba lớp của khối 12 còn thực hiện dự án "Góc nhìn trẻ" với bài học về tinh bột.

Bên cạnh những bài thuyết trình thú vị về lúa nước, ẩm thực, y tế; học sinh tham gia dự án còn được học làm bánh trung thu ngay tại lớp, với sự hướng dẫn của một cựu học sinh hiện đang làm trong lĩnh vực nhà hàng.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ