“Nhân ngày lễ ngày giáo VN 20-11 và ngày lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day). Em xin Cám Ơn công ơn giáo dục của quý Thầy Cô dạy chúng em nên người và kính chúc quý Thầy Cô một ngày vui vẻ.

Nén hương lòng kính viếng quý Thầy Cô không còn ở lại với chúng ta.”

##

Khi nhìn lại những tấm ảnh cũ, xưa ơi là xưa của một thời đi học tại trường NLSBD, những kỷ niệm của một thuở học trò, có lẽ trong chúng ta không khỏi bùi ngùi, xúc động nhớ lại những ngày tháng đó.

Làm sao quên được những lời giảng của quý Thầy Cô, làm sao quên được những bụi phấn bay bay trên mái tóc của Thầy Cô.

Làm sao quên được những lần cúp cua, trốn học chỉ vì mình không thích giờ học với Cô-Thầy đó…

Để rồi khi chúng mình rời xa trường Mẹ, mang theo những kỷ niệm của tuổi học trò làm hành trang vào đời. Bao nhiêu lời dạy của Thầy Cô đã giúp chúng ta nên người. Và một trong chúng ta có ai còn nhớ về những NGƯỜI Lái Đò ngày xưa ấy…!?

Cuộc đời tôi ba chìm bảy nổi chín lênh đênh, lên voi, xuống chó bầm dập tả tơi, nhưng cũng còn may nhận được những tấm lòng chân thành từ quý Thầy Cô và các bạn đồng môn NLSBD.

Rời trường Mẹ, tôi đi vào gió bụi chiến chinh. Chưa được bao lâu tôi phải vào tù để làm lại cuộc đời bằng mảnh công dân hạng bét.

Lang thang thất nghiệp không ai dám nhìn, không ai kết bạn, nổi trôi như đám lục bình theo con nước không biết được bến nào để về. Lận đận, lao đao, cuối cùng cũng phải chấp nhận cuộc sống tận cùng đáy xã hội.

##

Hôm nay trời đổ cơn mưa

Hai râu đi bán vẫn chưa thấy về…

Trên bước đường phiêu bạt, ngậm cay chuốc đắng tình đời đen như mực chó, te tua như cái mềm rách. Còn chăng tôi nhận được chút hơi ấm còn sót lại của các bạn bè đồng môn làm nguồn an ủi cho một kiếp người.

Thú thiệt không ai biết trước được những gì phía trước, tương lai ra sao, cuộc đời sẽ về đâu…

20 năm sau, tôi trở về quê hương, thăm gia đình, Thầy Cô và các bạn đồng môn, những cảm xúc không thể nào diễn tả được khi được Thầy Cô và các bạn dành cho tôi những giây phút sung sướng nhất của cuộc đời.

#

#

##

##

##

###

 

Những tấm ảnh nầy đã cho tôi nhiều hơi ấm của một kiếp người. Xin cám ơn quý Thầy Cô, xin cám ơn các bạn.

Kính chúc quý Thầy Cô, các bạn nhiều sức khỏe và bình an cho quãng đường còn lại.

Hai Râu mùa lễ Tạ Ơn 2019 .

# ảnh từ nguồn NLSBD VN

## ảnh từ nguồn của bạn Trần Văn Tánh CT/K2

### ảnh từ nguồn Ngọc Anh CN1/K2.