1-1-2018

 

Hôm nay vừa thức dậy vào lúc 3 giờ sáng chuẩn bị cho bà xã đi làm. Nhiệt độ mùa Đông bên ngoài  Thời tiết năm nay quá lạnh tại nước Mỹ.

 

Pha ly cà phê, làm một điếu thuốc cho ấm lòng kẻ ly hương. Mở trang nhà NLSBDVN bắt gặp được những hình ảnh thân thương của quý Thầy Cô và các bạn từ các nẽo đường đất nước về tham dự ngày họp mặt truyền thống lần thứ 28 tại ngôi trường cũ.

 

Tay bắt, mặt mừng sau bao năm xa cách. Những cảm xúc yêu thương, những kỷ niệm thân thương thời đi học bây giờ đang sống dậy, và có lẽ không giấy bút mực nào diễn tả cho hết.

Trở về trường cũ thân thương,

Thầy Cô bè bạn vấn vương một thời.

 

Sau khi xem được những hình ảnh thân thương đó, nhớ lại những hình ảnh của ĐH4 NLSBDHN, mình không đè nén được xúc động. Rất tiếc mình không về để tham dự được. Nhờ hệ thống dây Dừa, mình vội gọi về cho hai bạn Trương Thị Kim Thanh và Nguyễn Thị Phượng để phỏng vấn và ghi lại theo lời hai bạn đó kể, ít nhiều gì ở góc cạnh nhỏ nào đó cũng có thiếu sót, mong nhận được sự thông cảm từ quý Thầy Cô và các bạn cho kẻ ở miền xa nhớ về quê NỘI.

 

“ Sau bao nhiêu ngày tháng mong đợi, nhìn dòng chữ Happy New Year xuất hiện trên truyền hình và lễ hội đón pháo bông chào mừng năm mới 2018, ban liên lạc và ban tổ chức ngày hội truyền thống của dân áo NÂU NLSBD chuẩn bị xe cộ để đón quý vị Thầy Cô từ Sài Gòn lên tham dự, cộng thêm nào quà cáp để tặng nhau và gởi đến quý Thầy Cô.

Theo như chương trình đã sắp xếp sẵn, ban tổ chức đã có mặt vào sáng sớm chuẩn bị cho lều tiếp tân và trang hoàng sân khấu. Đặc biệt năm nay, hình như ban tổ chức có dự đón điều gì không, khi Hai Râu dò tìm những tấm hình của các bác phó nhòm chụp không thấy tấm hình nào ghi lại dấu tích xưa của ngôi trường cũ tụi mình!? Hên quá, không biết đây là sự tình cờ hay sắp xếp trước của BTC, món quà tặng quý Thầy Cô và các bạn về tham dự họp mặt là tờ lịch in hình ngôi trường cũ của tụi mình, phía dưới là hình ảnh ĐH 2017.

 

 

Ban tiếp tân vẫn những gương mặt thân quen như bạn: Ngô Thị Năm, Đặng Nhơn Sanh cùng các bạn khác đón tiếp quý Thầy Cô và các bạn trong vòng tay thân ái. Đặc biệt năm nay Tụi Mình tự viết tên và gắn lên ngực cho Tụi Mình.

 

Mặc dù đã lớn tuổi nhưng quý Thầy Cô vẫn còn thương nhớ những đứa học trò, không ngại đường xá xa xôi cách trở về thăm lại ngôi trường xưa nơi mà mình có nhiều kỷ niệm một thời phấn trắng bảng đen. Xin phép được kể tên vài Thầy Cô đặc biệt như: Thầy Châu Kim Lang, Cô Võ Thị Ngọc Oanh, Thầy Tạ Ngọc Sương, Thầy Nguyễn Văn Quýt.v..v… Rất tiếc Thầy cựu Hiệu Trưởng sau cùng: Thầy Huỳnh Xuân Thọ vì lý do sức khỏe không thể về tham dự lần nầy.

Riêng em kính lời gởi thăm sức khỏe Thầy Trần Tấn Miêng: Thầy ơi sao Thầy gầy quá vậy. Nhớ lần trước em về thăm Thầy, thầy Thầy khỏe lắm mà. Hy vọng em sẽ về thăm lại Thầy lần nữa.

 

 

 

Thương nhất là vợ chồng bạn Tâm lặn lội từ Cần Thơ về tham dự. Hình ảnh thân thương kế tiếp là hai bạn ngồi trên lăn vẫn về tham dự: Nguyễn Văn Bậu CN/K1 (một thi sĩ đóng góp rất nhiều bài thơ cho hai trang nhà NLSBD Nội-Ngoại)

            

Kế dến là hình ảnh của bạn: Phạm Thị Huệ CN2/K4

 

 

Trong số những hình ảnh thân thương đó, Hai Râu xin mượn bài viết nầy gợi nhớ lại một vài hình ảnh thân yêu của bạn mình không còn về dự ngày lễ truyền thống hằng năm nữa, đó là những con chim áo Nâu đầu đàn đã ra đi vĩnh viễn.

Xin mượn nén hương lòng, tri ân, tưởng nhớ và cám ơn các bạn đã cho Tụi Mình ngày họp mặt truyền thống từ ngày đầu tiên cho tới ngày hôm nay: Trương Công Chánh CN/K1, Lê Thạch Trinh CN/k1, Lê Minh Tú CN1/K2, Nguyễn Thị Phượng MS1/K4 .

Hình ảnh còn ghi lại vào ngày họp mặt lần thứ 11, năm 2011, gia đình chúng ta còn Thầy Trần Nhựt Tân, bên cạnh bạn Trương Công Chánh, người đứng phía sau là bạn Trần Kim Chi, tiếp nối bước đường dang dở của bạn Chánh.

 

 

 

Thời gian trôi qua, mỗi lần họp mặt chúng ta lại vắng bóng Thầy Cô và bạn hữu. Bạn Huỳnh Xuân Hoàng đại diện cho các bạn gởi lời thăm hỏi đến quý Thầy Cô, nhắc chúng ta nhiều kỷ niệm dưới mái trường xưa, nơi đó đã ghi lại nhiều dấu ấn của một thời áo NÂU ngày đó.

 

 Cô Võ Thị Kim Oanh đại diện cho quý Thầy Cô gởi lời đến các em học trò thân thương của mình

 

 

Nơi góc nhỏ sân trường, nếu chỉ nhìn hình và khung cảnh chung quanh, lòng mình bỗng chùng xuống, buồn ơi là buồn. Hình như đây là chốn công viên nào đó….?

Dấu xưa góc nhỏ sân trường,

Hành lang lớp học, bây giờ nơi nao?

 

 

Riêng hai bạn Bùi Thị Ngọc Hương và Nguyễn Thị Phượng đã tìm lại được những người bạn cũ hồi thời đi học ở trường tiểu học công đồng Đông Ba, mấy mươi năm không gặp. Và đây là lần đầu các bạn ấy về tham dự họp mặt. Bạn Minh người mặc áo trắng, kế bên bạn Phượng bên phải là bạn Liêm và Lan.

 

Biết bao nhiêu là kỷ niệm tình xưa, nghĩa cũ nói sao cho hết lời. Những tấm hình kỷ niệm ghi lại trong thoáng chốc đong đầy tình thương của những mái đầu xanh giờ đây đã nhuộm màu sương gió theo dòng đời trôi chảy. Còn lại chăng những tiếng cười, những lời hứa hẹn cho kỳ họp năm sau.

Sum họp nào rồi cũng đến lúc chia tay. Mong rằng mối tình của Thầy–Trò NLSBD không bao giờ thay đổi.”

Có những lúc ta ngồi một mình

Nhớ tha thiết lời Thầy Cô, bè bạn.

Xin thời gian hãy ngưng đi đừng chảy

Trả ta về tuổi thơ mộng thần tiên

Để ta gởi những lá thư tình học trò chưa kịp gởi

Sáng mang đi, chiều tối lại mang về.

 

 

Tin ghi nhanh, nếu có gì sơ xuất xin các bạn thứ lỗi

 

Hai Râu. Mùa Đông nơi xứ người 2018