Đoàn công tác của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Sở Nông nghiệp và PTNT 4 tỉnh biên giới phía Bắc thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Vân Nam - Trung Quốc

Căn cứ Hàm thư của Viện Khoa học Nông nghiệp tỉnh Vân Nam, ngày 26/6/2017 về việc mời Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Sở Nông nghiệp và PTNT 4 tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên sang làm việc và khảo sát tại tỉnh Vân Nam.

Trong thời gian từ ngày 20-25/8/2017, đoàn công tác do đồng chí Lê Quốc Thanh - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Vân Nam - Trung Quốc.

 Đoàn công tác đã đi thực tế khảo sát các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bao gồm: Mô hình trồng lựu; mô hình sản xuất giống rau; mô hình sản xuất giống dược liệu, giống hoa; mô hình trồng nho theo quy trình IPM, mô hình trồng dâu tằm; mô hình trồng rau an toàn bán thủy canh; mô hình trồng táo hữu cơ; mô hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ tam thất hữu cơ và một số hợp tác xã, công ty liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Thăm quan mô hình trồng dâu tại Viện Dâu tằm - Ong mật

Với những thành tựu trong công tác nghiên cứu khoa học về giống, công nghệ sinh học, hình thức tổ chức quản lý sản xuất và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mà Viện Khoa học Nông nghiệp tỉnh Vân Nam đạt được sẽ là cơ hội cho 4 tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam được trao đổi, học tập và mở rộng hợp tác nhằm hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Thăm quan khu trưng bày giới thiệu sản phẩm tam thất, cà chua, táo.

Cũng trong chuyến công tác đoàn đã đến tham quan khu vực nhà hành chính và phòng truyền thống của Viện Khoa học Nông nghiệp Vân Nam.

Thăm quan phòng truyền thống Viện KHNN Vân Nam

Tại buổi hội thảo, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lào Cai đánh giá cao những kết quả mà Viện Hàn Lâm Khoa học Nông nghiệp Vân Nam đã đạt được. Đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam trong suốt những thời gian qua. Đây là cơ sở quan trọng để ngành Nông nghiệp của hai tỉnh Lào Cai hợp tác cùng phát triển.

Ký kết bản tuyên bố chung giữa Viện KHNN Vân Nam với Viện VAAS và 4 tỉnh biên giới phía Bắc.

Cũng trong buổi hội thảo các bên đã thống nhất ký kết vào bản tuyên bố chung về cơ chế hợp tác trên các lĩnh vực sản xuất giống cây trồng, đào tạo chuyên gia, chuyển giao khoa học kỹ thuật đối với các loại cây trồng như rau hoa, cây dược liệu, cây chè, cây ăn quả ôn đới (đào, lê), cam Sành và cây dâu tằm. Riêng tỉnh Lào Cai đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác xây dựng Trung tâm đào tạo, nghiên cứu rau quả vùng cao Nam Á nhiệt đới với Viện nghiên cứu cây lương thực, cây thực phẩm - Viện Khoa học Nông nghiệp tỉnh Vân Nam./.

Nguyễn Thị Nga – Phòng Trồng trọt