HIỆN TƯỢNG TÊ MỎI CHÂN TAY

= TÊ MỎI CHÂN TAY LÀ BỆNH GÌ? BẠN BIẾT GÌ VỀ CHỨNG TÊ MỎI CHÂN TAY

= TÊ MỎI CHÂN TAY PHẢI LÀM SAO ?

= TÊ MỎI CHÂN TAY UỐNG THUỐC GÌ ?

= TÊ MỎI CHÂN TAY LÀ BỆNH GÌ? BẠN BIẾT GÌ VỀ CHỨNG TÊ MỎI CHÂN TAY

Rất nhiều người gặp phải triệu chứng chân tay tê mỏi, mệt mà không rõ nguyên do, nhưng đây lại có thể là cảnh báo của những bệnh phổ biến và nguy hiểm là loãng xương, đái tháo đường…  .

1/ Tê mỏi chân tay là bệnh gì?

Tê mỏi chân tay có rất nhiều nguyên nhân, có khi là biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể và không cần điều trị, nhưng đa phần là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh khác nhau, từ bệnh thông thường dễ điều trị đến bệnh phức tạp, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Tê mỏi chân tay có 2 dạng:

a/ Tê mỏi chân tay sinh lý, gặp trong các trường hợp: ngồi, đứng, ngủ sai tư thế, lao động nặng, ngồi máy tính liên tục, đi xe nhiều giờ, ảnh hưởng do thời tiết, người có sức đề kháng kém, tác dụng phụ của một số thuốc… đều gây rối loạn cảm giác, tê mỏi.

b/ Tê mỏi chân tay bệnh lý, gặp trong các trường hợp: thiếu vitaminB, rối loạn chuyển hóa (đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, béo phì, xơ vỡ động mạch), chèn ép dây thần kinh (thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống, viêm khớp),viêm đa rễ thần kinh,…

Thông thường, bệnh nhân có biểu hiện đầu tiên như tê chân tay khởi phát rất nhẹ nhàng như tê các đầu ngón tay, cảm giác như châm chích, dị cảm, kiến bò, tê buồn, chuột rút rất khó chịu. Càng về sau, mức độ tê đau càng tăng. Các ngón tay bị tê nhức, tê buốt nhiều hơn và đau lan dọc cánh tay, cẳng tay gây khó cử động và cầm nắm. Những triệu chứng này có thể xuất hiện tương tự ở các ngón chân, bàn chân, cổ chân, cẳng chân, đùi, mông, vùng thắt lưng…

2/ Phòng ngừa và điều trị chứng tê mỏi chân tay

Khi đã xác định căn nguyên tê mỏi chân tay là bệnh gì, việc phòng ngừa và điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đối với tê mỏi chân tay sinh lý không cần điều trị, chỉ cần tăng cường hoạt động tập luyện thể dục thể thao, massage, xoa bóp thư giãn chân tay.

Còn tê mỏi chân tay bệnh lý, tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà chọn cách điều trị. Đồng thời, điều trị ngay tình trạng tê bì chân tay và ngăn ngừa biến chứng thần kinh mạch máu bằng sản phẩm chứa Chondoitin, các vitamin nhóm B (B1,B2,B6) giúp giảm đau trong dây thần kinh, chống rối lọan thần kinh ngoại vi, tăng khả năng sản sinh tế bào thần kinh ,cơ và đồng thời, bổ sung thêm bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh và Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

= TÊ MỎI CHÂN TAY PHẢI LÀM SAO ?

Tê mỏi chân tay phải làm sao để khắc phục và quan trọng là để phòng ngừa? Bởi vì ban đầu tê mỏi chân tay có thể chỉ là hiện tượng bình thường, nhưng về sau phần lớn triệu chứng tê mỏi chân tay là biểu hiện của các bệnh lý đang tiềm ẩn trong cơ thể mỗi chúng ta như loãng xương, tiểu đường, mỡ máu …

1/ Tê mỏi chân tay có thể do:

Chứng tê mỏi chân tay thường xảy ra ở mọi lứa tuổi, không phân biệt ngành nghề. Bệnh có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, từ bệnh thông thường dễ điều trị đến bệnh phức tạp gây ra những biến chứng nguy hiểm.

1.1/ Tê mỏi chân tay sinh lý: Do các dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép khiến máu khó lưu thông như là ngồi, đứng, ngủ sai tư thế, lao động nặng, ngồi máy tính liên tục, chạy xe nhiều giờ, đứng ngồi xổm một chỗ với một tư thế quá lâu, ảnh hưởng do thời tiết gây rối loạn cảm giác tê mỏi.

1.2/ Tê mỏi chân tay bệnh lý: là do biến chứng của một số bệnh như thoái hóa xương khớp (thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, chấn thương); rối loạn chuyển hóa (đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, xơ vữa động mạch, béo phì); bệnh viêm đa dây thần kinh; thiếu vitamin B1, B12, acid folic, calci, kali.

2/ Tê mỏi chân tay phải làm sao ?

Trường hợp, tê mỏi chân tay sinh lý không cần điều trị chỉ cần tăng vận động thể dục thể thao, xoa bóp thư giãn tay chân.

Tuy nhiên triệu chứng tê mỏi chân tay bị lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian dài thì cần lưu ý tới việc chúng ta đang mắc một bệnh lý nào đó làm tổn thương thần kinh ngoại vi, gây ra hiện tượng tê mỏi chân tay.

Lúc này hãy đến bác sĩ để biết chắc chắn mình bị tê mỏi chân tay do bệnh lý nào, sau đó cần tích cực điều trị bệnh gốc, nếu bị đái tháo đường thì cần giữ đường huyết luôn ổn định, nếu bị mỡ máu thì phải áp dụng phương pháp điều trị giảm Cholesterol trong máu, nếu bị loãng xương thì cần điều trị tích cực bằng việc bổ sung canxi, vitamin D và MK7….

Bên cạnh việc điều trị bệnh căn nguyên, cần điều trị chứng tê mỏi chân tay bằng  cách bổ sung các vi lượng và khoáng chất như nhóm vitaminB (B1,B2,B6) giúp giảm đau dây thần kinh và các biến chứng thần kinh, đau cơ xương. Đồng thời bổ sung bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh, Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

= TÊ MỎI CHÂN TAY UỐNG THUỐC GÌ ?

1/ Câu hỏi bạn đọc gửi:

Anh Nguyễn Thanh Sơn 45 tuổi ( Thanh xuân – HN ) thường xuyên bị tê buốt các đầu chi tay và ngón chân. Đi lại hay bị tê mỏi, mất cảm giác. Bác sỹ cho tôi lời khuyên và nên dùng thuốc nào hiệu quả để điều trị bệnh tê mỏi chân tay này?

2/ Câu trả lời từ: Chuyên gia tư vấn Vindermen Plus

Chào anh, chuyên gia xin được giải đáp thắc mắc về vấn đề :

Tê mỏi chân tay uống thuốc gì ?

Bệnh tê mỏi chân tay là một trong những biểu hiện bệnh thần kinh hay gặp ở những người lớn tuổi, tê mỏi chân tay có rất nhiều biểu hiện và nguyên nhân khác nhau, có thể là tê mỏi sinh lý bình thường. Đôi khi ngồi quá lâu cũng khiến tê buốt.

Hoặc là, thiếu chất dinh dưỡng vitamin nhóm B gây tổn thương thần kinh ngoại vi do bệnh tiểu đường và bệnh rối loạn chuyển hóa lipid gây tê mỏi được cho là bệnh lý. Ở bất kỳ bộ phận nào cũng cần có máu nuôi dưỡng, dây thần kinh ở tất cả cơ thể chúng ta cũng cần một lượng máu cung cấp nuôi dưỡng nó. Bệnh đái tháo đường và bệnh rối loại chuyển hóa lipid  gây tổn thương vi mạch. Tức là ở những mạch máu nhỏ của mạch máu nuôi dây thần kinh bị tổn thương. Bây giờ đã có bằng chứng cụ thể bằng sinh thiết soi tế bào thấy các tổn thương vi mạch rất nặng nề. Nếu vi mạch bị tổn thương gấp 50% lòng mạch trở lên dẫn tới tình trạng thiếu hụt máu cung cấp cho dây thần kinh và dẫn đến tình trạng tê mỏi chân tay. Biểu hiện lúc đầu chỉ là rối loạn co thắt mạch máu, khi co thắt dẫn tới thiếu máu gây tê tay chân. Nhưng đến lúc nặng hơn nữa tức là mạch máu chit hẹp, tắc mạch sẽ dẫn tới tình trạng teo cơ, trợt loét, hoại tử là những biến chứng thần kinh nặng hơn của bệnh đái tháo đường và bệnh mỡ máu cao. Khi đó, người bệnh có nguy cơ phải cắt chi dẫn tới tàn phế.

Để điều trị bệnh này trước hết anh cần đi khám sớm để loại trừ nguyên nhân bệnh lý. Nếu tê mỏi do sinh lý thì bạn nên tăng sức đề kháng cơ thể bằng cách bổ sung vitamin nhóm B(B1,B2,B6), Chondoitin, tăng cường lưu thông máu (như Ginkgo Biloba) giúp cơ thể đáp ứng các phản xạ thần kinh tốt hơn.