VỀ THĂM ĐẤT MŨI

 

            Nhóm chúng tôi gồm bảy người: Cô Vân, Khởi, Mai, Sương, Quýt, Tiên và trưởng đoàn là Kim Chi đã tổ chức chuyến du lịch ba lô đi từ TP/ HCM về Năm Căn, Đất Mũi Cà Mau, nơi tận cùng đất nước VN mến yêu của chúng ta .

            Đoàn tập trung lúc 21h ngày 26/9/2013 tại bến xe Lê Hồng Phong để lên xe trung chuyển về xa cảng miền Tây. Đến bến xe miền Tây, chúng tôi vào trạm chờ để chờ chuyến xe đi Cà Mau (Kim Chi đã mua vé trước đó ít ngày) của hãng xe Phương Trang.

            Trong khi chờ xe tại trạm, thình lình một cơn mưa to như trút nước đổ xuống, hú hồn mọi người không bị mắc mưa vì coi vậy chứ trong đoàn ai cũng "có tuổi" rồi, sức khỏe cũng hạn chế. Mưa được một lúc thì tạnh và lúc này xe cũng vừa đến, chúng tôi lên xe giường nằm của hãng xe Phương Trang, xe khởi hành lúc 22h30 và tiến về Cà Mau (theo thông báo của nhà xe dự kiến xe đến Cà Mau lúc 6h sáng hôm sau).

            Suốt tuyến đường TP/HCM_ Cà Mau, xe dừng chân ở hai trạm Cái Bè và Sóc Trăng để hành khách xả hơi. Tại đây, hàng quán được bán cả đêm để phục vụ cho khách .

            Về đến Cà Mau, chúng tôi được xe trung chuyển về khách sạn Quốc Nam (đã được Kim Chi liên hệ trước với khách sạn). Sau khi nhận phòng, chúng tôi cất hành lý và tranh thủ vệ sinh cá nhân, sau đó dùng điểm tâm sáng ở hàng quán dối diện với khách sạn.

            Đến 8h, mọi người lên xe du lịch 16 chổ để đến huyện Năm Căn theo sự hướng dẩn của anh Phong, Chi cục kiểm lâm Cà Mau.

            Đến huyện Năm Căn, đoàn dùng ca nô để ra Đất Mũi nơi có cột mốc của Tổ Quốc. Trên đường ra cột mốc, anh Phong đã hướng dẫn cho ca nô đi vòng qua các sông rạch để chúng tôi được tham quan các khu rừng phòng hộ của Tỉnh cũng như Vườn Quốc gia do trung ương quản lý .

            Quang cảnh hai bên rất đẹp và hữu tình với sông, nước, rừng tràm mênh mông. Riêng tôi, khi ngồi trên ca nô chạy trên sông Cửa Lớn tôi rất sợ và hồi hộp vì ca nô gặp gió ngược và nước lớn nên hay chao đảo và nhồi xốc dữ dội như xe chạy trên ổ gà. Đến nơi, chúng tôi lên bờ tham quan đài quan sát , cột mốc Tổ quốc , tại đây chúng tôi có chụp một số hình ảnh để làm kỷ niệm . Đến trưa chúng tôi được Ban Quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi chiêu đãi cơm trưa hải sản rất thịnh soạn với sự tiếp đón nhiệt tình và chu đáo của anh Khải ( Phó Ban) cũng như toàn bộ anh, chị trong ban quản lý .

             Trong bữa ăn có màn trình diễn văn nghệ rất thú vị và hào hứng, mọi người cùng góp vui với tinh thần “hát hay không bằng hay hát” và đặc biệt các bạn ở Cà Mau hát giọng cổ rất mùi. Tiếc là không có Trí Hoàng để đáp lễ.

              Sau bữa cơm, chúng tôi trở về Cà Mau nghỉ ngơi, đến chiều tối chúng tôi dùng cơm tại quán Làng xưa và Kim Chi hướng dẫn chúng tôi tham quan Cảng cá Cà Mau.

              Sáng hôm sau, các bạn bàn bạc và quyết định ghé Cần Thơ thay vì về thẳng TP HCM. Cả đoàn  về đến Cần Thơ, ghé nhà cô Kim Chi (Công Thôn) lúc 12h30 ngày 28/9/2013 và được cô  Chi chiêu đãi bữa cơm trưa tại nhà, có bạn Bá Trường và Bá Việt tham gia.

Đến xế chiều, đoàn chúng tôi đến thăm nhà thầy Châu Bá Lộc. Nhà thầy Lộc, một biệt thự xinh xắn nằm trên một  khu vườn rộng trồng đầy hoa.

Chúng tôi dùng bữa tối tại Hồ Sen (ăn bánh xèo), quán nằm dưới cầu Ninh Kiều. Sau khi ăn tối xong, chúng tôi đến nhà Bá Việt chơi và thăm bà xã anh vừa mới khỏi bệnh. Thật là tuyệt diệu, chị Việt hát giọng Huế rất hay với bài "Tiếng Sông Hương" (anh đàn, chị hát ), điều thú vị  chị Việt là đồng hương với thầy Quýt (Huế). Giọng hát chị Việt rất chuyên nghiệp làm cả đoàn rất ngạc nhiên và thích thú. Hỏi ra mới biết trước đây chị ở trong lò của nhạc sĩ Nguyễn Đức (ban Việt Nhi). Do bố ra miền Trung công tác nên việc học nhạc bỏ dở nửa chứng. Nếu không có lẻ chị đã theo nghiệp cầm ca.

               Sáng hôm sau, lúc 4h30 chúng tôi lên xe về lại Sai gon .

               Thế là xong một chuyến du lịch ba lô rất là thú vị và vui vẻ . Đó là niềm vui tuổi già phải không các bạn?

               Nhân đây, tôi ghi vội mấy dòng thơ con cóc để kỷ niệm chuyến đi này.

 

                                        Hôm nay đây ta về nơi Đất Mũi.

                                        Lòng rộn ràng bao cảm xúc mênh mang.

                                        Ta đứng đây nơi tận cùng chữ S.

                                        Giữa đất trời của Tổ quốc mến yêu.

                                        Quê hương ta đất phù sa bồi đắp.

                                        Đẹp làm sao, ôi Đất Mũi Cà Mau.

 

                                                                                             Ngày 4/10/2013

                                                                                                 Bạch Mai