Chi Cà rốt Daucus

Chi Cà rốt ( Daucus) khoảng 20-25 loài cây thân thảo trong  họ Hoa tán (Apiaceae), với loài được biết đến nhiều nhất là cà rốt đã thuần dưỡng (Daucus carota phân loài sativus).

Đặc trưng

Các loài cà rốt là các cây thân thảo sống hai năm, ít khi một năm hay lâu năm. Thân đơn độc mọc thẳng đứng, rỗng ruột, khía dọc, phân cành, có lông mọc ngược. Các lá có cuống; mọc cách, phiến lá xẻ lông chim 2-3 lần, các chét lá nhỏ và hẹp. Các tán hoa mọc ở đầu cành hay nách lá, dạng kép lỏng lẻo; nhiều lá bắc, hình lông chim; nhiều tia, trải rộng hay cong vào sau khi nở; nhiều lá bắc con, khía răng cưa hay nguyên mép; các tán nhiều hoa. Các hoa trung tâm thường vô sinh với các cánh hoa màu tía và lớn. Các răng nhỏ của đài hoa bị teo đi hay dễ thấy. Hoa tạp tính, màu trắng hay vàng, hình tim ngược, với đỉnh cụp vào trong, các cánh bên ngoài của các hoa phía ngoài trong tán hoa lớn và tỏa ra. Gốc trụ hình nón; vòi nhụy ngắn. Quả hình elipxoit, bị nén ở phần sống lưng, chứa 2 hạt dài 3–4 mm; các gân chính hình chỉ, cứng; các gân phụ có cánh, các cánh với gai móc; các ống tinh dầu nhỏ với số lượng là 1 tại các rãnh cắt phía dưới các gân thứ cấp và 2 trên chỗ nối. Mặt hạt hơi lõm tới gần phẳng. Cuống lá noãn nguyên hay chẻ đôi ở đỉnh. Rễ củ to, dài hình cọc, màu vàng, cam, đỏ.

Thụ phấn nhờ các loài côn trùng 

Một số loài

Chi này chứa khoảng 20 loài bao gồm:

Cà rốt dại

Daucus carota

Ammi Dara

Cà rốt dại

Daucus carota

Cà rốt dại Ammi Dara

Daucus carota ,DAU00074

Ở Mỹ gọi là cây Queen Anne's lace ( vương miện nữ hoàng ) vì hoa hình dạng như vương miện. ( VinaSeeds http://goo.gl/teCuWV )

Cà rốt dại

DAU00074

Daucus carota

English

Ammi Dara,wild carrot, bird's nest,bishop's lace, and Queen Anne's lace

Latin

Daucus carota

Màu

tím, hồng,trắng

Cao

~ 1m

Vòng đời

Bán niên

Trưởng thành

100-110 days

Mùa hoa

Hè , Xuân

Hạt

~800 hạt/g

Được xem là tổ tiên các loại cà rốt ăn được ngày nay, cây carot dại mọc hoang dã ở châu Mỹ,củ non có thể ăn được như carot, tuy nhiên khi trưởng thành rất cứng.Cây có thể trồng chậu trang trí rất đẹp.

http://info.vinaseeds.com/2015/11/hat-giong-cay-bong-tai.html

 @Apiaceae, #Caycanh, #hatgionghoa, #trangtri, Ammi Dara, bird's nest, bishop's lace, Cà rốt, Cà rốt dại,DAU00074, Daucus, Daucus carota, Hạt giống, Queen Anne's lace, wild carrot

Thư viện ảnh