HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG (Lần thứ 23) 1/1/2013

                Nông lâm Súc Bình Dương

 

 

Miên man đan xen công việc hàng ngày hóa ra lẩn thẩn, tìm được đôi phút thanh thản thật là quí giá. À! Thì ra ngày 01-01 truyền thống sắp sửa lại về. Thuở còn ngồi dưới mái trường Trung học Nông lâm súc thú thật môn văn mình không thích, như vậy đã biết thế nào rồi! Thôi cứ mạnh dạn ghi lại đôi dòng kẻo thời gian sẽ dìm sự việc trân quí này đi vào quên lãng. Loay hoay kiểm tra bộ sạc pin quay phim bị trục trặc sao mà chậm vào thế, chắc là đã già theo năm tháng… mà phải thôi! Xài được 3 năm là tốt rồi.

     

Bộ pin trục trặc nên đành đến trễ hơn mọi năm. Hôm nay đến trường khác với ngày xưa, trước đây đến trường với nỗi lo toan bài vở bộn bề, tranh đua với bạn bè, môn nào còn yếu, thầy cô dễ, khó ra sao để mà ứng phó. Tâm trạng  bây giờ hoàn toàn khác hẳn, trước đây mùa phượng vĩ vàng son vui thích vụt qua mau, bước vào cổng trường với một năm học mới, nào là thầy cô mới, phòng học mới, bàn học mới… ý nghĩ thật là vu vơ. Giờ đây mỗi năm qua đi có nhiều thay đổi, sức khỏe ngày càng yếu hơn, lẩm cẩm hay quên… người thành đạt, kẻ cơ cầu.Tròm trèm 60 tuổi rồi còn gì? Với cái tuổi ngồi làm thông gia xem như chuẩn bị xế chiều và day dứt hơn. Lác đác thầy, trò có người ra đi  mãi mãi về cõi vĩnh hằng. Âu! cũng là quy luật của tạo hóa ban cho định mệnh của một kiếp người. Cứ vui để sống, dù đường đời ai cũng phải vất vả chông gai vì cuộc sống mỗi người mỗi cảnh… cùng nhau vượt qua chính mình.

   

Theo thông lệ mở đầu, bạn “Chi” thay mặt ban liên lạc chào mừng quí thầy, cô và các bạn đến tham dự. Tiếp đến là phút mặc niệm sâu lắng chan hòa thương quí tưởng nhớ đến thầy, cô và các bạn đã từ giã cõi đời. Cảm ơn quí mạnh thường quân ủng hộ vật chất cũng như gửi lời chúc mừng từ nơi xa xôi qua email nhân ngày họp mặt này. Những đoá hoa tươi thắm được trao đến quí thầy, cô như thay lời muốn nói của bao tấm lòng biết ơn đến người truyền thụ kiến thức để hôm nay thành người. Đặc biệt năm nay có tổ chức mừng thọ và tặng quà  cho các thầy trên 70 tuổi như: thầy Trần Hồng Đức, Trần Nhựt Tân, Châu Bá Lộc, Bùi Sanh Báu, Đặng Hữu Thức. Sau cùng bạn Chi thay mặt ban tổ chức chúc quí thầy, cô và các bạn năm mới Quý Tỵ gia đình được dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Ngẫm lại từ ngày tạm biệt mái trường xưa, do hoàn cảnh người tiếp tục học, kẻ phải vào đời mưu sinh nhưng cùng chung tâm trạng trân quí ông lái đò xưa đã tận tụy đưa những học viên an toàn đến bến bờ. Vào đời những cánh chim chập chững vượt qua nắng, mưa tập tễnh bay… để rồi vút cánh cao xa, nhưng không ít những cánh chim rơi rớt trước phong ba bão táp cuộc đời. Khi đi xa càng nhớ trường nhiều hơn, mong tìm lại hình bóng cổng trường xưa bên hàng tràm bông vàng dẫn lối cho ta vào lớp học thuở nào… với bảng đen, bàn, ghế và miên man bên tai lời giảng của thầy, cô còn đọng lại đâu đây.

 Họp mặt truyền thống cố định vào dịp Tết Tây dương lịch 01/01 hàng năm nên tạo thuận lợi cho sắp xếp công việc, năm nay có thầy, cô ở Cần Thơ; các bạn nls Bảo Lộc, Tây Ninh…và các bạn ở nước ngoài chẳng ngại đường sá xa xôi về dự như: bạn Hạnh K3CN (Nauy), Hai K1 CN (Mỹ), Châu K1 MS (canada), Châu CT (Mỹ) , Hoa K2 CN (Úc).

 

Bạn Trần văn Hai thay mặt BLL NLSBD hải ngoại thay lời quí thầy, cô bạn bè nls Bình dương hải ngoại trước thềm năm mới xuân Qúy Tỵ xin chúc quí Thầy, Cô và các bạn họp mặt hôm nay nhiều sức khỏe, an khang, thịnh vượng. Nhân dịp này nls hn xin trao món quà là 02 chiếc áo  nâu, mời tất cả người tham dự cho xin 1 chữ ký. Một chiếc trao cho bll nls Bình Dương còn 1 chiếc mang về bll hải ngoại là kỷ vật trình làng nhân ngày đại hội nls hn lần 2 sắp đến. Đáp lại chân tình anh em ruột một nhà, bll nls bình dương tặng lại những chiếc áo thun màu trắng có hình logo nls và chữ ký đầy ý nghĩa.

Đặc biệt hàng năm thầy Huỳnh xuân Thọ được trao đóa hoa quí kính nhân ngày sinh nhật 01/01. Thầy cảm xúc và có đôi lời cảm ơn đồng thời thay mặt quí thầy, cô khen ngợi tập thể học viên nls với tinh thần quí thầy, mến bạn đã đoàn kết vượt qua những lo toan hàng ngày để tổ chức xuyên suốt những lần họp mặt truyền thống đầy ý nghĩa này.

         

Sau tiếng mời nâng ly 1,2,3 “vô”, âm thanh lách cách vang dội, lần lượt các ly bia 50%, có người sung sức dốc cạn ly kèm tiếng hô “ đã quá”. Giờ tự do đã đến, lúc này thoải mái cho từng bàn tha hồ tâm sự hỏi han, tay bắt mặt mừng, tay gắp thức ăn cho nhau, đụng ly tá lả. Rượu vào lời ra, chương trình văn nghệ bắt đầu. Những bài ca mở màn do MC giới thiệu. Tiếng hát có phần sâu lắng truyền cảm chắc là có sắp xếp trước. Đúng vậy! chỉ năm, ba bài được giới thiệu, giờ đây xem như sân khấu bị chiếm, lần lượt ca sĩ cây nhà lá vườn do men dẫn đã dũng cảm tranh nhau Micro tạo nên không khí vui tươi, như làm sống dậy một thời tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết và hồn nhiên dưới mái trường này.

 

Để tạo sự phong phú, văn nghệ được tạm dừng và sau khi hội ý, bạn Chi lên sân khấu thông báo do nhu cầu phát triển danh sách bll  được bổ sung nên bây giờ tất cả là 14 người phân chia phụ trách các khu vực và bll lên ra mắt hứa hẹn cố gắng làm tốt hơn. Vui mừng được Thầy Huỳnh xuân Thọ nguyên hiệu trưởng trường nls Bình dương làm cố vấn, bên cạnh đó từ khi trang nhà nls bd ra đời không thể nào quên công sức của Thầy Sương là trưởng ban biên tập và phụ trách mạng. Tập thể học viên luôn trân trọng, kính chúc quí thầy dồi dào sức khỏe, gia đình an vui để trang nhà luôn tươi thắm, tạo nhịp cầu thắt chặt tình thâm của ngôi nhà đại gia đình NLS Việt nam. Tiếp theo bạn “Sanh’ thay mặt bll công khai tài chính, thông báo các hoạt động đã hỗ trợ cho những hoàn cảnh gặp khó khăn và kế hoạch dự kiến trong năm nay. Chương trình văn nghệ được tiếp diễn, càng về sau càng hấp dẫn, có bài ca đúng sở trường nên nhiều bạn chạy lên hợp xướng tạo nên âm thanh rượt đuổi như ca bè mới lạ, làm cho các anh dàn nhạc lắc đầu, nhưng tay vẫn múa may búa xua cười khoái chí. Bất ngờ bạn Chi  lên chiếm micro thông báo sẽ có 10 món quà lưu niệm dành cho tất cả những người tham dự hôm nay. Mình chợt nghĩ chắc món quà này cho ai đóng góp gì đó nổi bật (?), nhưng khi tuyên bố món quà ở dưới ghế mỗi người. Tôi lật ghế mình lên thì chẳng thấy gì, nhìn sang cô  “Bắp” ghế có dán mảnh giấy nhỏ tôi liền nói “cô trúng rồi’ đó, tranh thủ ghế trống cạnh bên các bạn đã đi giao “ ly” tôi lật luôn 2 cái nhưng chẳng thấy gì! đúng là cái gì cũng “có số”. Cô Bắp còn chần chừ, tôi cầm tay cô kéo lên sân khấu để nhận quà. Mỗi người được trúng thưởng 1 phần quà lưu niệm nhỏ bằng cuốn tự điển được bọc giấy kiếng óng ánh đẹp mắt nhưng chẳng biết cái gì trong đó. Xong màn vui vẻ đột xuất bạn Chi giới thiệu bạn “8 Tràng” khóa 1 trường NLS An Mỹ thành lập sau trường NLS Bình Dương 4 năm ( năm 1975 mới có lớp 12) lên có đôi lời chúc mừng và chia sẻ niềm vui hôm nay.

 Bạn Chi thay mặt BLL NLSBD có thành tâm sang năm 2013 xin mời trường NLS An Mỹ cùng tham dự chung ngày 01/01 tại đây để thắt chặt tình cảm vì trường cùng trong 1 tỉnh. Anh em vỗ tay dòn dả và đồng tình, đây là ý kiến hay để họp mặt lần sau đông hơn, rôm rả và vui hơn. Các bàn giờ đây sôi động đi lại nhộn nhịp, ly cụng ly kêu lách cách chẳng kém gì ồn ào của văn nghệ, những cái bắt tay và ôm chặt trong tình bạn thắm thiết. Phần văn nghệ được kết thúc với bài hợp ca “Nông lâm súc hành khúc’ và “Nối vòng tay lớn” thật hùng tráng như ghi lại những dấu ấn hồn nhiên thanh thản, mong hẹn ngày này sang năm tái ngộ.

     

Ngày họp mặt năm nay được tổ chức chu đáo và ý nghĩa hơn. Những đóa hoa tươi thắm, món quà, cái nón và nhất là tất cả những chữ ký trên áo thun nó là kỷ vật vô giá lưu lại tâm tình của quí thầy, cô cùng bạn hữu một thời áo nâu gắn bó dưới mái trường thân yêu. Cuộc vui nào rồi cũng phải tàn, nhan sắc nào rồi cũng phôi phai, duy chỉ có kỷ niệm đẹp là hành trang theo ta đến cuối cuộc đời. Cầu mong năm mới đem lại sự bình an, hạnh phúc cho đại gia đình Nông lâm Súc và tất cả mọi người. Hẹn đầu năm sau (01-01-2014) gặp lại: vui hơn, đông hơn, hay hơn… và có nhiều cái mới tốt đẹp hơn./.

 

             

LÊ HỮU TÍN      Nông Lâm Súc Bình Dương

         Khóa:1 , Ban: Canh nông (18-01-2013)