Ba Ngoai portrait.jpg         

Cécilia Trần thị Kim-Trân

November 13, 1927 - November 3, 2014

Gởi cho người chúng con yêu thương: Bà cố, bà ngoại, bà nội, mẹ, chị, em : Trần thị Kim Trân

 

Trần thị Kim Trân

Chữ Trân gợi cho chúng ta đến chữ Trân Châu , nghĩa là hạt châu quý Giá, như mẹ đối với chúng con… vô cùng quý gía. Chúng con có phần phúc có mẹ trong đời và cũng  là chứng nhân của nhiều diễm lệ của cuộc đời với mẹ bên mình. Chữ Kim nghĩa là vàng ròng. Mẹ là đá tảng trong đại gia đình, là tảng đá góc tường , và tình yêu của Mẹ thật tinh khiết và quý báu như hoàng kim.

 

Khởi Đầu:

Cuộc đời của Mẹ bắt đầu từ tỉnh Kiến An, khi tiết thu vừa chuyển sang đông, vào ngày 13 tháng 11 ,1927. Từ ông bà Trần Văn Hóa, Mẹ đã được thừa hường một tấm lòng đầy tình yêu và bác ái. Mẹ đã theo sát dấu chân của ông bà :từ thời thơ ấu, Mẹ đã bộc lộ 1 con tim đầy trắc ẫn cho tha nhân. Khi Mẹ còn là một thiếu nữ mới lớn ở Kiến An, ông bà đã cho dựng lên một nơi ẩn náu cho thiếu nhi ngay trong khuôn viên nhà riêng của mình, và đã đặt tên là “nhà Thiên Thần”.Mẹ đã chăm lo cho những em bé này với cánh tay rộng mở tình yêu. Và chúng con, hôm nay lại xum họp ,một lần nữa khi thu dần chuyển sang đông và cơn mưa đầu mùa vừa rơi xuống. Vòng xoay cuộc đời đã dẫn đưa Mẹ về với “nhà Thiên Thần” mà Thiên Chúa đã dọn sẵn cho Mẹ.

 

Các Anh Chị Em Trung Tín:

Mẹ là một trong 7 anh em trai, 4 chị em gái, 1 đại gia đình 12 người con của văn chương, âm nhạc, của sáng tạo ,trí thức, của nổ lực và đầy nhiệt huyết. Mẹ đã được nuôi nấng trong gia đình kính sợ Thiên Chúa, với 4 anh em trai đã theo ơn gọi Thiên Triệu, và 2 em gái đã hy sinh cả cuộc đời làm việc Chúa. Mẹ là hạt giống mà Thiên Chúa đã gieo , và Mẹ đã thu gặt được một cuộc đời đầy hoa trái.

 

Người Chồng Yêu Quý Và Những Người Con

Mẹ đã được gíáng phúc có một người chồng hết mực thương yêu mình, ông Phan Văn Học, người tận tụy hết lòng với con cái cũng như tha nhân, quý mến Mẹ với hết tâm hồn. Quả là một hồng ân tuyệt vời Thiên Chúa ban cho Mẹ, vì giờ đây kỳ hạn đã đến để Mẹ được xum họp với người chồng yêu dấu. Từ mối tương quan này, Mẹ đã có 10 người con, 5 trai và 5 gái, 12 cháu,  2 chắt, và tất cả, không ít thì nhiều, đã thừa kế từ Mẹ những đặc tính riêng. Chúng con đều biết Mẹ yêu thương tất cả, và Mẹ luôn nhắc nhở ,rằng hằng ngày Mẹ đều nhớ cầu nguyện liên lỷ riêng cho từng đứa một.

 

Cuộc Đời Đầy Phúc

Mẹ sẽ sống qua chúng con. Chúng con sẽ bảo tồn những ký ức quý gíá ấy và sẽ cố gắng hết tấm lòng để sống can đảm, nhiệt huyết, tin cậy, hòa nhã, bác ái, kiên nhẫn và đầy tình yêu giống như Mẹ đã sống trong suốt cuộc đời Mẹ. Mẹ đã được nhiều người yêu mến vì Mẹ đã rộng rãi cho đi tình yêu của Mẹ. Mẹ đã sống với tấm lòng chân thành, biết ơn ,ôm ấp tất cả những hân hoan của cuộc đời và làm tấm gương cho chúng con noi theo . Khi chúng con kêu tên Mẹ, khi chúng con quan tâm đến nhau,  chúng con đã tuân giữ những truyến thống Mẹ để lại. Khi chúng con nhìn ngắm những bông hoa đầu của cánh vườn Mẹ, và thưởng thức những cây trái đầu mùa, chúng con sẽ nhớ đến Mẹ.

 

Qua cuộc đời Mẹ , chúng con đã nhận thức được:

Quyền năng của sự tha thứ từ Thiên Chúa

Sự tuyệt mỹ của hồng ân Thiên Chúa

Sức mạnh tình yêu Thiên Chúa

 

Vì thế, cho dù chúng con tụ họp nơi đây để than khóc sự vắng bóng của Mẹ, chúng con hân hoan cùng Thiên Chúa và các Thiên Thần của Ngài vì rằng người con yêu dấu của Ngài đã trở về.

Hôm nay là bữa tiệc liên hoan.

Một cuộc đời tốt lành đã trải qua.