I/O 2017: พบฟีเจอร์ใหม่ๆ ทั้งหมดได้ใน Google Play Console

โพสต์โดย Vineet Buch ผู้อำนวยการด้านการจัดการผลิตภัณฑ์แอปและเกม Google Play

Google Play เติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องไปทั่วโลก ด้วยระบบนิเวศของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ช่วยสร้างประสบการณ์การใช้แอปคุณภาพสูงและที่น่าดึงดูดใจ ปัจจุบันนี้มีอุปกรณ์ Android ที่ใช้งานอยู่ถึง 2 พันล้านเครื่องในแต่ละเดือน ผู้คนจาก 190 ประเทศได้ดาวน์โหลดแอป 82,000 ล้านแอปจาก Play Store ในปีที่ผ่านมา และจำนวนผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีการติดตั้งมากกว่า 1 ล้านครั้งต่อเดือนก็ได้เพิ่มขึ้น 35 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เราได้ลงทุนครั้งใหญ่เพื่อให้ทำการซื้อได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายด้วยการเสนอการเรียกเก็บเงินผ่านผู้ให้บริการมือถือโดยตรงกับผู้ให้บริการ 140 รายที่เข้าถึงอุปกรณ์ 900 ล้านเครื่องในแต่ละเดือน การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวร่วมกับการพัฒนาในด้านอื่นๆ ช่วยให้จำนวนผู้ซื้อใน Google Play เพิ่มขึ้นเกือบ 30 เปอร์เซ็นต์ในปีที่ผ่านมา

 

ตั้งแต่เราได้เปิดตัว Google Play Console ในปี 2012 เราได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้คุณทำสิ่งต่างๆ ได้มากกว่าแค่การเผยแพร่แอปต่างๆ ผู้คนจากหลากหลายบทบาทในบริษัทแอปและเกมทั้งขนาดใหญ่และเล็กกำลังทำงานต่างๆ เช่น ทำการทดสอบเบต้า วิเคราะห์ข้อขัดข้อง ตอบรีวิวลูกค้า ประเมินผลการทดสอบ A/B กับข้อมูลผลิตภัณฑ์ใน Store  ดึงข้อมูลรายงานทางการเงิน และอื่นๆ

 

ในวันนี้ที่ Google I/O เราขอเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่ปรับปรุงแล้วเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพของแอป รวมถึงช่วยขยายธุรกิจให้เติบโตขึ้นใน Google Play

 

play_console_horiz.png

สถิติ

 • อัปเดตแล้ว หน้าสถิติสำหรับแอปช่วยให้เข้าถึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับธุรกิจได้รวดเร็วและยืดหยุ่นยิ่งขึ้น เปรียบเทียบ 2 เมตริกที่ต่างกันและแจกแจงรายละเอียดตามมิติข้อมูล เลือกช่วงข้อมูลที่ต้องการ ดูรายละเอียดข้อมูล และเข้าถึงได้แม้แต่สถิติรายชั่วโมง

 

Android Vitals

 • ใหม่ ทำความเข้าใจ Android Vitals ของแอป เพื่อให้สามารถแก้ไขพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานแอป และเพิ่มคะแนนอันดับดาว ดูข้อมูลสรุปของอุปกรณ์แบบไม่ระบุชื่อจากผู้ที่เลือกใช้อุปกรณ์ เพื่อทำความเข้าใจสิ่งที่สำคัญ 3 ประการสำหรับประสิทธิภาพของแอปซึ่งได้แก่ ความเสถียร (อัตราการขัดข้องและอัตราแอปไม่ตอบสนอง [ANR]) การใช้งานแบตเตอรี่ (ล็อกปลุกระบบที่ค้างและปลุกระบบบ่อยเกินไป) และเวลาแสดงผล (การแสดงผลช้าและเฟรม UI ที่หยุดทำงาน) เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Android Vitals

 

PC-app_health-icon.png

 • อัปเดตแล้ว หน้า ANR และข้อขัดข้องยังได้รับการอัปเดตด้วยการครอบคลุมข้อขัดข้องที่กว้างขึ้นและได้รับประโยชน์จากข้อมูลปริมาณมากขึ้น

 

การจัดการรุ่น

 • ใหม่ ใช้แดชบอร์ดรุ่นใหม่เพื่อติดตามรุ่นได้ทันที ด้วยการตรวจสอบวิธีที่รุ่นของคุณส่งผลต่อเมตริกที่สำคัญ คุณจึงมั่นใจได้ว่าทุกอย่างเป็นไปตามที่วางแผนไว้ หรือคุณสามารถหยุดการเปิดตัวได้อย่างรวดเร็วหากพบว่ามีสิ่งผิดปกติ

 

PC-app-release-dashboard-icon.png

 • ใหม่ เผยแพร่ Android Instant Apps ด้วยขั้นตอนจัดการรุ่นแบบเดียวกับที่คุณคุ้นเคยจากการเผยแพร่แอปใน Google Play ปรับปรุงได้อย่างรวดเร็วด้วยแทร็กการพัฒนา รวบรวมความคิดเห็นจากผู้ทดสอบที่เชื่อถือได้ในแทร็กก่อนเผยแพร่ และเผยแพร่เป็นเวอร์ชันที่ใช้งานจริงเมื่อคุณพร้อม เริ่มต้นใช้งาน Android Instant Apps

 

PC-instant-apps-icon.png

 

 • ใหม่ แคตตาล็อกอุปกรณ์จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าคุณได้มอบประสบการณ์ของผู้ใช้ที่ยอดเยี่ยมในอุปกรณ์หลายประเภท ค้นหาและกรองข้อมูลอุปกรณ์นับพันรายการที่ผ่านการรับรองจาก Google แคตตาล็อกจะแสดงแม้กระทั่งจำนวนการติดตั้ง คะแนน และรายได้จากประเภทอุปกรณ์เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง คุณยังสามารถตั้งกฎการยกเว้นอุปกรณ์ด้วยข้อมูลบ่งชี้ประสิทธิภาพ เช่น RAM และ SoC ด้วยการควบคุมที่ละเอียดยิ่งขึ้น คุณจึงสามารถยกเว้นอุปกรณ์บางประเภทและมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับทุกอุปกรณ์ที่แอปของคุณรองรับ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแคตตาล็อกอุปกรณ์

 

PC-device-management-icon.png

 • ใหม่ สิ่งสำคัญอย่างคีย์การลงชื่อเข้าใช้แอปจะต้องไม่มีข้อผิดพลาด เมื่อลงชื่อเข้าใช้แอปใน Play Console คุณจะมีตัวเลือกในการโอนคีย์ให้ Google จัดการในนามของคุณได้อย่างปลอดภัย คุณจะได้รับสิทธิประโยชน์จากการรักษาความปลอดภัยระดับชั้นนำของ Google และสามารถเลือกใช้บริการอำนวยความสะดวกที่กำลังจะมาถึง เช่น การเพิ่มประสิทธิภาพแอปสำหรับขนาด APK หลังจากเลือกใช้บริการนี้ Play Store จะส่งเวอร์ชัน APK ที่เพิ่มประสิทธิภาพแล้วสำหรับความหนาแน่นของหน้าจอและโครงสร้างภายในของแต่ละประเภทอุปกรณ์เป้าหมาย การบันทึกข้อมูล และพื้นที่เก็บข้อมูลของอุปกรณ์สำหรับผู้ใช้ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงชื่อเข้าใช้แอป

 

PC-quill-icon.png

 • อัปเดตแล้ว รายงานก่อนการเปิดตัวที่จัดทำโดย Firebase Test Lab จะแสดงผลการทดสอบอัลฟาและเบต้าบนอุปกรณ์จริงในแล็บ เพื่อให้คุณระบุตำแหน่งและแก้ไขปัญหาได้ก่อนเผยแพร่ และไม่ส่งผลต่อคะแนน รายงานได้รับการอัปเดตให้มีการครอบคลุมการทดสอบอุปกรณ์มากขึ้น ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์ Android และการควบคุมใหม่ๆ เช่น ความสามารถในการให้ข้อมูลการเข้าสู่ระบบเพื่อให้ทำการทดสอบได้หลังจากเข้าสู่ระบบ

 

การสร้างฐานผู้ใช้

 • ใหม่ รายงานการสร้างฐานผู้ใช้ช่วยให้คุณเข้าใจว่าผู้เข้าชมข้อมูลผลิตภัณฑ์ใน Store มาจากไหนรวมถึงทำการติดตั้งและซื้อของในแอปต่อหรือไม่ ตอนนี้ รายงานนี้จะมีข้อมูลผู้ติดตั้งที่ยังไม่ถอนการติดตั้งรวมอยู่ด้วย โดยจะแสดงช่องทางและภูมิภาคที่เป็นที่มาของผู้ใช้ที่มีคุณค่าซึ่งติดตั้งแอปของคุณไว้นานถึง 30 วัน เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของความพยายามทางการตลาดต่างๆ

 

PC-retention-funnel-icon.png

รายงานทางการเงิน

 • ใหม่ การสมัครรับข้อมูลเป็นธุรกิจที่เติบโตขึ้นเร็วที่สุดใน Google Play โดยมีจำนวนสมาชิกที่มีการใช้งานเพิ่มขึ้น 2 เท่าในปีที่ผ่านมา ด้วยแดชบอร์ดการสมัครรับข้อมูล คุณสามารถดูว่าการสมัครรับข้อมูลมีประสิทธิภาพอย่างไรบ้าง และทำการตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้นเพื่อขยายธุรกิจให้เติบโต ทำความเข้าใจและวิเคราะห์สมาชิกทั้งหมด รายได้ การรักษาผู้ใช้ และการเลิกใช้ได้จากหลายมิติข้อมูล

 

PC_subs_dash_icon.png

ความคิดเห็นจากผู้ใช้

 • อัปเดตแล้ว รีวิวคือช่องทางที่มีคุณค่าที่คุณสามารถใช้สำหรับการมีส่วนร่วมกับผู้ที่ติดตั้งแอปของคุณโดยตรง การวิเคราะห์รีวิว ครอบคลุมภาษาต่างๆ มากขึ้นในขณะนี้ เพื่อช่วยให้คุณรวบรวมข้อมูลเชิงลึกจากรีวิวและนำมาใช้ปรับปรุงแอป คะแนนที่มีการอัปเดตสรุปวิธีที่ผู้ใช้อัปเดตคะแนนและรีวิว ซึ่งรวมถึงผลจากการตอบกลับของคุณที่มีต่อการอัปเดตเหล่านั้นด้วย ประวัติรีวิวแสดงให้คุณเห็นประวัติการสนทนากับผู้ใช้ สุดท้ายนี้ เรากำลังเปิดตัวความสามารถในการรายงานรีวิวที่ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์นโยบายการโพสต์

 


รับชมการแนะนำฟีเจอร์ Google Play Console แบบสดได้ที่ I/O 2017

เชิญชมเซสชัน "มีอะไรใหม่ใน Google Play ที่ I/O 2017" แบบสด โดยจะเริ่มต้นเวลา 12.30 . เวลาแปซิฟิกในวันพฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม ทีมของเรายินดีที่จะได้แชร์ฟีเจอร์ที่เราได้พัฒนา

 

เราจะลงรายละเอียดเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ให้ลึกยิ่งขึ้นและแชร์แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อช่วยให้คุณประสบความสำเร็จใน Google Play ดูเซสชัน Google Play I/O แบบสดหรือดูภายหลังได้ทาง YouTube:

 

 • วันที่ 1, 17 พฤษภาคม
 • วันที่ 2, 18 พฤษภาคม
 • วันที่ 3, 19 พฤษภาคม

 

และอย่าลืมดู Google Play Awards ในวันที่ 2 ซึ่งเป็นอีกครั้งหนึ่งที่จะได้จดจำนักพัฒนาซอฟต์แวร์ยอดเยี่ยมซึ่งเป็นที่มาของแอปและเกมระดับคุณภาพ

 

 

คุณคิดว่าบล็อกโพสต์นี้มีประโยชน์เพียงใด

    

play_logo_16_9.png