Bệnh ung thư cổ tử cung

= Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung

1/ Giai đoạn 1: Nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus)

2/ Giai đoạn 2: Tiền ung thư

3/ Giai đoạn 3: Ung thư chưa/không di căn

4/ Giai đoạn 4: Ung thư di căn

= Triệu chứng, Chẩn đoán, Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung

1/ Bệnh ung thư cổ tử cung

2/ Triệu chứng lâm sàng

3/ Chẩn đoán bệnh

4/ Nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung:

5/ Phương pháp điều trị

5.2- Giai đoạn II, III

5.3- Giai đoạn muộn

6/ Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi

7/ Cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung

8/ CumarGold - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

= ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ CỔ TỬ CUNG NHƯ THẾ NÀO?

1. Nguyên tắc điều trị bệnh ung thư cổ tử cung:

2. Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung:

3. Phương hướng điều trị bệnh ung thư cổ tử cung:

4/ Lời khuyên của các chuyên gia phụ khoa:

= Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung

Ụng thư cổ tử cung là bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Không những thế, đây còn là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong ở nữ giới. Chính vì thế, việc tìm ra phương pháp và thuốc chữa ung thư cổ tử cung được đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, nếu xác định được các giai đoạn phát triển của căn bệnh này cũng có ý nghĩ quan trọng góp phần phát hiện và áp dụng phương pháp chữa trị kịp thời, phù hợp nhất mang lại hiệu quả điều trị cao.

ung-thu-co-tu-cung

Các giai đoạn phát triển của ung thư cổ tử

1/ Giai đoạn 1: Nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus)

Tình trạng nhiễm vi rút HPV thực tế xảy ra thường xuyên khi phụ nữ có quan hệ tình dục ở những người có độ tuổi còn trẻ. Khi quan hệ tình dục, phần lớn các bạn gái sẽ vị nhiễm loại vi rút này và rất may mắn là chúng có thể tự biến mất và hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp vi rút này có thể làm cho các tế bào của cổ tử cung phát triển bất bình thường gây ra ung thư cổ tử cung.

2/ Giai đoạn 2: Tiền ung thư

Các trường hợp phụ nữ bị nhiễm vi rút HPV gây ảnh hưởng sẽ phát triển thành ung thư cổ tử cung và ở giai đoạn đầu của bệnh. Đối tượng người bệnh chủ yếu là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ từ 25 đến 29. Những người bệnh ở giai đoạn này vẫn hoàn toàn bình thường và chưa thấy có biểu hiện gì vì thời gian kể từ khi bị nhiễm HPV đến tiền ung thư kéo dài từ 5 đến 10 năm. Trong khoảng thời gian ngày, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đúng phương pháp sẽ có thể không phát triển thành ung thư.

3/ Giai đoạn 3: Ung thư chưa/không di căn

Ung thư cổ tử cung khi ở giai đoạn chưa gọi là ung thư (giai đoạn 2) nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ phát triển thêm và chính thức được xác định mắc bệnh. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư phát triển chủ yếu trong cổ tử cung. Nếu được điều trị hợp lý sẽ đem lại một kết quả khả quan cho người bệnh. Các phương pháp điều trị được áp dụng đối với người bệnh trong giai đoạn này chủ yếu bao gồm:

– Cắt tử cung và kết hợp nạo các hạch có chọn lọc

– Phẫu thuật tận gốc cắt tử cung, một phần âm đạo, chu cung, và nạo vét hạch chậu hai bên.

– Xạ trị: áp dụng cho từng khối u đơn lẻ hoặc phối hợp xạ trị ngoài vùng chậu trước khi phẫu thuật, xạ trị ngoài vùng chậu sau mổ hoặc hóa – xạ đồng thời sau mổ

– Hóa trị

Nếu sau khi điều trị mà các tế bào ung thư không phát triển thêm thì bệnh được chữa khỏi. Các trường hợp còn lại gọi là ung thư ác tính sẽ di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể.

4/ Giai đoạn 4: Ung thư di căn

Đây được gọi là giai đoạn cuối của bệnh ung thư cổ tử cung khi các tế bào ung thư xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể. Ở giai đoạn này, bệnh trở nên rất nguy hiểm và đe dọa tới tính mạng người bệnh. Phương pháp điều trị chính trong trường hợp này là xạ trị và hóa trị nhằm tiêu diệt tế bào ung thư ở một mức độ nhất định và phụ thuộc vào sự phát triển của nó. Điều đó cũng có nghĩa là bệnh khó có thể được chữa trị hoàn toàn và chỉ có ý nghĩa kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Phần lớn phụ nữ mắc bệnh ở giai đoạn này là sau thời kì mãn kinh.

Ung thư cổ tử cung không phải lúc nào cũng tiến triển theo 4 giai đoạn trên. Có nhiều trường hợp ung thư chỉ phát triển đến giai đoạn 2 hoặc 3 thì dừng lại không phát triển nữa và dẫn mất đi. Tốc độ phát triển của các khối ung thư cổ tử cung cũng không giống nhau, nó cũng còn tùy thuộc vào hệ thống miễn dịch của mỗi người. Chính vì vậy, để giảm bớt nguy cơ mắc phải căn bệnh này cũng như phải chịu các ảnh hưởng xấu của nó tới sức khỏe và sự sống, chị em phụ nữ cần có biện pháp phòng ngừa và phát hiện bệnh thật tốt. Nên thường xuyên đi khám phụ khoa và đến gặp bác sĩ ngay khi thấy cơ thể có những biểu hiện khác thường cho thấy có liên quan tới căn bệnh này để được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Nguồn: http://www.chuatribenhungthu.com/cac-giai-doan-phat-trien-cua-benh-ung-thu-co-tu-cung.html 

= Triệu chứng, Chẩn đoán, Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung

Đăng lúc 10/04/2017 | Số lần xem: 12593

1/ Bệnh ung thư cổ tử cung 

Cổ tử cung là phần phía dưới của tử cung và nằm trong âm đạo của người phụ nữ. Ung thư cổ tử cung là khối u ác tính phát triển từ cổ tử cung, thường xuất hiện trên nền các thương tổn tiền ung thư và phát triển thành ung thư tại chỗ (cổ tử cung), sau đó xâm lấn các cơ quan lân cận (âm đạo, bàng quang) rồi di căn đến gan, phổi, xương, não v.v… 

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biển ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới, bệnh đứng hàng thứ 2 chỉ sau ung thư vú. Trong 30 năm qua, nhờ các chương trình sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung tại nước ta và một số nước trên thế giới đã giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư cổ tử cung. 

2/ Triệu chứng lâm sàng

Giai đoạn sớm: không có triệu chứng gì đặc biệt, người bệnh thường đi khám bệnh định kỳ hoặc làm xét nghiệm tế bào học tại cổ tử cung - âm đạo và phát hiện ra bệnh.

Giai đoạn muộn: thường có các triệu chứng:

- Ra máu bất thường ở âm đạo: ra máu sau giao hợp, giữa hai kỳ kinh, sau mãn kinh, sau đại tiện gắng sức.

- Ra khí hư nhiều, khí hư lẫn máu, có mùi hôi.

- Đau vùng hạ vị, đau ngang cột sống thắt lưng.

- Có thể biếng ăn, sút cân, suy thận, phù hai chân, rò phân và nước tiểu qua đường âm đạo… khi bệnh ở giai đoạn muộn. 

3/ Chẩn đoán bệnh

+ Khám lâm sàng:

Thăm khám âm đạo bằng tay và mỏ vịt: Khối u cổ tử cung có thể có hình dạng sùi, sùi-loét, dạng thâm nhiễm cứng.

+ Triệu chứng xét nghiệm

- Xét nghiệm tế bào học cổ tử cung-âm đạo (Test PAP): Quệt tế bào bong cổ trong và cổ ngoài tử cung, nhuộm soi phát hiện tế bào bất thường. Đây là phương pháp có giá trị để phát hiện tổn thương tiền ung thư, ung thư ở giai đoạn sớm và được dùng trong sàng lọc phát hiện sớm ung thư ở cộng đồng. 

- Soi cổ tử cung: máy soi cổ tử cung để quan sát tổn thương ở giai đoạn sớm, qua đó xác định vị trí sinh thiết được chính xác.

- Sinh thiết tổn thương: dùng kìm sinh thiết tổn thương u để làm xét nghiệm mô bệnh học.

- Khoét chóp cổ tử cung: dùng dao điện dạng vòng cắt một phần cổ tử cung. Đây là biện pháp lấy bệnh phẩm để chẩn đoán mô bệnh học đồng thời cũng là biện pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn tại chỗ.

- Các xét nghiệm khác: Siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, xạ hình xương, PET/CT, nội soi bàng quang-trực tràng đánh giá mức độ xâm lấn của khối u và tình trạng di căn xa. 

4/ Nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung:

Một số yếu tố được coi là có liên quan nhiều đến ung thư cổ tử cung như: quan hệ tình dục sớm, với nhiều người, sinh đẻ nhiều, vệ sinh sinh dục kém.

Nhiễm Human Papiloma Virus (HPV). 

5/ Phương pháp điều trị

Tuỳ theo giai đoạn bệnh mà áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau:

5.1- Giai đoạn sớm (Loạn sản, ung thư tại chỗ): Đốt lạnh, đốt laser, cắt vòng (LEEP), khoét chóp cổ tử cung, cắt tử cung toàn bộ. 

5.2- Giai đoạn II, III

+ Phẫu thuật: Cắt tử cung toàn bộ + 2 phần phụ + vét hạch chậu hai bên.

+ Xạ trị: xạ trị đơn thuần, xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật, xạ trị kết hợp với hoá trị. Có thể kết hợp xạ trị ngoài và xạ trị áp sát. Xạ trị bằng máy Co-60 hoặc máy gia tốc theo kỹ thuật 3D hoặc xạ trị điều biến liều. Có thể mô phỏng lập kế hoạch xạ trị bằng máy CT hoặc PET/CT.

+ Hoá trị: Là dùng hoá chất tiêu diệt các tế bào ác tính. Có thể hoá trị sau phẫu thuật, hoá trị đơn thuần, hoá trị kết hợp với xạ trị. 

5.3- Giai đoạn muộn

+ U xâm lấn bàng quang, trực tràng: nếu còn khả năng phẫu thuật thì phẫu thuật vét đáy chậu trước, sau, toàn bộ công với điều trị hoá xạ trị; nếu không còn khả năng phẫu thuật thì điều trị hoá xạ trị.

+ Khối u lan rộng chèn ép gây suy thận, chảy máu: xạ trị triệu chứng; nếu hết suy thận và chảy máu thì xem xét khả năng điều trị hoá trị.

+ Khối u xâm lấn di căn xương: dùng thuốc chống huỷ xương: kết hợp xạ trị giảm đau vào vùng tổn thương di căn xương gây đau hoặc xạ trong giảm đau bằng P-32.

+ Khối u di căn não: Tuỳ theo kích thước, vị trí, số lượng khối u, tình trạng người bệnh…mà có thể xạ phẫu (dao gamma quay…) hoặc có thể kết hợp với xạ trị gia tốc toàn não. 

6/ Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi

- Hạn chế vận động khi khối u gây chảy máu âm đạo.

- Luyện tập thể dục thể thao đều đặn, nhẹ nhàng.

- Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý: ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh, ăn đầy đủ, nhiều loại thực phẩm khác nhau: cá, thịt, tôm, cua, đậu, rau, hoa quả…

- Luôn có tâm lý thoải mái trong và sau điều trị. 

7/ Cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Tiêm vaccine phòng chống HPV cho trẻ em gái từ 9 tuổi trở lên.

Hạn chế quan hệ tình dục sớm, với nhiều người.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Vệ sinh sinh dục tốt.

Khám sức khoẻ định kỳ để sàng lọc và phát hiện sớm, điều trị các tổn thương tiền ung thư.

8/ CumarGold - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu 

Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp:  

 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị

 ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

 ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra

http://cumargold.vn/FileUpload/Images/footer_box_new.png

= ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ CỔ TỬ CUNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều trị bệnh ung thử cổ tử cung như thế nào? Ung thư cổ tử cung chiếm khoảng 12% những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ, nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu cướp đi tính mạng của các chị em, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 48 đến 52 có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Vậy, điều trị bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào? Hãy tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây, được cung cấp bởi các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Tâm.

benh-ung-thu-co-tu-cung-o-phu-nu

Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư cổ tử cung tăng cao ở những chị em từng nhiều lần trải qua sinh đẻ, hoạt động tình dục trước tuổi 17 và có quan hệ với nhiều bạn tình.

Nếu như bạn gái gặp phải các biểu hiện đặc trưng của ung thư cổ tử cung như: Kinh nguyệt thất thường, chảy máu giữa chu kì kinh hoặc chảy máu trong quá trình quan hệ, cảm giác đau nhức vùng chậu … thì cần phải nhanh chóng đi thăm khám để được phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời.

Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

1. Nguyên tắc điều trị bệnh ung thư cổ tử cung:

- Ung thư cổ tử cung cần được điều trị càng sớm càng tốt. Theo đó, nếu bệnh nhân được điều trị trong giai đoạn càng sớm, thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao.

- Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh.

- Bác sĩ điều trị có thể sử dụng một, hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

2. Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung:

Các phương pháp bao gồm: Hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng có những mặt hạn chế nhất định, không có phương pháp nào tốt nhất. Cụ thể:

- Phương pháp hóa trị: Sử dụng thuốc chống ung thư để diệt các tế bào ung thư. Thuốc có thể ở dạng uống như viên nang hoặc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch và đi khắp cơ thể để diệt các tế bào đang phát triển, bao gồm cả tế bào ung thư. Tác dụng phụ của thuốc trị ung thư thường là tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn, nôn và rụng tóc, gây vô sinh và mãn kinh sớm.

- Phương pháp bức xạ: Dùng tia X – một chùm tia có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, việc ứng dụng phương pháp này trong thực tế còn nhiều hạn chế, sau khi điều trị, khối u vẫn còn có khả năng phát triển và gây di căn ung thư. Lúc này, bệnh nhân buộc phải tiến hành điều trị lần hai.

Bức xạ sẽ làm cho bệnh nhân cảm thấy đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, kích thích bàng quang và thu hẹp âm đạo, khiến cho quan hệ tình dục trở nên khó khăn. Chị em phải tiến hành bức xạ có thể từ giai đoạn tiền mãn kinh chuyển sang giai đoạn mãn kinh sớm.

- Phẫu thuật: Phẫu thuật điều trị bệnh ung thư cổ tử cung thường là phẫu thuật cắt bỏ một phần tử cung hoặc toàn bộ tử cung, thường áp dụng cho ung thư tử cung giai đoạn sớm. Phẫu thuật có mục đích ngăn ngừa hoàn toàn khả năng ung thư trở lại, nhưng loại bỏ tử cung làm cho chị em không còn có khả năng mang thai.

3. Phương hướng điều trị bệnh ung thư cổ tử cung:

Ung thư chia làm 5 giai đoạn, cách điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Cụ thể:

Các giai đoạn của ung thư như sau:

Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư chỉ xâm lấn ở cổ tử cung.

Giai đoạn 1: Ung thư bị giới hạn trong cổ tử cung và tử cung, chưa lây lan sang các bộ phận khác như khung chậu hoặc phần dưới âm đạo.

Giai đoạn 2: Ung thư vượt qua cổ tử cung, tử cung và lan tới 1/3 dưới âm đạo.

Giai đoạn 3: Ung thư lan đến thành khung xương chậu hoặc lan xuống âm đạo, làm cho thận ứ nước.

Giai đoạn 4: Ung thư lan ra khung chậu và xâm lấn bàng quang, trực tràng.

Phương hướng điều trị ung thư tương ứng là:

* Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu (giai đoạn 0 và 1): Các tế bào ung thư bị giới hạn trong cổ tử cung và tử cung, chưa lây lan sang các bộ phận khác như khung chậu hoặc phần dưới âm đạo. Bác sĩ điều trị sẽ loại bỏ các khu vực bất thường của tế bào, các thủ tục loại bỏ có thể là một trong số các loại phẫu thuật sau: Phẫu thuật sinh thiết Cone, phẫu thuật laser, điện dây dắt phẫu thuật, phương pháp cắt lạnh hoặc phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

* Điều trị ung thư cổ tử cung sau giai đoạn 2 và 3: Bác sĩ điều trị sẽ tiến hành chủ yếu là xạ trị. Các bước điều trị có thể là

- Xạ trị đơn thuần.

- Xạ trị trước và tiến hành phẫu thuật sau: Sau khi tiến hành xạ trị, bệnh nhân được tiến hành kiểm tra lại. Nếu như có nghi ngờ khối u ung thư còn sót lại thì buộc phải tiến hành phẫu thuật.

- Hóa trị trước và xạ trị sau: Xạ trị được kết hợp với hóa trị để tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư cổ tử cung.

* Điều trị ung thư từ giai đoạn 3 trở đi: Các tế bào ung thư xâm lấn tới 1/3 dưới âm đạo và lan sang các cơ quan lân cận khác. Bệnh nhân được tiến hành xạ trị là chủ yếu, kết hợp với hóa trị trong và ngoài.

Nhìn chung, điều trị bệnh ung thư cổ tử cung trong giai đoạn tiền ung thư (giai đoạn 0) thì khả năng chữa khỏi lên đến 98%. Tuy nhiên, khi bệnh đã chuyển thành ung thư và xâm lấn sang các bộ phận khác, thì chỉ có 20% tỉ lệ chị em sống sót sau 5 năm.

4/ Lời khuyên của các chuyên gia phụ khoa:

Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra giải pháp điều trị ung thư toàn diện, bao gồm cả ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, chị em có thể phòng ngừa căn bệnh này bằng cách tiêm phòng vắc xin HPV. Độ tuổi thích hợp tiêm phòng là từ 9 đến 26 tuổi, vắc xin cho hiệu quả cao nhất khi bạn gái chưa có quan hệ tình dục.

Ngoài ra, quan hệ tình dục an toàn và không nên quan hệ tình dục sớm cũng là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Chị em trong độ tuổi từ 40 đến 50 nên tiến hành kiểm tra định kỳ để tầm soát nguy cơ ung thư từ sớm và có giải pháp điều trị kịp thời.

Nguồn: http://phukhoa.net/dieu-tri-benh-ung-thu-co-tu-cung-nhu-the-nao-12WF0090.html