Bầu hồ lô thiên nga

Bau ho lo thien nga gat me man vi hinh dang di

Bầu hồ lô hình thiên nga đang gây cơn "sốt" cho những người yêu thích tự trồng cây, rau củ tại nhà nhờ hình dáng độc đẹp lạ. Trái bầu hồ lô giống chú thiên nga đang bơi khiến không ít người thích thú, tò mò tìm mua hạt giống.

Bau ho lo thien nga gat me man vi hinh dang di-Hinh-3

Giống như các loài cây họ bầu khác, bầu thiên nga thường được trồng vào thời điểm thời tiết không quá nóng, cũng cần làm giàn. Giống bầu này khá sai quả.Bau ho lo thien nga gat me man vi hinh dang di-Hinh-5

Giống bầu hồ lô thiên nga bán trên thị trường có xuất xứ từ Mỹ hoặc Nga. Khách hàng chủ yếu là những người mê trồng rau, cây cảnh tại nhà.

Trong các loại bầu hồ lô  làm kiểng, trái thường không ăn được, còn giống bầu thiên nga đốm là một loại rau ăn quả thơm ngon và tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái lạ mắt trong sân vườn.Bau ho lo thien nga gat me man vi hinh dang di-Hinh-8Bau ho lo thien nga gat me man vi hinh dang di-Hinh-4

Một chủ shop hạt giống online cho biết: "Hạt giống bầu thiên nga nảy mầm sau 1-2 tuần, ở nhiệt độ 20-26 độ C. Hạt chỉ cần gieo sâu khoảng 1cm, khoảng cách giữa các hạt là 30 - 40m. Quả cho thu hoạch sau 65-70 ngày".

Shop hạt giống củ quả hướng dẫn khách hàng cách ươm hạt bầu thiên nga. Theo đó, hạt cần được ngâm với nước ấm qua đêm, sau đó ủ tới khi hạt nứt mầm thì đem gieo hạt trong đất, trong thời gian ủ nhớ cho hạt uống nước thường xuyên, khi gieo phải phủ đất.


Bầu hồ lô hình thiên nga "gây sốt" trồng thế nào?

Sở hữu "ngoại hình" giống như những chú thiên nga đang bơi vô cùng xinh xắn ,giống bầu hồ lô thiên nga được nhiều người yêu cây tìm mua.

 Bau ho lo thien nga gat me man vi hinh dang di-Hinh-7

1439347422-collage.jpg

Tuy có hình dáng độc, lạ nhưng loại bầu này lại không hề khó trồng như bạn tưởng.

Chuẩn bị:

- Hạt giống

- Thùng xốp, chậu nhựa

- Đất trồng

- Bình tưới

Bước 1: Xử lý hạt trước khi trồng

Hạt giống bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán hạt giống hoặc lấy hạt từ các quả bầu giống nếu có sẵn.

Do phần hạt bầu có phần vỏ khá dày và cứng nên bạn phải xử lý trước trước khi gieo hạt ,nếu không hạt rất khó nảy mầm hoặc cây mầm sẽ bị biến dạng.

Bầu hồ lô hình thiên nga "gây sốt" trồng thế nào? - 3

Để xử lý hạt giống, bạn cần ngâm hạt trong nước ấm khoảng 20-30 độ C (hoặc ngâm hạt giống trong nước theo công thức: 2 nước sôi - 3 nước lạnh). Thời gian ngâm hạt khoảng từ 18-24 giờ. Sau đó đem ủ và tưới nước tới khi hạt nứt mầm ra thì đem gieo hạt trong đất.

Bước 2: Tiến hành gieo hạt

Bầu hồ lô hình thiên nga "gây sốt" trồng thế nào? - 4

Dùng chậu nhỏ hẹp để gieo mầm. Bởi, nếu bạn gieo trong chậu to thì lượng đất và nước quá nhiều, đất có thể bị lạnh và ảnh hưởng đến sự nảy mầm cũng như sự phát triển của cây sau này. Lưu ý, nên để ở nơi có bóng râm.

Bầu hồ lô hình thiên nga "gây sốt" trồng thế nào? - 5

Các hạt lớn thì gieo sâu hơn các hạt nhỏ. Sau 4 - 7 ngày kể từ lúc gieo hạt, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Lúc này bắt đầu cho cây tiếp xúc dần với nắng.

Bầu hồ lô hình thiên nga "gây sốt" trồng thế nào? - 6

Sau 15 - 20 ngày, cây sẽ phát triển rất nhanh. Lúc này bạn bắt đầu cho cây ra chậu, thùng xốp to hơn. Chọn chậu hoặc thùng xốp có đường kính từ 40 - 60 cm, chiều cao > 40cm để đảm bảo đủ đất cho quả phát triển sau này. Mỗi chậu như vậy chỉ nên trồng 1 dây bầu.

Giống cây này phù hợp với nhiều loại đất và khá dễ sống, song nên chọn loại đất sinh học sạch, giàu dinh dưỡng để cây phát triển tốt và khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh.

Chú ý: Ở giai đoạn ươm này bạn cần đặt chậu ươm ở vị trí tránh chuột hoặc có biện pháp đậy miệng chậu bằng lưới hoặc bìa để tránh chuột ăn mất hạt.

Bước 3: Chăm sóc và thu hoạch

Bầu hồ lô hình thiên nga "gây sốt" trồng thế nào? - 7

Đây là thời điểm cây bắt đầu leo thành giàn, các bạn phải làm giàn để cho cây leo lên.

Bầu hồ lô hình thiên nga "gây sốt" trồng thế nào? - 8

Giàn có thể làm từ nhiều chất liệu như dây thép, dây thừng, tốt nhất nên làm giàn bằng tre hoặc lưới giàn dây leo bằng cước vì khi nắng nóng không gây tổn thương đến dây bầu.  Bầu hồ lô hình thiên nga "gây sốt" trồng thế nào? - 9

Khi cây ra hoa, thường hoa đực sẽ nhiều hơn hoa cái.Có thể để cây tự thụ phấn nhờ gió hoặc côn trùng. Hoặc có thể thụ phấn cho cây bằng cách chọn một bông hoa đực nở to và hạt phấn đã bung ra xung quanh, ngắt hoa đực đó, lấy nhị của hoa đực cho tiếp xúc nhụy của hoa cái.

Bầu hồ lô hình thiên nga "gây sốt" trồng thế nào? - 10

Sau khi đã được thụ phấn, nếu thành công sau 24-48 giờ hoa cái sẽ cong xuống và hình thành trái non, lúc này trái sẽ lớn rất nhanh.

Bầu hồ lô hình thiên nga "gây sốt" trồng thế nào? - 11

Nếu bạn muốn dùng bầu hồ lô thiên nga để làm các món ăn thì nên trồng giống bầu thiên nga đốm vì chúng không chỉ là một loại rau ăn quả thơm ngon và tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái lạ mắt trong sân vườn.

Bầu hồ lô hình thiên nga "gây sốt" trồng thế nào? - 12

Lưu ý: Chỉ các giống bầu hồ lô thiên nga có đốm thì mới ăn được, các loại không có đốm thì chỉ có thể dùng làm cảnh và không ăn được.

Bầu hồ lô hình thiên nga "gây sốt" trồng thế nào? - 13

Còn nếu bạn trồng bầu để làm vật trang trí thì có thể để trái chín già trên giàn. Cho đến khi giàn bầu tàn thì trái sẽ tự khô, có thể dùng làm vật trang trí theo ý muốn.

Thông tin giống cây trồng:

Tên tiếng Anh: SPECKLED SWAN GOURD

Tên khoa học: Lagenaria siceraria

Nhiệt độ nẩy mầm: 20-26 độ C

Thời gian nẩy mầm: 7-15 ngày

Độ sâu gieo hạt: 1cm

Khoảng cách trồng: 40cm

Nhiệt độ phát triển: 18-36 độ C

Ánh sáng: trực tiếp, tán xạ

Thơi gian thu hoạch (ra hoa): ~90 ngày

Màu sắc: xanh, đốm trắng

Chiều cao cây trưởng thành: thân leo

Công dụng: trái làm kiểng

Tập tính: cây thân leo 1 năm, hoa đực cái chung 1 cây, trái màu xanh có đốm trắng, đáy bầu tròn, cổ dài thon nhỏ, không chịu lạnh, ưa đất màu mỡ, ẩm ướt, chỉ để làm kiểng, không ăn được.